![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(2x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\\ \Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\\ \Leftrightarrow7x-3-4x-12=0\\ \Leftrightarrow3x-15=0\\ \Leftrightarrow x=5\)
\(c,ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{11-3x}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+1}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{11-3x}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+1-x+2-11+3x}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Rightarrow3x-8=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\left(tm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) |x-3| + |5-x|=4
x-3+5-x=4
x-x=3-5+4
0=2
vậy tập nghiệm của phương trình: S=vô nghệm
b) |x-1| +|x-2|+3|x-4|=11
x-1+x-2+3*(x-4)=11
x-1+x-2+3x-12=11
x+x+3x=1+2+12+11
5x=26
x=\(\frac{26}{15}\)
vậy tập nghiệm của phương trình: S=\(\frac{26}{15}\)
c)|x-1|+|x-2|+|x-3|+|x-4|+30=5x
x-1+x-2+x-3+x-4+30=5x
x+x+x+x-5x=1+2+3+4-30
-x=-20
x=20
vậy tập nghiệm của phương trình: S={20}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3x + 2)2 - (3x - 2)2 = 5x + 38
<=> 6x.4 = 5x + 38 <=> 19x = 38 <=> x = 2
b) 3(x - 2)2 + 9(x - 1) = 3(x2 + x - 3)
<=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 = 3x2 + 3x - 9
<=> -6x = -12 <=> x = 2
c) (x + 3)2 - (x - 3)2 = 6x + 8
<=> 2x.6 = 6x + 8 <=> 6x = 8 <=> x = 4/3
d) (x - 1)3 - x(x + 1)2 = 5x(2 - x) - 11(x + 2)
<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 - 2x2 - x = 10x - 5x2 - 11x - 22
<=> 3x = -21 <=> x = -7
e) (x + 1)(x2 - x + 1) - 2x = x(x - 1)(x + 1)
<=> x3 - 1 - 2x = x3 - x
<=> x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(-x^2-12x+21=\left(3-x\right)\left(x+11\right).\)
\(\Leftrightarrow-x^2-12x+21=-x^2-8x+33\)
\(\Leftrightarrow33+4x=21\)
\(\Leftrightarrow-4x=12\)
\(\Rightarrow x=-3\)
c,\(9x+5x^2+1=5x^2-22+13x\)
\(\Leftrightarrow4x-22=1\)
\(\Leftrightarrow4x=23\)
\(\Rightarrow x=\frac{23}{4}\)
Mk làm mẫu cho 1 pt nha !
a,
pt <=> 4x^2-7x+5 = 2x^2-5x-18
<=> (4x^2-7x+5)-(2x^2-5x-18) = 0
<=> 4x^2-7x+5-2x^2+5x+18 = 0
<=> 2x^2-2x+23 = 0
<=> x^2-x+23/2 = 0
<=> (x^2-x+1/4)+45/4 = 0
<=> (x-1/2)^2+45/4 = 0
=> pt vô nghiệm [ vì (x-1/2)^2+45/4 > 0 ]
P/S: Tham khảo nha
\(\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-x\left(x^2+2x+1\right)=10x-5x^2-11x-22\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=-x-5x^2-22\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+2x-1=-5x^2-x-22\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+5x^2+2x+x=1-22\)
\(\Leftrightarrow3x=-21\Leftrightarrow x=-7\)
Vậy \(x=-7\)
\(\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-x\left(x^2+2x+1\right)=10x-5x-11x-22\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=-x-5x^2-22\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+2x-1=-5x^2-x-22\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+5x^2+2x+x=1-22\)
\(\Leftrightarrow3x=-21\Leftrightarrow x=-7\)
Vậy \(x=-7\)