\(\sqrt{x+3}-\sqrt{2x-5}=7\)

HELP ME!!!

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1: =>3x^2+5x-7=3x+14

=>2x=21

=>x=21/2

2;=>x+4=4

=>x=0

3: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{2}\\4x^2-20x+25-4x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{2}\\4x^2-24x+32=0\end{matrix}\right.\)

=>x>=5/2 và x^2-6x+8=0

=>x=4

4: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\x^2+2x-1=x^2-2x+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

5: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+16}=x-4\)

=>x>=4 và x^2-8x+16=2x+16

=>x>=4 và x^2-10x=0

=>x=10

3 tháng 5 2017

a)
Pt\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=\left(x-3\right)^2\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=x^2-6x+9\\x\ge3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9x+13=0\\x\ge3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{9+\sqrt{29}}{2}\\x_2=\dfrac{9-\sqrt{29}}{2}\end{matrix}\right.\\x\ge3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9+\sqrt{29}}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{9+\sqrt{29}}{2}\) là nghiệm của phương trình.

3 tháng 5 2017

b) Pt \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x+3=\left(2x-1\right)^2\\2x-1\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2-2x-2=0\\x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\\x_2=\dfrac{1-\sqrt{7}}{3}\end{matrix}\right.\\x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\)
Vậy phương trình có duy nhất nghiệm là: \(x=\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\)

15 tháng 2 2017

\(\frac{2x-5}{!x-3!}+1>0\Leftrightarrow\frac{2x-5+!x-3!}{!x-3}>0\)

do !x-3!>0 mọi x khác 3=> Bất phương trình tương đương

\(2x-5+!x-3!>0\Leftrightarrow!x-3!>5-2x\)

TH(1) x<3 <=>3-x>5-2x=> x>2

Kết luận(1) \(2< x< 3\)

TH(2) \(x\ge3\Leftrightarrow x-3>5-2x\Rightarrow3x>8\Rightarrow x>\frac{8}{3}\)

Kết luận(2) \(x\ge3\)

(1)và(2) nghiệm của Bpt là: x>2

6 tháng 12 2018

\(\sqrt{6x^2-12x+7}=x^2-2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{6x^2-12x+7}=\dfrac{6x^2-12x+7-7}{6}\left(1\right)\)

Đặt \(\sqrt{6x^2-12x+7}=t\left(t\ge0\right)\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow t=\dfrac{t^2}{6}-\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow t^2-6t-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=7\left(TM\right)\\t=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

t=7\(\Rightarrow\sqrt{6x^2-12x+7}=7\)

\(\Leftrightarrow6x^2-12x+7=49\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+2\sqrt{2}\left(TM\right)\\x=1-2\sqrt{2}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

6 tháng 12 2018

\(\sqrt{x^2-4x+5}=2x^2-8x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4x+5}=2\left(x^2-4x+5\right)-10\)(1)

đặt \(t=\sqrt{x^2-4x+5}\) (t\(\ge\)0)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow t=2t^2-10\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-2\left(loại\right)\\t=\dfrac{5}{2}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2-4x+5}=\dfrac{5}{2}\)

\(\Leftrightarrow x-4-\dfrac{5}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+\sqrt{21}}{2}\left(TM\right)\\x=\dfrac{4-\sqrt{21}}{2}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

24 tháng 1 2016

*Với x\(\ge\)2 PT trở thành: x.(x-2)+(2x+5)=8

<=>x2-2x+2x+5=8

<=>x2=3

<=>\(x=\sqrt{3}\left(loại\right)\text{ hoặc }x=-\sqrt{3}\left(loại\right)\)

*Với \(-\frac{5}{2}\le x<2\) PT trở thành: x.(2-x)+(2x+5)=8

<=>2x-x2+2x+5=8

<=>-x2+4x-3=0

<=>-x2+3x+x-3=0

<=>-x.(x-3)+(x-3)=0

<=>(x-3)(1-x)=0

<=>x=3 (loại) hoặc x=1

*Với x<-5/2 PT trở thành: x.(2-x)-(2x+5)=8

<=>2x-x2-2x-5=8

<=>x2=-13 (vô lí)

Vậy S={1}

\(\sqrt{x+1}=5-\sqrt{2x+3}\)

ĐK: x\(\ge\)1

\(\sqrt{x+1}=5-\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}=5-\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow2x+3=25-2\sqrt{x+1}+x+1\Leftrightarrow x-23=-2\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-46x+529=4x+4\Leftrightarrow x^2-50+525\)

\(\Delta=400\Rightarrow\sqrt{\Delta}=20\)

\(\Delta>0,PT\text{ có 2 nghiệm pb: }x_1=35;x_2=15\)

Vậy S={15;35}

24 tháng 1 2016

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{2x+3}=5 \Leftrightarrow x+1+2x+3+2\sqrt{2x^2+5x+3}=25\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+5x+3}=21-2x\)

\(4\left(2x^2+5x+3\right)=21^2-41x+4x^2\)