\(\frac{4x}{x^2+x+3}\)+\(\frac{5x}{x^2-5x+3}\)=
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 3 2021

đk: \(x\ne\frac{5\pm\sqrt{13}}{2}\)

Xét x = 0 thấy PT vô nghiệm

Xét x khác 0 khi đó:

\(PT\Leftrightarrow\frac{4}{x+\frac{3}{x}+1}+\frac{5}{x+\frac{3}{x}-5}=-\frac{3}{2}\)

Đặt \(x+\frac{3}{x}=a\)

Khi đó: \(PT\Leftrightarrow\frac{4}{a+1}+\frac{5}{a-3}=-\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(a-3\right)+5\left(a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a-3\right)}=-\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow-2\left(9a-7\right)=3\left(a^2-2a-3\right)\)

\(\Leftrightarrow3a^2+12a-23=0\)

\(\Rightarrow a=\frac{-6\pm\sqrt{105}}{3}\Leftrightarrow x+\frac{3}{x}=\frac{-6\pm\sqrt{105}}{3}\)

Đến đây trên lý thuyết có thể giải được nên tự làm nốt nhé bạn:) dễ quá rồi còn gì

10 tháng 3 2021

\(\frac{4x}{x^2+x+3}+\frac{5x}{x^2-5x+3}=-\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{8x\left(x^2-5x+3\right)}{2\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}+\frac{10x\left(x^2+x+3\right)}{2\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}=-\frac{3\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}{2\left(x^2+x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow8x^3-40x^2+24x+10x^3+10x^2+30x=-3\left(x^4-4x^3+x^2-12x+9\right)\)

\(\Leftrightarrow8x^3-40x^2+24x+10x^3+10x^2+30x=-3x^4+12x^3-3x^2+36x-27\)

\(\Leftrightarrow8x^3-40x^2+24x+10x^3+10x^2+30x+3x^4-12x^3+3x^2-36x+27=0\)

\(\Leftrightarrow3x^4+6x^3-27x^2+18x+27=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^4+2x^3-9x^2+6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-9x^2+6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+5x+3=0\\x^2-3x+3=0\left(vn\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5-\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{-5+\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)

27 tháng 2 2020

1/ \(\frac{3\left(x+3\right)}{4}+\frac{1}{2}=\frac{5x+9}{3}-\frac{7x-9}{4}\)

=> \(\frac{9\left(x+3\right)}{12}+\frac{6}{12}=\frac{4\left(5x+9\right)}{12}-\frac{3\left(7x-9\right)}{12}\)

=> \(9\left(x+3\right)+6=4\left(5x+9\right)-3\left(7x-9\right)\)

=> \(9x+27+6=20x+36-21x+27\)

=> \(9x-20x+21x=27-27-6+36\)

=> \(10x=30\)

=> \(x=3\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)

2.Ta có : \(\frac{2x-3}{3}-\frac{x-3}{6}=\frac{4x+3}{5}-17\)

=> \(\frac{10\left(2x-3\right)}{30}-\frac{5\left(x-3\right)}{30}=\frac{6\left(4x+3\right)}{30}-\frac{510}{30}\)

=> \(10\left(2x-3\right)-5\left(x-3\right)=6\left(4x+3\right)-510\)

=> \(20x-30-5x+15=24x+18-510\)

=> \(20x-5x-24x=18-510+30-15\)

=> \(-9x=-477\)

=> \(x=53\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{53\right\}\)

3/ Ta có : \(\frac{5x-1}{6}+\frac{2\left(x+4\right)}{9}=\frac{7x-5}{15}+x-1\)

=> \(\frac{30\left(5x-1\right)}{180}+\frac{40\left(x+4\right)}{180}=\frac{12\left(7x-5\right)}{180}+\frac{180x}{180}-\frac{180}{180}\)

=> \(30\left(5x-1\right)+40\left(x+4\right)=12\left(7x-5\right)+180x-180\)

=> \(150x-30+40x+160=84x-60+180x-180\)

=> \(150x+40x-180x-84x=-60-180-160+30\)

=> \(-74x=-370\)

=> \(x=5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)

27 tháng 2 2020

cảm ơn nha

10 tháng 4 2020

Bài làm

j) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}=\frac{20}{x^2-25}\)

\(\Rightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)

\(\Leftrightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.

k) \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{x^2-16}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4\left(x-4\right)}{x^2-16}\)

\(\Rightarrow3x+12+5x-2=4x-16\)

\(\Leftrightarrow4x=-26\)

<=> \(x=-\frac{13}{2}\)

Vậy x = -13/2 là nghiệm phương trình.

l) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{4}=2x\)

\(\Leftrightarrow4x-4-15x-6=24x\)

\(\Leftrightarrow-35x=10\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{7}\)

Vậy x = -2/7 là nghiệm phương trình.

