\(2x\left(x^2+2\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+2\right)\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 5 2018

\(2x\left(x^2+2\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+2\right)\)

\(\Rightarrow2x\left(x^2+2\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(2x-x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy , phương trình có nghiệm duy nhất x = -3 

20 tháng 5 2018

2\(x\) \(\left(x^2+2\right)\) = \(\left(x-3\right)\) \(\left(x^2+2\right)\)

\(\Rightarrow\) 2\(x\) \(\left(x^2+2\right)\) \(\left(x-3\right)\) \(\left(x^2+2\right)\) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^2+2\right)\) \(\left(2x-x+3\right)\) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^2+2\right)\) \(\left(x+3\right)\) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}x^2+2=0\\x+3=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow x=-3\) 

Vậy,phương trình có nghiệm duy nhất x = -3

11 tháng 8 2020

a) \(\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x+2=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2+1=0\left(vl\right)\\\left(x+1\right)^2+2=0\left(vl\right)\end{cases}}\)

=> pt vô nghiệm

b) \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2-11\right)+3=2\)

<=> \(\left(x^2-9\right)\left(x^2-11\right)+1=0\)

<=> \(\left(x^2-9\right)^2-2\left(x^2-9\right)+1=0\)

<=> \(\left(x^2-9-1\right)^2=0\)

<=> \(x^2-10=0\)

<=> \(x=\pm\sqrt{10}\)

11 tháng 8 2020

c) \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)

<=> \(\left(x+4-1\right)^4+\left(x+4+1\right)^4=2\)

Đặt x + 4 = a

<=> \(\left(a-1\right)^4+\left(a+1\right)^4=2\)

<=> \(a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1=2\)

<=> \(a^4+12a^2=0\)

<=> \(a^2\left(a^2+12\right)=0\)

<=> a = 0 (vì a2 + 12 > 0)

Vậy S = {0}

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 5 2020

Lời giải:

a)

\((x-2)(x-3)+2x=(x-2)^2-2\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(x-2-1)+2x=(x-2)^2-2\)

\(\Leftrightarrow (x-2)^2-(x-2)+2x=(x-2)^2-2\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\Rightarrow x=-4\)

b)

\((x-1)^2+3x(x-1)+7=(2x-1)^2+5(x-3)\)

\(\Leftrightarrow (x-1)^2+3x(x-1)+7=x^2+(x-1)^2+2x(x-1)+5(x-3)\)

\(\Leftrightarrow x(x-1)+7=x^2+5(x-3)\)

\(\Leftrightarrow 6x=22\Rightarrow x=\frac{11}{3}\)

c)

\(5(x^2-2x-1)+2(3x-2)=5(x+1)^2=5(x^2-2x+1)\)

\(\Leftrightarrow -5+2(3x-2)=5\)

\(\Leftrightarrow 3x-2=5\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)

d)

\((x-1)(x^2+x+1)-2x=x(x-1)(x+1)=x(x^2-1)\)

\(\Leftrightarrow x^3-1-2x=x^3-x\Leftrightarrow -1-x=0\Rightarrow x=-1\)

10 tháng 8 2020

a); b) Do tích = 0 

=> Từng thừa số = 0 và ta nhận xét: \(x^2+2;x^2+3>0\)

=> a) \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

và câu b) \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=5\end{cases}}\)

10 tháng 8 2020

a; *x-1=0 <=>x=1

    *2x+5=0 <=>x=-2,5

    *x2+2=0 <=> ko có x

b; tương tự a

24 tháng 3 2020

a, - Đặt \(x^2+x=a\) ta được phương trình :\(a^2+4a-12=0\)

=> \(a^2-2a+6a-12=0\)

=> \(a\left(a-2\right)+6\left(a-2\right)=0\)

=> \(\left(a+6\right)\left(a-2\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a+6=0\\a-2=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-6\end{matrix}\right.\)

- Thay lại \(x^2+x=a\) vào phương trình trên ta được :\(\left[{}\begin{matrix}x^2+x=2\\x^2+x=-6\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\x^2+x+6=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{9}{4}=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{4}\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{23}{4}\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{9}{4}}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{9}{4}}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{9}{4}}-\frac{1}{2}=1\\x=-\sqrt{\frac{9}{4}}-\frac{1}{2}=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{1,-2\right\}\)

b, Đặt \(x^2+2x+3=a\) -> làm tương tự câu a .

