
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.



Bài 1:
a) (5x-4)(4x+6)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=0\\4x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=4\\4x=-6\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\y=\frac{-3}{2}\end{cases}}}\)
b) (x-5)(3-2x)(3x+4)=0
<=> x-5=0 hoặc 3-2x=0 hoặc 3x+4=0
<=> x=5 hoặc x=\(\frac{3}{2}\)hoặc x=\(\frac{-4}{3}\)
c) (2x+1)(x2+2)=0
=> 2x+1=0 (vì x2+2>0)
=> x=\(\frac{-1}{2}\)
bài 1:
a) (5x - 4)(4x + 6) = 0
<=> 5x - 4 = 0 hoặc 4x + 6 = 0
<=> 5x = 0 + 4 hoặc 4x = 0 - 6
<=> 5x = 4 hoặc 4x = -6
<=> x = 4/5 hoặc x = -6/4 = -3/2
b) (x - 5)(3 - 2x)(3x + 4) = 0
<=> x - 5 = 0 hoặc 3 - 2x = 0 hoặc 3x + 4 = 0
<=> x = 0 + 5 hoặc -2x = 0 - 3 hoặc 3x = 0 - 4
<=> x = 5 hoặc -2x = -3 hoặc 3x = -4
<=> x = 5 hoặc x = 3/2 hoặc x = 4/3
c) (2x + 1)(x^2 + 2) = 0
vì x^2 + 2 > 0 nên:
<=> 2x + 1 = 0
<=> 2x = 0 - 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
bài 2:
a) (2x + 7)^2 = 9(x + 2)^2
<=> 4x^2 + 28x + 49 = 9x^2 + 36x + 36
<=> 4x^2 + 28x + 49 - 9x^2 - 36x - 36 = 0
<=> -5x^2 - 8x + 13 = 0
<=> (-5x - 13)(x - 1) = 0
<=> 5x + 13 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> 5x = 0 - 13 hoặc x = 0 + 1
<=> 5x = -13 hoặc x = 1
<=> x = -13/5 hoặc x = 1
b) (x^2 - 1)(x + 2)(x - 3) = (x - 1)(x^2 - 4)(x + 5)
<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 = x^4 + 4x^3 - 9x^2 - 16x + 20
<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 - x^4 - 4x^3 + 9x^2 + 16x - 20 = 0
<=> -5x^3 - 2x^2 + 17x - 14 = 0
<=> (-x + 1)(x + 2)(5x - 7) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 5x - 7 = 0
<=> x = 0 + 1 hoặc x = 0 - 2 hoặc 5x = 0 + 7
<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc 5x = 7
<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 7/5

a)x=-17
b)x=9/10
c)x=4\(\frac{1}{3}\)
tick đi giải chi tiết cho
a)Sử dụng tính chất tỉ lệ thức, có thể biến đổi phương trình như sau
7x+35/3=2x+6/1=>(7x+35)1=3(2x+6)
=>x=-17
b)Sử dụng tính chất tỉ lệ thức, có thể biến đổi phương trình như sau
17x+19/20=27x+10/20=>(17x+19)20=20(27x+10)
c)<=>(x-2)^3+(x-4)^3+(x-7)^3+(-3)(x-2)(x-4)(x-7)=19(3x-13)
=>19(3x-13)=0
rút gọn 57x=247
=>19.3x=19.13
=>3x=13
=>x=13/3
=>x=4\(\frac{1}{3}\)

câu này xài cách đặt ẩn giống câu trên luôn
b) Đặt n = x2-3x+3 ta được
n(n+x)=2x2
n2 +nx-2x2=0
n^2-1nx+2nx-2x^2=0
n(n-x)+2x(n-x)=0
(n+2x)(n-x)=0
(x^2-3x+3+2x)(x^2-3x+3-x)=0
(x^2-x+3)(x^2-4x+3)=0
mà x^2-x+3 =0
x^2-1/2.2x+1/4-1/4+3=0
(x+1/2)^2+11/4 >0( loại)
Vậy ta còn
x^2-4x+3=0
x^2-1x-3x+3=0
(x-1)(x-3)=0
<=> x-1=0 hay x-3=0
x=1 hay x=3
Vậy S= (1;3)
a) (x -1)(x-6)(x-5)(x-2)=252
<=>( x^2-7x+6)(x^2-7x+10)=252
Đặt n=x^2-7x+6 ta được :
n(n+4)=252
n^2+4n-252=0
n^2-14n+18n-252=0
n(n-14)+18(n-14)=0
(n+18)(n-14)=0
r tới đây bạn tự giải tiếp nha, mình đánh máy ko quen nên hơi lâu, với bạn tự thêm dấu tương đương nữa, chờ mình câu2

a. 5-(x-6)=4(3-2x)
<=>5-x+6 = 12-8x
<=>-x+8x =-5-6+12
<=>7x=1
<=>x=\(\frac{1}{7}\)
Vậy phương trình có nghiệm là S= ( \(\frac{1}{7}\))
c.7 -(2x+4) =-(x+4)
<=> 7-2x-4=-x-4
<=>-2x+x= -7+4-4
<=> -x = -7
<=> x=7
Vậy phương trình có nghiệm là S=(7)

\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
Từ x(x+2)(x2+2x+5) =>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-2\\x^2+2x+5=0\end{cases}}\)
Xét x2+2x+5=0 =>x(x+2)=-5
=>x;x+2 \(\in\)Ư(-5)=(5;1;-1;-5)
Vậy pt có tập no S=(0;-2)
Mk chắc thế. Hok tốt!
\(x\left(x+2\right)\left(x^2+2x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+5\right)-6=0\)
Đặt \(t=x^2+2x\), ta có :
\(t\left(t+5\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+5t-6=0\)
\(\Leftrightarrow t+6t-t-6=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+6\right)-\left(t+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+6\right)\left(t-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+6=0\\t-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x+6=0\\x^2+2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2+5=0\left(ktm\right)\\\left(x+1\right)^2-2=0\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\pm1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\sqrt{2}-1;\sqrt{2}+1\right\}\)