10 tháng 4 2020

Bài làm

2 - x = 3x + 1

<=> - x - 3x = -2 + 1

<=> -4x = -1

<=> x = 1/4

Vậy x = 1/4 là nghiệm phương trình.

4x + 7( x - 2 ) = -9x + 5

<=> 4x + 7x - 14 = -9x + 5

<=> 4x + 7x + 9x = 14 + 5

<=> 20x = 19

<=> x = 19/20

Vậy x = 19/20 là nghiệm phương trình.

5x - 2( 3x - 5 ) = 7x + 11

<=> 5x - 6x + 10 = 7x + 11

<=> 5x - 6x - 7x = 11 - 10

<=> -8x = -21

<=> x = 21/8

Vậy x = 21/8 là nghiệm phương trình.

( 5x + 2 )( x - 7 ) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình S = { -2/5; 7 }

2x( x - 5 ) + 3( x - 5 ) = 0

<=> ( 2x + 3 )( x - 5 ) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trìh S = { -3/2; 5 }

\(\frac{5x-3}{6}=\frac{-2x+5}{9}\)

\(\Rightarrow6\left(-2x+5\right)=9\left(5x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow-12x+30=45x-27\)

\(\Leftrightarrow-57x=-57\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.

\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{5x}{6}\)

\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=5x\)

\(\Leftrightarrow2x-6x-3=5x\)

\(\Leftrightarrow-9x=3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

Vậy x = -1/3 là nghiệm phương trình.

\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)

\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)

\(\Leftrightarrow2x-6x-3=x-6x\)

\(\Leftrightarrow2x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy x = 3/2 là nghiệm phương trình.

\(\frac{3}{x+1}=\frac{5}{2x+2}\) ĐKXĐ: x khác 1

<=> \(\frac{6}{2x+2}=\frac{5}{2x+2}\)( vô lí )

Vậy phương trình trên vô nghiệm.

# Học tốt #

19 tháng 3 2020

a)⇔ 2x-1/2 -1 = x2+x-3/x-1 - 5x-2/2.(x-1)
⇔ ( 2x-1 ).(x-1) - 2.(x-1)=2.(x2+x-3) - (5x-2)
⇔2x2-3x+1-2x+2=2x2+2x-6-5x+2
⇔2x2-3x+1-2x+2-2x2-2x+6+5x-2=0
⇔-2x+7=0
⇔x=7/2
Vậy ....
b) ⇔3.(x-1)2-(x-1).(x+1)=0
⇔ (x-1).(3x-3-x-1)=0
⇔ (x-1).(2x-4)=0
⇔x=1 hoặc x=2
Vậy....
c) ⇔ 4x2-4x+x-1=0
⇔4x(x-1)+(x-1)=0
⇔(x-1)(4x+1)=0
⇔x=1 hoặc x=-1/4
Vậy....
d) ⇔4x2-4x-3=0
⇔ 4x2-6x+2x-3 = 0
⇔ 2x( 2x-3)+(2x-3)=0
⇔ (2x+3)(2x+1)=0
⇔ x=-3/2 hoặc x=-1/2
vậy ....
leuleu

31 tháng 3 2020

\(a,\frac{2x-1}{2}-1=\frac{x^2+x-3}{x-1}-\frac{5x-2}{2-2x}ĐKXĐ:x\ne1\)

\(\left(2x-1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)-2\left(x-1\right)\left(1-x\right)=2\left(x^2+x-3\right)\left(1-x\right)-\left(5x-2\right)\left(x-1\right)\)

\(7x^2-8x+3=-5x^2+15x-8\)

\(7x^2-8x+3+5x^2-15x+8=0\)

\(12x^2-23x+11=0\)

\(\left(12x-11\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}12x=11\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{11}{12}\\x=1\end{matrix}\right.\)Theo ĐKXĐ => x= \(\frac{11}{12}\)

26 tháng 4 2018

a)  \(\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-8\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(2x+1\right)\left(5x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\6-2x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-0,5\\x=3\end{cases}}\)

Vậy...

b)   \(ĐKXĐ:\)  \(x\ne-2;\) \(x\ne4\)

          \(\frac{3}{x+2}+\frac{2}{x-4}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x-12+2x+4}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5x-8}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Rightarrow\)\(5x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{8}{5}\) (T/m đkxđ)

Vậy...

c)  \(x^3+4x^2+4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)  (do  \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) \(\forall x\))

\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)

Vậy...

