K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 6 2021

\(-x^2-4x+160=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-160=0\Leftrightarrow x^2+4x+4-164=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\sqrt{164}^2=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(2\sqrt{41}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2-2\sqrt{41}\right)\left(x+2+2\sqrt{41}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\pm2\sqrt{41}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { \(2\pm2\sqrt{41}\)}

9 tháng 6 2021

-x2 - 4x + 160 = 0

<=> -x2 - 4x - 4 + 164 = 0

<=> 164 - (x + 2)2 = 0

<=> \(\left(\sqrt{164}+x+2\right)\left(\sqrt{164}-x-2\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2-\sqrt{164}\\x=2-\sqrt{164}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2-\sqrt{164};2-\sqrt{164}\right\}\)là nghiệm phương trình 

31 tháng 1 2016

\(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(x^2\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(\left(x-2\right)^2\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(^{\left(x-2\right)^2=0}_{x^2-1=0}\)  \(\Leftrightarrow\)  \(^{x-2=0}_{x^2=1}\)  \(\Leftrightarrow\)  \(^{x=2}_{x=^+_-1}\)

Vậy,   \(S=\left\{-1;1;2\right\}\)

26 tháng 2 2016

bạn đã học giải pt bậc 2 chưa có công thức bài nào cũng giải đc

27 tháng 2 2016

a) x^2+3x=0

<=> x(x+3)=0

<=> x=0 hoặc x+3=0

<=> x=0 hoặc x=-3

S={0;-3}

b) x^2-x-42=0

<=> x^2-7x+6x-42=0

<=> x(x-7)+6(x-7)=0

<=> (x-7)(x+6)=0

<=> x-7=0 hoac x+6=0

<=> x=7,x=-6

c) ,d) tương tự

e) 2x^3+3x^2-x-1=0

<=> 2x^3+x^2+2x^2+x-2x-1=0

<=> x^2(2x+1)+x(2x+1)-(2x+1)=0

<=> (2x+1)(x^2+x-1)=0

<=>2x+1=0 hoặc x^2+x-1=0

<=> x=-1/2 ,x=-1+căn5/2,x=-1-căn5/2

6 tháng 2 2021

\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)

\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)

TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)

\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)

TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)

\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)

\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh 

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }

29 tháng 1 2020

a) \(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2-3x^2+3x+9x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2-3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)hoặc \(x^2-3=0\)hoặc \(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)hoặc \(x=\pm\sqrt{3}\)hoặc \(x=3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{1;\pm\sqrt{3};3\right\}\)

b) \(x^5-5x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^3-4x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)hoặc \(x=\pm2\)hoặc \(x=\pm1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{0;\pm2;\pm1\right\}\)

c) \(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2+4=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-x^2+4=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

hoặc \(x^2+x+2=\left(x+\frac{1}{2}^2\right)+\frac{7}{4}=0\left(ktm\right)\)

hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2\right\}\)

28 tháng 1 2022

\(a,PT\Leftrightarrow8x^3-6x^2+4x-3=3x^3-36x^2+x-12\)

\(\Leftrightarrow5x^3+30x^2+3x+9=0\)

\(\Leftrightarrow x=-5,95...\)

\(b,PT\Leftrightarrow2x+22-3x^2-33x=6x-15x^2-4+10x\)

\(\Leftrightarrow12x^2-47x+26=0\)

<=> (3x - 2)(4x - 13) = 0

<=> x = 2/3 hoặc x = 13/4

c, Tách ra <=> (2x - 1)(2x - 5) = 0 <=> ...

12 tháng 3 2020

Bài làm

a) x²( x - 5 ) + x² - 5x + x - 5 = 0

<=> x²( x - 5 ) + x( x + 1 ) - 5( x + 1 ) = 0

<=> x²( x - 5 ) + ( x + 1 )( x - 5 ) = 0

<=> ( x - 5 )( x² + x + 1 ) = 0

Vì x² + x + 1 luôn lớn hơ. 0

=> x - 5 = 0

=> x = 5

Vậy x = 5 là nghệm phương trình.

b) x- 1 = 0

<=> ( x³ )² - 1 = 0

<=> ( x³ - 1 )( x³ + 1 ) = 0

<=> x³ - 1 = 0 hoặc x³ + 1 = 0

<=> x³ = 1 hoặc x³ = -1

<=> x = 1 hoặc x = -1

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là: S = { 1; -1 }

12 tháng 3 2020

a) \(x^2\left(x-5\right)+x^2-4x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{5\right\}\)

b) \(x^6-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-1=0\)(tm)

hoặc \(x^2+x+1=0\)(ktm)

hoặc \(x+1=0\)(tm)

hoặc \(x^2-x+1=0\)(ktm)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-1\right\}\)

13 tháng 2 2017

CHỊU!@@@@@@@@@@@@