\(\sqrt{1-x}+\sqrt{4+x}=3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 11 2021

\(ĐK:-4\le x\le1\\ PT\Leftrightarrow\sqrt{1-x}-1+\sqrt{x+4}-2=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-x-1}{\sqrt{1-x}+1}+\dfrac{x+4-4}{\sqrt{x+4}+2}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{\sqrt{x+4}+2}-\dfrac{x}{\sqrt{1-x}+1}=0\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{\sqrt{x+4}+2}-\dfrac{1}{\sqrt{1-x}+1}=0\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\\dfrac{1}{\sqrt{x+4}+2}=\dfrac{1}{\sqrt{1-x}+1}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{x+4}+2=\sqrt{1-x}+1\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+4}+\sqrt{1-x}=-1\)

Vì \(\sqrt{x+4}+\sqrt{1-x}\ge0>-1\)

Do đó (1) vô nghiệm

Vậy PT có nghiệm x=0

 

4 tháng 3 2018

hello bạn

29 tháng 7 2021

1. \(\sqrt{x^2-4}-x^2+4=0\)( ĐK: \(\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x\le-2\end{cases}}\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x^2-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2=x^2-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-4-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x^2=5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\left(tm\right)\\x=\pm\sqrt{5}\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy pt có tập no \(S=\left\{2;-2;\sqrt{5};-\sqrt{5}\right\}\)

2. \(\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}=3+\sqrt{5}\)ĐK: \(\hept{\begin{cases}x^2-4x+5\ge0\\x^2-4x+8\ge0\\x^2-4x+9\ge0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4x+5}-1+\sqrt{x^2-4x+8}-2+\sqrt{x^2-4x+9}-\sqrt{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}+\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+8}+2}+\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+9}+\sqrt{5}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}+\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+8}+2}+\frac{1}{\sqrt{x^2}-4x+9+\sqrt{5}}\right)=0\)

Từ Đk đề bài \(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}+\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+8}+2}+\frac{1}{\sqrt{x^2}-4x+9+\sqrt{5}}>0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)

Vậy pt có no x=2

1 tháng 7 2020

\(\sqrt{x-3+2\sqrt{x-4}}=2\sqrt{x-4}-1\left(đkxđ:x\ge4\right)\)

Đặt \(x-3\)là \(u\)thì phương trình đã cho tương đương :

\(\sqrt{u+2\sqrt{u-1}}=2\sqrt{u-1}-1\)\(\left(u\ge1\right)\)

\(< =>u+2\sqrt{u-1}=2\left(u-1\right)-4\sqrt{u-1}+1\)

\(< =>u-1+6\sqrt{u-1}-2\left(u-1\right)=0\)

\(< =>6\sqrt{u-1}-\left(u-1\right)=0\)

Đặt \(\sqrt{u-1}\)là \(v\)thì phương trình tương đương :

\(6v-v^2=0\left(v\ge0\right)\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}v=0\\v=6\end{cases}}\)

Với \(v=0< =>\sqrt{u-1}=0\)

\(< =>u=1< =>x-3=0< =>x=3\left(tm\right)\)

Với \(v=6< =>\sqrt{u-1}=6\)

\(< =>u=37< =>x-3=37< =>x=40\left(tm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là {3;40} 

1 tháng 7 2020

sửa lại cho mình là 3 ( ktm ) 

Cái kết luận sửa lại là 40 thôi nhé

21 tháng 9 2019

 ĐKXĐ:....

\(\sqrt{4-\sqrt{1-x}}=\sqrt{2-x}\)

\(\Rightarrow4-\sqrt{1-x}=2-x\)

\(\Rightarrow\sqrt{1-x}=2+x\)

\(\Rightarrow1-x=4+4x+x^2\)

\(\Rightarrow1-x-4-4-x^2=0\)

\(\Rightarrow x^2+x+7=0\)

Đến đây dễ rồi làm nốt nha bạn !

27 tháng 9 2019

 ĐKXĐ:....

\sqrt{4-\sqrt{1-x}}=\sqrt{2-x}4−1−x​​=2−x

\Rightarrow4-\sqrt{1-x}=2-x⇒4−1−x​=2−x

\Rightarrow\sqrt{1-x}=2+x⇒1−x​=2+x

\Rightarrow1-x=4+4x+x^2⇒1−x=4+4x+x2

\Rightarrow1-x-4-4-x^2=0⇒1−x−4−4−x2=0

\Rightarrow x^2+x+7=0⇒x2+x+7=0

Đến đây dễ rồi làm nốt nha bạn !