26 tháng 4 2018

có thể làm giùm 3 câu còn lại ko bn:)

11 tháng 2 2020

Giải:

a) \(\frac{3x+2}{3x-2}\)62+3x=9x29x24 \(\frac{9x^2+12x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) - \(\frac{18x-12}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) = \(\frac{9x^2}{9x^2-4}\) ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 = 9x2 ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 - 9x2 = 0

⇔ 16 + 6x = 0 ⇔ 2(8 + 3x) = 0 ⇔ 8 + 3x = 0 ⇔ x = \(\frac{-8}{3}\)

Vậy nghiệm của phương trình là x = \(\frac{-8}{3}\) .

b) \(\frac{3}{5x-1}+\frac{3}{3-5x}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\text{⇔ }\frac{-3}{1-5x}+\frac{-3}{5x-3}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\)

\(\frac{9-15x}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}+\frac{15x-3}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\) ⇔ 9 - 15x + 15x - 3 = 4

⇔ 8 = 4 ( vô lí)

Vậy phương trình trên vô nghiệm.

Mình chỉ làm 2 câu a, b thôi nhé! Các bài tập này cách làm giống nhau, bạn tự hoàn thành những bài còn lại nhé!

11 tháng 2 2020

ĐKXĐ đâu?

16 tháng 8 2019

Ôn tập: Bất phương trình bậc nhất một ẩnÔn tập: Bất phương trình bậc nhất một ẩn

26 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/s7F6X6v.jpg
28 tháng 3 2020

\(\frac{5x+1}{x^2+5}+\frac{5x+2}{x^2+4}+\frac{5x+3}{x^2+3}+\frac{5x+4}{x^2+2}=-4\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{x^2+5}+1+\frac{5x+2}{x^2+4}+1+\frac{5x+3}{x^2+3}+1+\frac{5x+4}{x^2+2}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+5x+6}{x^2+5}+\frac{x^2+5x+6}{x^2+4}+\frac{x^2+5x+6}{x^2+3}+\frac{x^2+5x+6}{x^2+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+6\right)\left(\frac{1}{x^2+5}+\frac{1}{x^2+4}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\)\(\left(\text{Vì }\frac{1}{x^2+5}+\frac{1}{x^2+4}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+2}\ne0\forall x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-3;-2\right\}.\)

28 tháng 3 2020

thankiu bạn nha!

31 tháng 3 2020

a) \(\frac{x+5}{4}\)-\(\frac{2x-5}{3}\)=\(\frac{6x-1}{3}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)

\(\frac{3\left(x+5\right)}{12}\)-\(\frac{4\left(2x-5\right)}{12}\)=\(\frac{4\left(6x-1\right)}{12}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)

⇒ 3x+15-8x+20=24x-4+2x-3

⇔3x+15-8x+20-24x+4-2x+3=0

⇔-31x+42=0

⇔x=\(\frac{42}{31}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{42}{31}\)}

31 tháng 3 2020

b) \(\frac{2x+3}{3}\)=\(\frac{5-4x}{2}\)

\(\frac{2\left(2x+3\right)}{6}\)=\(\frac{3\left(5-4x\right)}{6}\)

⇒4x+6=15-12x

⇔16x=9

⇔ x=\(\frac{9}{16}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{9}{16}\)}

22 tháng 4 2020

Bài làm

a) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{3x+2}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{(3x+2)\left(3x+2\right)}{(3x-2)\left(3x+2\right)}-\frac{6\left(3x-2\right)}{(3x+2)\left(3x-2\right)}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-\left(18x-12\right)=9x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12x-9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{6}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)

Vậy x = -2/3 là nghiệm.

23 tháng 4 2020

@Tao Ngu :))@ 9x-4 không tách thành (3x+4)(3x-4) được đâu bạn. Chỗ đó phải là: 9x2-4

Bài thiếu đkxđ của x \(\hept{\begin{cases}3x-2\ne0\\2+3x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne2\\3x\ne-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne\frac{2}{3}\\x\ne\frac{-2}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne\pm\frac{2}{3}}\)