Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\pm1\)
Giúp tớ mấy câu còn lại đi các cậu, tớ cần gấp lắm ạ ;;-;;
Ta có
\(\left(x^2-4x\right)^2+2\left(x-2\right)^2=43\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x\right)^2+2\left(x^2-4x+4\right)=43\)
Đặt
\(x^2-4x=t\) , ta có phương trình tương đương
\(t^2+2\left(t+4\right)=43\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-35=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-7\\t=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x=-7\\x^2-4x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+7=0\\x^2-4x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2+3=0\\\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\varnothing\\\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-1;5\right\}\)
\(\left(x^2-4x\right)^2+2\left(x-2\right)^2=43\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x\right)^2+2\left(x^2-4x+4\right)=43\)
Đặt \(t=x^2-4x\) ta được:
\(t^2+2\left(t+4\right)=43\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t+8=43\Leftrightarrow t^2+2t-35=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t-5=0\\\\t+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=5\\\\t=-7\end{matrix}\right.\)
Xét t = 5:
\(x^2-4x=5\Leftrightarrow x^2-4x-5=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\\x=5\end{matrix}\right.\)
Xét t = -7:
\(x^2-4x=-7\Leftrightarrow x^2-4x+7=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3=0\left(vl\right)\)
Vậy, \(S=\left\{-1;5\right\}\)
a) Ta có : \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-2\\x^2=-1\left(loai\right)\end{cases}\Leftrightarrow}x=-2}\)
\(\left(3x+2\right).\left(x^2-1\right)=\left[\left(3x\right)^2-2^2\right].\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(x-1\right).\left(x+1\right)-\left(3x-2\right).\left(3x+2\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(x+1\right).\left[x-1-3x+2\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(x+1\right).\left(-2x+1\right)=0\)
đến đây dễ rồi :))
a)\(\left(x^2+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x^2-4x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(vn\right)\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow}x=2}\)
b)\(\left(3x-2\right)\left(\frac{2x+6}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\\ \Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{10x+30-28x+21}{35}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{-18x+51}{35}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{17}{6}\end{cases}}\)
c)\(\left(3,3-11x\right)\left(\frac{21x+6+10-30x}{15}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{10}\\x=\frac{16}{9}\end{cases}}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
<=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\) (1)
Đặt \(x^2-7=t\)
=> pt (1) <=> \(\left(t+3\right)\left(t-3\right)=72\)
<=> \(t^2-9=72\)
<=> \(t^2-81=0\)
<=> \(\left(t-9\right)\left(t+9\right)=0\)
Tự làm nốt
\(8x^2-\left(4x+3\right)^3+\left(2x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2+\left(2x+3-4x-3\right)\left[\left(4x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(4x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-2x\left(16x^2+24x+9+8x^2+18x+9+4x^2+12x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x-28x^2-54x-27\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(28x^2+50x+27\right)=0\)
Tự làm nốt