Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-1}{2013}+\frac{x-2}{2012}+\frac{x-3}{2011}=\frac{x-4}{2010}+\frac{x-5}{2009}+\frac{x-6}{2008}\) ( có lẽ đề như này )
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2013}-1+\frac{x-2}{2012}-1+\frac{x-3}{2011}-1=\frac{x-4}{2010}-1+\frac{x-5}{2009}-1+\frac{x-6}{2008}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2014}{2013}+\frac{x-2014}{2012}+\frac{x-2014}{2011}-\frac{x-2014}{2010}-\frac{x-2014}{2009}-\frac{x-2014}{2008}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2014\right)\left(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}-\frac{1}{2008}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2014=0\left(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}-\frac{1}{2008}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=2014\)
...
Ta có : \(x^2+9x+20=x^2+4x+5x+20=\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)
\(x^2+11x+30=x^2+5x+6x+30=\left(x+5\right)\left(x+6\right)\)
\(x^2+13x+42=x^2+6x+7x+42=\left(x+6\right)\left(x+7\right)\)
\(\Rightarrow Pt\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\) (*)\(ĐKXĐ:x\ne-4;x\ne-5;x\ne-6;x\ne-7\)
(*) \(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+7-x-4}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow3.18=x^2+4x+7x+28\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+13x-26=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+13=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\x=-13\left(tm\right)\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,(x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-24
Đặt x2+7x+10= t ta có t(t+2)-24=t2+2t-24=(t-4)(t+6)
hay (x2+7x+6)(x2+7x+16)
2,x(x+10)(x+4)(x+6)+128=(x2+10x)(x2+10x+24)+128
Đặt x2+10x=t ta có t(t+24)+128=t2+24t+128=(t+8)(t+16)
hay (x2+10x+8)(x2+10x+16)
3,(x+2)(x-7)(x+3)(x-8)-144=(x2-5x-14)(x2-5x-24)-144
Đặt x2-5x-14=t ta có t(t-10)-144=t2-10t-144=(t-18)(t+8)
Hay (x2-5x-32)(x2-5x-6)=(x2-5x-32)(x+1)(x-6)
ĐK \(x\in\left\{1;\frac{2}{3}\right\}\)Với điều kiện đã cho phương trình đã ch tương đương với
\(2x\left(3x^2+x+2\right)+13x\left(3x^2-5x+2\right)=6\left(3x^2-5x+2\right)\left(3x^2+x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow54x^4-117x^3+105x^2-78x+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x-4\right)\left(9x^2-3x+6\right)=0\)
Phương trình đã cho có 2 nghiệm \(x=\frac{1}{2};x=\frac{3}{4}\)