c, Ta có : \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)

=> \(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\)

- Đặt \(x^2-4=a\)\(x^2-10=a-6\) ta được phương trình :

\(a\left(a-6\right)=72\)

=> \(a^2-6a-72=0\)

=> \(a^2+6a-12a-72=0\)

=> \(a\left(a+6\right)-12\left(a+6\right)=0\)

=> \(\left(a+6\right)\left(a-12\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a+6=0\\a-12=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=-6\\a=12\end{matrix}\right.\)

- Thay lại \(x^2-4=a\) vào phương trình trên ta được :\(\left[{}\begin{matrix}x^2-4=-6\\x^2-4=12\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2=-2\left(VL\right)\\x^2=16\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{16}=4\\x=-\sqrt{16}=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{4,-4\right\}\)

d, Ta có : \(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

- Đặt \(x^2+x=a\) ta được phương trình : \(a\left(a+1\right)=42\)

=> \(a^2+a-42=0\)

=> \(a^2+7a-6a-42=0\)

=> \(a\left(a+7\right)-6\left(a+7\right)=0\)

=> \(\left(a-6\right)\left(a+7\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=6\\a=-7\end{matrix}\right.\)

- Thay \(a=x^2+x\) vào phương trình ta được : \(\left[{}\begin{matrix}x^2+x=6\\x^2+x=-7\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2+x-6=0\\x^2+x+7=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{4}=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{25}{4}\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{27}{4}\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{25}{4}}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{25}{4}}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{25}{4}}-\frac{1}{2}=2\\x=-\sqrt{\frac{25}{4}}-\frac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{2;-3\right\}\)

19 tháng 3 2019
https://i.imgur.com/M7sPNgY.jpg
19 tháng 3 2019
https://i.imgur.com/KdjbxBN.jpg

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)

Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)

\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)

\(-3\ne0\)

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)

b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)

Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm S={3;13}

c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)

Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)

\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)

e sẽ cố gắng !!! 

\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(3x-15=2x^2-10x\)

\(3x-15-2x^2+10x=0\)

\(13x-15-2x^2=0\)

\(x\left(13-2x\right)-15=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\13-2x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2-2x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=-2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

\(f,x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(2x^2-7x-4x+14=0\)

\(2x^2-11x+14=0\)

\(x\left(2x-11\right)=-14\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\2x-11=-14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\2x=-3\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-14\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

8 tháng 2 2019

\(a,x^2+2x+1=4.\left(x^2-2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=2^2.\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1+2x+2\right).\left(x+1-2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+3\right).\left(-x+3\right)=0\)

tự làm tiếp

\(x.\left(x-1\right).\left(x+2\right)-\left(x-5\right).\left(x^2-x+1\right)-7x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2-2x\right)-\left(x^3-6x^2+6x-5\right)-7x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-6x^2-2x\right)-\left(x^3-6x^2-2x+8x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-8x+5=0\)

\(\Leftrightarrow-8x=-5\Rightarrow x=\frac{5}{8}\)

Vậy...

8 tháng 2 2019

>: sr, t làm lộn

dòng thứ 4\(\left(x+1+2x-2\right).\left(x+1-2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right).\left(-x+3\right)=0\)

1 tháng 7 2018

\(\left(x+2\right)^2=9\left(x^2-4x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-9\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left[3\left(x-2\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2+3x-6\right)\left(x+2-3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(-2x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-4=0\\-2x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

1 tháng 7 2018

a) \(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-9\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-\left[3\left(x+2\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-\left(3x+6\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+7-3x-6\right)\left(2x+7+3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(5x+13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\5x+13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=-13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{13}{5}\end{matrix}\right.\)

b)\(\left(x+2\right)^2=9\left(x^2-4x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-9\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-9\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left[3\left(x-2\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-6\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2-3x+6\right)\left(x+2+3x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(8-2x\right)\left(4x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}8-2x=0\\4x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(4-x\right)=0\\4\left(x-1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)