\(\sqrt{x}+\sqrt{x+1}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 1 2022

Lời giải:
ĐKXĐ: $x>0$

PT $\Rightarrow x+\sqrt{x(x+1)}=1$

$\Leftrightarrow \sqrt{x(x+1)}=1-x$

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1-x\geq 0\\ x(x+1)=(1-x)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 1\\ 3x=1\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{1}{3}\) (thỏa đkxđ)

12 tháng 11 2017

a) \(\sqrt{4x+8}-\sqrt{9x+18}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4\left(x+2\right)}-\sqrt{9\left(x+2\right)}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}-3\sqrt{x+2}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow0\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\Leftrightarrow0=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow0=x+5\Leftrightarrow-5=x\)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là x = -5

b) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)

\(T=\left(\dfrac{1}{1+2\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}\right):\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+4\sqrt{x}+4}\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{3}+2-1-2\sqrt{x}}{\left(1+2\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}\right):\left(\dfrac{1-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right)\)

\(=\dfrac{1-2\sqrt{x}+\sqrt{3}}{\left(1+2\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{1-\sqrt{x}}\)

12 tháng 11 2017

a) Bổ sung: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+2}XĐ\Leftrightarrow x+2\ge0\\\sqrt{x+5}XĐ\Leftrightarrow x+5\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\x\ge-5\end{matrix}\right.\Rightarrow}x\ge-2}\) Sau khi tìm được x = -5 ta thấy k thỏa mãn Đk: \(x\ge-2\)

Vậy pt đã cho là vô nghiệm

15 tháng 2 2019

\(\left(\dfrac{x+1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{1}{x+\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x+2\sqrt{x}+1}=\left(\dfrac{x\sqrt{x}+\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{x+\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=\dfrac{x\sqrt{x}+\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}:\dfrac{\sqrt{x}}{\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x+1}\right)}=\dfrac{x+1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x+1}\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x}}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}=\dfrac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=x+\sqrt{x}+1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\ge2017+\sqrt{2017}\Leftrightarrow x+\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\ge2016+\sqrt{2017}\Leftrightarrow x+\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}-2016-\sqrt{2017}\ge0\)

Bài toán sắp hoàn thành rồi đấy cậu giải tiếp nhé! =))

25 tháng 7 2016

a) pt<=> \(\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

     <=>\(\left|x-2\right|+\left|x-3\right|=1\)

đến đây chia 3 trường hợp để phá trị tuyệt đối là ra 

b) \(\sqrt{\left(\sqrt{x+2}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x+2}-3\right)^2}=1\)

<=> \(\left|\sqrt{x+2}-2\right|+\left|\sqrt{x+2}-3\right|=1\)

câu này cũng tương tự câu a nha

16 tháng 2 2019

ĐKXĐ: \(x>-\frac{3}{2}\)

\(x+1+\sqrt{2x+3}=\frac{8x^2+18x+11}{2\sqrt{2x+3}}\left(1\right)\)

Đặt \(x+1=a>-\frac{1}{2};\sqrt{2x+3}=b>0\)

\(\Rightarrow8x^2+18x+11=a^2+b^2\)

Khi đó, phương trình (1) trở thành:

\(a+b=\frac{a^2+b^2}{2b}\Leftrightarrow2ab+2b^2=a^2+b^2\)

\(\Leftrightarrow8a^2-2ab-b^2=0\Leftrightarrow\left(2a-b\right)\left(4a+b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a=b\\b=-4a\end{cases}}\)

Với từng trường hợp, bạn thay a,b theo như cách đặt, sau đó bình phương lên và sử dụng công thức nghiệm hoặc công thức nghiệm thu gọn để1 lấy nghiệm và so sánh với điều kiện bài toán nhé!

HỌC TỐT!^_^

1 tháng 8 2018

DỂ QUÁ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

tui hk biết làm

11 tháng 8 2018

em mới lớp 8 chuy ơi

19 tháng 7 2016

A) đặt \(\sqrt{2x^2+x+9}=a\) và \(\sqrt{2x^2-x+1}=b\)

thì pt trên trở thành \(a+b=\frac{a^2-b^2}{2}\)

 <=> \(a^2-b^2=2a+2b\)

<=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2\left(a+b\right)=0\)

<=> \(\left(a+b\right)\left(a-b-2\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}a=b\\a=b+2\end{cases}}\)

đến đây bạn thay vào rùi giải nốt nha

19 tháng 7 2016

B) Đặt \(\sqrt{x-1}=a\) và \(\sqrt{x^3+x^2+x+1}=b\)

==> ab= \(\sqrt{x^4-1}\)

do đó pt trên trở thành \(a+b=ab+1\)

                              <=> \(\left(a-1\right)\left(1-b\right)=0\)

                              <=> \(\orbr{\begin{cases}a=1\\b=1\end{cases}}\)

đến đây cũng thay vào nốt rùi giải tiếp nhé bạn