\(\times\left(x+4\r...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 8 2019

\(a,3\left(5-x\right)-4=0\)

\(\Rightarrow15-3x-4=0\)

\(\Rightarrow3x=11\)\(\Rightarrow x=\frac{11}{3}\)

\(b,x\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{0;5\right\}\)

\(c,\left(x-1\right)\left(x+4\right)=x\left(x+7\right)\)

\(\Rightarrow x^2+3x-4=x^2+7x\)

\(\Rightarrow4x=-4\Rightarrow x=-1\)

10 tháng 8 2019

a, \(3\left(5-x\right)-4=0\)

\(15-3x-4=0\)

\(15-4-3x=0\)

\(11-3x=0\)

\(3x=11-0\)

\(3x=11\)

\(x=\frac{11}{3}\)

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

2 tháng 4 2019

\(\left(x-2\right)^2+\left|x-5\right|-x^2-14=0.\)

\(\left(x^2-4x+4\right)+\left|x-5\right|-x^2-14=0.\)

\(x\text{​​}\text{​​}\text{​​}^2-4x+4+\left|x-5\right|-x^2-14=0.\)

\(x\text{​​}\text{​​}\text{​​}^2-x^2-4x+4-14+\left|x-5\right|=0.\)

\(-4x-10+\left|x-5\right|=0\)

.. đến đây xét tiếp để ra kq ạ -,-

2 tháng 4 2019

Help me plz

20 tháng 2 2020

a, \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x+12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)

có : \(x^2+x+6>0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}}\)

b,  \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)-297=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x-3\right)\left(x+7\right)\right]-297=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x-5\right)\left(x^2+7x-21\right)-297=0\)

đặt \(x^2+4x-13=t\)

\(\Leftrightarrow\left(t+8\right)\left(t-8\right)-297=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-64-297=0\)

\(\Leftrightarrow t^2=361\)

\(\Leftrightarrow t=\pm19\)

có t rồi tìm x thôi

7 tháng 2 2020

\(a,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-5\\x=3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=3\end{cases}}\)

Vậy .........

\(b,\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x=0\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-4-2x^2+7x-6=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+7x-10=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

Vậy ..................

\(c,x^3-3x^2+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

\(d,x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x-4x+14=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

Vậy ............

\(e,\left(2x-5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-20x+25-x^2-4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-24x+21=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-7\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=1\end{cases}}\)

Vậy .....................

\(f,x^2-x-\left(3x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

Vậy ..............

2 tháng 3 2019

a)\(\left(x^2+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x^2-4x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(vn\right)\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow}x=2}\)

b)\(\left(3x-2\right)\left(\frac{2x+6}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\\ \Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{10x+30-28x+21}{35}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{-18x+51}{35}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{17}{6}\end{cases}}\)

c)\(\left(3,3-11x\right)\left(\frac{21x+6+10-30x}{15}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{10}\\x=\frac{16}{9}\end{cases}}\)

18 tháng 1 2017

Nhìn sơ qua thì thấy bài 3, b thay -2 vào x rồi giải bình thường tìm m

18 tháng 1 2017

Bài 2:

a) \(x+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=0-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)

b) \(0x-3=0\)

\(\Leftrightarrow0x=3\)

\(\Rightarrow vonghiem\)

c) \(3y=0\)

\(\Leftrightarrow y=0\)

24 tháng 1 2018

a) đặt \(\left(x^2+x\right)\)là \(y\)

ta có: \(3y^2-7y+4\)\(=0\)

<=>\(\left(3y-4\right)\left(y-1\right)=0\)

còn lại bạn tự xử nhé 

16 tháng 2 2019

a) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)-\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow-8x+8=0\Leftrightarrow-8\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {1}

b) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)

<=> x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x + 4 = 0

<=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -4

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {  2; -2; -4 }

c) \(\left(3x-7\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-42x+49\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-42x+49-4x^2-8x-4=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-50x+45=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 1; 9 }

10 tháng 3 2019

x+ 2x2 + 2x +1 = 0

(=) x3 + x2 +x2 + x + x + 1 = 0

(=) x2.(x+1) + x.(x+1) + (x+1) = 0

(=) (x2 + x +1 ).(x+1) = 0

(=) \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+x+1=0\left(lo\text{ại}\right)\end{cases}}\)(=) x=-1

Vậy phương trình có nghiệm là x=-1