\(\frac{x+a}{x-5}+\frac{x+5}{x-a}=2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 3 2020

\(\frac{x+a}{x-5}+\frac{x+5}{x-a}=2\) ĐKXĐ: \(x\ne5\)\(x\ne a\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+a\right)\left(x-a\right)}{\left(x-5\right)\left(x-a\right)}+\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x-a\right)}=2\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2-a^2+x^2-25}{\left(x-5\right)\left(x-a\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-a^2-25}{\left(x-5\right)\left(x-a\right)}=2\)\(\Leftrightarrow2x^2-a^2-25=2\left(x^2-ax-5x+5a\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-a^2-25=2x^2-2ax-10x+10a\)

\(\Leftrightarrow-a^2+2ax-10a+10x-25=0\)\(\Leftrightarrow a^2-2ax+10a-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2\left(x-5\right)a-10x+25=0\)\(\Leftrightarrow a^2-2\left(x-5\right)a+\left(x^2-10x+25\right)-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2\left(x-5\right)a+\left(x-5\right)^2=x^2\)\(\Leftrightarrow\left[a-\left(x-5\right)\right]^2=x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(a-x+5\right)^2=x^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-x+5=x\\a-x+5=-x\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+5=2x\\a+5=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{a+5}{2}\\a=-5\end{cases}}\)(đối chiếu ĐKXĐ)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{a+5}{2},a\ne5\\a=-5,x\ne\pm5\end{cases}}\)

Vậy..........

5 tháng 3 2020

a) \(2\left(x-1\right)-a\left(x-1\right)=2a+3\)

\(\Leftrightarrow2a-2-ax+a=2a+3\)

\(\Leftrightarrow-2-ax+a=3\)

\(\Leftrightarrow-a\left(x-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)=\frac{-5}{a}\Leftrightarrow x=\frac{a-5}{a}\)

5 tháng 3 2020

b) \(\frac{x+1}{2}+\frac{x+2}{3}+\frac{x+3}{4}=3\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x+12+8x+16+6x+18}{24}=3\)

\(\Leftrightarrow12x+12+8x+16+6x+18=72\)

\(\Leftrightarrow26x+46=72\)

\(\Leftrightarrow26x=26\Leftrightarrow x=1\)

27 tháng 2 2020

\(a.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7x-3}{x-1}-\frac{3}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(7x-3\right)}{2.\left(x-1\right)}-\frac{3\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{14x-6-3x+3}{2\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow11x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{11}\)

\(b.\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6-14x}{1+x}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(6-14x\right)}{2\left(1+x\right)}-\frac{1+x}{2\left(1+x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{12-28x-1-x}{2\left(1+x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow11-29x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{29}\)

\(c.\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}-\frac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

\(d.\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}-\frac{20}{x^2-25}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+10x+25-x^2+10x-25-20}{x^2-25}=0\)

\(\Leftrightarrow20x-20=0\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

27 tháng 2 2020

cảm ơn bạn nha

25 tháng 4 2020

Bài 1:

a) \(\frac{2x+1}{3}-\frac{x}{4}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(2x+1\right)}{12}-\frac{3x}{12}-\frac{24}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow8x+4-3x-24=0\)

\(\Leftrightarrow5x-20=0\)

\(\Leftrightarrow5x=20\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy \(S=\left\{4\right\}\)

b) \(\frac{2x+5}{2x}-\frac{x}{x+5}=0\)

ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne-5\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\frac{x\left(2x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow10x=-25\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{-\frac{5}{2}\right\}\)

#Học tốt!

25 tháng 4 2020

Trường Beenlee: bài mình chỗ câu 2 tính bị sai nhé! :) Bạn tham khảo bài làm của bạn miyano shiho nha! :)

11 tháng 2 2020

a, Ta có: \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-2}-\frac{2}{x^2-2x}=\frac{1}{x}\)

\(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)

\(Pt\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-2=x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=-1\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy .........

\(b,Đkxđ:x\ne-5\)

Ta có: \(\frac{2x-5}{x+5}=3\)

\(\Leftrightarrow2x-5=3\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow x=20\left(tmđk\right)\)

Vậy .........

c, \(Đkxđ:x\ne3\)

Ta có: \(\frac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(tm\right)\\x=3\left(ktmđk\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ............

31 tháng 1 2020

Câu c : \(x^4-3x^3+2x^2-9x+9=0\)
<=>\(x^4-x^3-2x^3+2x^2-9x+9=0\)
<=>\(x^3\left(x-1\right)-2x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-9\right)=0\)
<=> \(x-1=0\) hoặc \(x^3-2x^2-9=0\)
Nếu x-1=0 <=> x=1
Nếu \(x^3-2x^2-9=0\)
<=> \(x^3-3x^2+x^2-9=0\)
<=>\(x^2\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
<=>\(\left(x-3\right)\left(x^2+x+3\right)=0\)
\(x^2+x+3=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\) >0 nên x-3=0 <=> x=3
Vậy \(S=\left\{1;3\right\}\)

31 tháng 1 2020

Câu b : \(x^2+\left(\frac{x}{x+1}\right)^2=\frac{5}{4}\)

<=> \(4x^2\left(x^2+2x+2\right)=5\left(x^2+2x+1\right)\)
<=> \(4x^4+8x^3+8x^2=5x^2+10x+5\)
<=>\(4x^4+8x^3+3x^2-10x-5=0\)
<=>\(4x^4-4x^3+12x^3-12x^2+15x^2-15x+5x-5=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(4x^3+12x^2+15x+5\right)=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(2x^2+5x+5\right)=0\)
<=>x=1 hoặc \(x=\frac{-1}{2}\)
Phương trình \(2x^2+5x+5=0\) Vô nghiệm