\(\left|\left|x\right|-3\right|=x+1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

||x|-3|=|x-3| khi x\(\ge\)0

*) x-3\(\ge\)0=>x\(\ge\)3

=> x-3=x+1<=>0x=4(vô nghiệm)

*)x-3<0=> x<3

=> 3-x=x+1=>2x=2=> x=1(t/m)

Vậy x=1 là nghiệm của pt

10 tháng 8 2020

Bài làm:

Đặt \(\hept{\begin{cases}x-1=a\\x+2=b\end{cases}}\Rightarrow a+b=2x+1\)

\(Pt\Leftrightarrow a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Leftrightarrow a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-a^3-b^3=0\)

\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)=0\)

Đến đây giải PT tích ra ta được: \(x\in\left\{-2;-\frac{1}{2};1\right\}\)

\(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=2x\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy............

\(5\left(x+3\right)\left(x-2\right)-3\left(x+5\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2+x-6\right)-3\left(x^2+7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-16x-60=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x-30=0\)

làm tiếp nhé!!!!!

29 tháng 4 2019

sory bn nha , mình không biết :V

29 tháng 4 2019

hílgknfaoiwdawodk

11 tháng 3 2018

ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne1;x\ne3\)

Ta có: \(\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{1}{x-3}+2\)

Qui đồng rồi khử mẫu ta được:

   \(x-3+2x=x\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow x-3+2x=x^2-x+2x^3-8x^2+6x\)

\(\Leftrightarrow-2x^3-x^2+8x^2+x+x-6x=3\)

\(\Leftrightarrow-2x^3+2x^2-4x=3\)

giải phương trình tiếp là ra

22 tháng 7 2017

TA CÓ:

\(a,\left(4x-1\right)\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(5x+2\right)\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(5x+2\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(4x-1-5x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-x-3\right)=0\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

\(b,\left(x+3\right)\left(x-5\right)+\left(x+3\right)\left(3x-4\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5+3x-4\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(4x-9\right)=0\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{9}{4}\end{cases}}\)

\(c,\left(1-x\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-7\right)\left(x-1\right)\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(5x+3\right)=\left(7-3x\right)\left(1-x\right)\)

\(\left(1-x\right)\left(5x+3-7+3x\right)=0\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(8x-4\right)=0\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

5 tháng 3 2020

\(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow x=\pm1\)

5 tháng 3 2020

Giúp tớ mấy câu còn lại đi các cậu, tớ cần gấp lắm ạ ;;-;;

23 tháng 3 2019

Lập bảng xét dấu là ra bạn nhé

Nếu bạn chưa hiểu cách làm bài tập về bảng xét dấu thì tra google hay coi youtube nhé

chúc bạn thành công

26 tháng 1 2019

a) x(x+1)(x^2+x+1)=42

=> (x^2+x)(x^2+x+1)=42 (1)

Đặt x^2+x=t

=> x^2+x+1=t+1

=> pt (1) có dạng: t(t+1)=42

=> t^2+t=42

=> 4t^2+4t=168

=> 4t^2+4t+1=169

=> (2t+1)^2=(+-13)^2

Xong tìm t và tự tìm nốt x

b) x(x+1)(x+2)(x+3)=24

=> x(x+3)(x+1)(x+2)=24

=> (x^2+3x)(x^2+3x+2)=24

Đặt x^2+3x+1=t

=> x^2+3x=t-1 và x^2+3x+2=t+1

Xong thay vào tìm t và tự tìm x.

26 tháng 1 2019

a, \(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

\(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

Đặt x^2+x=a

=>\(a^2+a=42\)

\(a^2+a-42=0\)

\(a^2+7a-6a-42=0\)

\(\left(a+7\right)\left(a-6\right)=0\)

\(\left(x^2+x+7\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\left(x^2+x+7\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

x^2+x+7>0

=>(x-2)(x-3)=0

=>x=2,3

b,x(x+1)(x+2)(x+3)=24

[x(x+3)][(x+1)(x+2)]=24

(x^2+3x)(x^2+3x+2)=24

Đặt x^2+3x=a

=>a(a+2)-24=0

=>a^2+2a-24=0

=>a^2+6a-4a-24=0

=>(a-4)(a+6)=0

=>(x^2+3x-4)(x^2+3x+6)=0

=>(x-1)(x+4)(x^2+3x+6)=0

vì (x^2+3x+6)>0

=>(x-1)(x+4)=0