K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 11 2018

(x - 5)2 + (x + 3)2 = 2.(x - 4).(x + 4) - 5x + 7

x2 - 10x + 25 + x2 + 6x + 9 = 2.(x2 - 42) - 5x + 7

x2 - 10x + 25 + x2 + 6x + 9 = 2x2 - 32 - 5x + 7

x2 + x2 - 2x2 - 10x + 6x + 5x = -32 + 7 - 25 - 9

x = -59

Vậy x = -59

Hi Hi!

22 tháng 11 2018

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x^2+6x+9=2x^2-32-5x+7\)

\(\Leftrightarrow x=-59\)

13 tháng 7 2017

\(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-x\left(x-4\right)^2=8\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)3)

\(\Leftrightarrow x^3+4^3-x\left(x-4\right)^2=8\left(x^2-3^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+64-x\left(x^2-8x+16\right)=8x^2-72\)

\(\Leftrightarrow x^3+64-x^3+8x^2-16x-8x^2-72=0\)

\(\Leftrightarrow-16x-8=0\)

\(\Leftrightarrow-8\left(2x-1\right)=0 \)

\(\Rightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x=1\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy   \(x=\frac{1}{2}\)

25 tháng 4 2020

Bài 1:

a) (5x-4)(4x+6)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=0\\4x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=4\\4x=-6\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\y=\frac{-3}{2}\end{cases}}}\)

b) (x-5)(3-2x)(3x+4)=0

<=> x-5=0 hoặc 3-2x=0 hoặc 3x+4=0

<=> x=5 hoặc x=\(\frac{3}{2}\)hoặc x=\(\frac{-4}{3}\)

c) (2x+1)(x2+2)=0

=> 2x+1=0 (vì x2+2>0)

=> x=\(\frac{-1}{2}\)

30 tháng 4 2020

bài 1: 

a) (5x - 4)(4x + 6) = 0

<=> 5x - 4 = 0 hoặc 4x + 6 = 0

<=> 5x = 0 + 4 hoặc 4x = 0 - 6

<=> 5x = 4 hoặc 4x = -6

<=> x = 4/5 hoặc x = -6/4 = -3/2

b) (x - 5)(3 - 2x)(3x + 4) = 0

<=> x - 5 = 0 hoặc 3 - 2x = 0 hoặc 3x + 4 = 0

<=> x = 0 + 5 hoặc -2x = 0 - 3 hoặc 3x = 0 - 4

<=> x = 5 hoặc -2x = -3 hoặc 3x = -4

<=> x = 5 hoặc x = 3/2 hoặc x = 4/3

c) (2x + 1)(x^2 + 2) = 0

vì x^2 + 2 > 0 nên:

<=> 2x + 1 = 0

<=> 2x = 0 - 1

<=> 2x = -1

<=> x = -1/2

bài 2: 

a) (2x + 7)^2 = 9(x + 2)^2

<=> 4x^2 + 28x + 49 = 9x^2 + 36x + 36

<=> 4x^2 + 28x + 49 - 9x^2 - 36x - 36 = 0

<=> -5x^2 - 8x + 13 = 0

<=> (-5x - 13)(x - 1) = 0

<=> 5x + 13 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> 5x = 0 - 13 hoặc x = 0 + 1

<=> 5x = -13 hoặc x = 1

<=> x = -13/5 hoặc x = 1

b) (x^2 - 1)(x + 2)(x - 3) = (x - 1)(x^2 - 4)(x + 5)

<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 = x^4 + 4x^3 - 9x^2 - 16x + 20

<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 - x^4 - 4x^3 + 9x^2 + 16x - 20 = 0

<=> -5x^3 - 2x^2 + 17x - 14 = 0

<=> (-x + 1)(x + 2)(5x - 7) = 0

<=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 5x - 7 = 0

<=> x = 0 + 1 hoặc x = 0 - 2 hoặc 5x = 0 + 7

<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc 5x = 7

<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 7/5

19 tháng 2 2020

\(3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow75x^2+45x-175x-105=0\\\Leftrightarrow 75x^2-130x-105=0\\\Leftrightarrow 75\left(x^2-\frac{26}{15}x-\frac{7}{5}\right)=0\\\Leftrightarrow x^2-\frac{26}{15}x-\frac{7}{5}=0\\\Leftrightarrow x^2+\frac{3}{5}x-\frac{7}{3}x-\frac{7}{5}=0\\\Leftrightarrow \left(x+\frac{3}{5}\right)\left(x-\frac{7}{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{5}=0\\x-\frac{7}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-\frac{3}{5};\frac{7}{3}\right\}\)

19 tháng 2 2020

\(1.\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+1-3x+2\right)\left(5x+1+3x-2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(2x+3\right)\left(8x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\8x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{8}\right\}\)

26 tháng 1 2017

 a. 5-(x-6)=4(3-2x)

<=>5-x+6 = 12-8x

<=>-x+8x =-5-6+12

<=>7x=1

<=>x=\(\frac{1}{7}\)

Vậy phương trình có nghiệm là S= ( \(\frac{1}{7}\))

c.7 -(2x+4) =-(x+4)

<=> 7-2x-4=-x-4

<=>-2x+x= -7+4-4

<=> -x = -7

<=> x=7

Vậy phương trình có nghiệm là S=(7)

22 tháng 3 2015

Đây là phương trình đối xứng 

chia 2 vế cho x^2 khác không và không là nghiệm phương trình rồi giải ra

17 tháng 8 2020

a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)

\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)

\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)

\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)

\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)

b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)

\(< =>x-9=0< =>x=9\)

c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)

\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)

d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)

\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)

e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)

\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)

f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)

\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)

g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)

\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)

h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)

\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)

\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)

\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)

q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề

9 tháng 2 2018

a) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)

b) \(2x^2+3x-5=0\)

\(2x^2-2x+5x-5=0\)

\(2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5}{2}\\x=1\end{cases}}\)

c) \(\left(x-1\right)^2+4\left(x+2\right)-\left(x^2-3\right)=0\)

\(x^2-2x+1+4x+8-x^2+3=0\)

\(2x+12=0\)

\(2x=-12\)

\(x=-6\)

9 tháng 2 2018

a) \(2x+10-x^2-5x=0.\)

\(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(x=-5:x=2\)

b)\(2x^2-5x+2x-5\)

\(x\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=0\)

vậy ?

c) \(x^2-2x+1+4x+8-x^2+3=0\)

    \(\left(x^2-x^2\right)-\left(2x-4x\right)+\left(1+8+3\right)=0\)

\(2x+12=0\Rightarrow x=-6\)