\(3\left(x+\frac{1}{x^2}\right)=7\left(1+\frac{1}{x}\right)\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 2 2020

x khác 0.

\(\frac{3\left(x^3+1\right)}{x^2}=\frac{7\left(x+1\right)}{x}\)(quy đồng)

<=> 3(x3+1) = 7(x+1)x

<=> 3x3 - 7x2 - 7x + 3 = 0

<=> 3x^3 - 9x^2 + 2x^2 - 6x - x + 3 =0

<=> (x-3)(3x^2 + 2x - 1) = 0

<=> (x-3)(3x^2 + 3x - x - 1) = 0

<=> (x-3)(x+1)(3x-1) = 0

=> x = 3 hoặc x = -1 hoặc x = 1/3 (thỏa mãn).

Vậy S = {3;-1;1/3}

3x + 3/x^2 = 7+7/x

3x + 3/x^2 -7 -7/x = 0

3x^3/x^2 + 3/x^2 -7x^2/x^2 -7x/x^2 = 0

ĐKXĐ : x khác 0

SUy ra 3x^3+ 3-7x^2-7x =0

3x^3-9x^2+2x^2-6x-x+3=0

(x-3)(3x^2+2x-1)=0

(x-3)(3x^2+3x-x-1)=0

(x-3)(x+1)(3x-1)=0

Vậy x =3 hay x=-1 hay x =1/3

17 tháng 7 2016

a)\(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{3x2}{x3-1}\)=\(\frac{2x}{x2+x+1}\)

<=> \(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{3x2}{\left(x-1\right)\left(x2+x+1\right)}\)=\(\frac{2x}{x2+x+1}\) ĐKXĐ: x khác 1

<=> x2+x+1 - 3x2 = 2x(x-1)

<=>x2+x+1 - 3x2 = 2x2-2x

<=>x2-3x-1=0( đoạn này làm nhanh nhé)

<=>x2-2*\(\frac{3}{2}\)x +\(\frac{9}{4}\)-\(\frac{9}{4}\)-1=0

<=>(x-\(\frac{3}{2}\))2-\(\frac{13}{4}\)=0

<=>(x-\(\frac{3-\sqrt{13}}{2}\))(x-\(\frac{3+\sqrt{13}}{2}\))=0

\(\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\end{cases}\)

17 tháng 7 2016

b) pt... đkxđ x khác 1;2;3

<=>  3(x-3) +2(x-2)=x-1

<=>  3x-9 +2x-4 = x-1

<=> 4x= 12

<=>  x=3 ( ko thỏa đk)

vậy pt vô nghiệm

 

 

\(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)

\(=>x^2+x+1-3x^2=2x\left(x-1\right)\)

\(=>-2x^2+x+1=2x^2-2x\)

\(=>-4x^2+3x+1=0\)

\(=>\left(x-1\right)\left(x+\frac{1}{4}\right)=0\)'

\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+\frac{1}{4}\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}}\)

11 tháng 2 2017

Cái này là phương trình chứa ẩn ở mẫu đó nha, mình cần sớm

16 tháng 8 2016

a) \(\frac{5-x}{4x^2-8x}\) + \(\frac{7}{8x}\) = \(\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}\) +\(\frac{1}{8x-16}\)                               ĐKXĐ : x #0, x#2, x#-2

<=> \(\frac{5-x}{4x\left(x-2\right)}\) + \(\frac{7}{8x}=\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}\) + \(\frac{1}{8\left(x-2\right)}\)

<=> \(\frac{2\left(5-x\right)}{8x\left(x-2\right)}+\frac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}=\frac{4\left(x-1\right)}{8x\left(x-2\right)}+\frac{x}{8x\left(x-2\right)}\)

=> 10 - 2x + 7x - 14 = 4x - 4 + x

<=>-2x + 7x - 4x + x  = -4 - 10 + 14

<=>x=-14

11 tháng 3 2018

ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne1;x\ne3\)

Ta có: \(\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{1}{x-3}+2\)

Qui đồng rồi khử mẫu ta được:

   \(x-3+2x=x\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow x-3+2x=x^2-x+2x^3-8x^2+6x\)

\(\Leftrightarrow-2x^3-x^2+8x^2+x+x-6x=3\)

\(\Leftrightarrow-2x^3+2x^2-4x=3\)

giải phương trình tiếp là ra

11 tháng 2 2018

khó thể xem trên mạng

11 tháng 2 2018

bài 1 câu a bỏ x= nhé !