Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
VT=(x-1)3+(2-x)(4+2x+x2)+3x(x+2)=9x+7 (*)
thay (*) vào VT của pt đầu ta đc
=>9x+7=17
=>9x=10
=>x=\(\frac{10}{9}\)
\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
...
a) / x + 4 / - 2/ x - 1/ = 5x ( 1 )
Lập bảng xét dấu :
x x+4 x-1 -4 1 0 0 - + + - - + * Với : x < - 4 , ta có :
( 1 ) ⇔ - x - 4 + 2( x - 1) = 5x
⇔ x - 6 = 5x
⇔ 4x = - 6
⇔ x = \(\dfrac{-3}{2}\) ( không thỏa mãn )
* Với : - 4 ≤ x < 1 , ta có :
( 1 ) ⇔ x + 4 + 2x - 2 = 5x
⇔ 3x + 2 = 5x
⇔ 2x = 2
⇔ x = 1 ( không thỏa mãn )
* Với : x ≥ 1 , ta có :
( 1) ⇔ x + 4 - 2x + 2 = 5x
⇔ 6 - x = 5x
⇔ 6x = 6
⇔ x = 1 ( TM )
KL.....
\(3\left(x-2\right)+4=5x-2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow3x-6+4=5x-2x+2\\ \Leftrightarrow0x=4\left(vôlý\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
\(2\left(x-2\right)-3\left(1-2x\right)=5\\ \Leftrightarrow2x-4-3+6x=5\\ \Leftrightarrow8x=12\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(\left(5x-\frac{2}{3}\right)-\frac{2x^2-x}{2}\ge\frac{x\left(1-3x\right)}{3}-\frac{5x}{4}\)
<=> \(\frac{60x-8-6\left(2x^2-x\right)}{12}\ge\frac{4x\left(1-3x\right)-15x}{12}\)
<=> \(60x-8-12x^2+6x\ge4x-12x^2-15x\)
<=> \(47x\ge8\)
<=> \(x\ge\frac{8}{47}\)
Ta có : (x-2)^3=(2x+1)^3<=>x-2=2x+1<=>2x-x=1+2<=>x=3