Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{2}\)
Ta có: \(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow4x-2-6x-3=4\)
\(\Leftrightarrow-2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)(Tm ĐKXĐ)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{9}{2}\)
\(b,ĐKXĐ:x\ne\pm1;-3\)
Ta có: \(\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+18\left(x+1\right)=\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+2x-3\right)+18x+18=\left(2x-5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+4x^2-6x+18x+18=2x^3-2x-5x^2+5\)
\(\Leftrightarrow9x^2+14x+13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+14x+\frac{49}{9}\right)+\frac{68}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+\frac{7}{3}\right)^2+\frac{68}{9}=0\)
Pt vô nghiệm
\(c,ĐKXĐ:x\ne1\)
Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=\pm1\)
Kết hợp vs ĐKXĐ được x = -1
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -1
làm lần lượt nha(bài nào k bt bỏ qua)
\(a,\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)}{4x^2-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow-2x-5=4\)
\(\Rightarrow-2x=9\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{-2}\)
- Điều kiện \(\hept{\begin{cases}x\ne5\\x\ne-5\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{\left(x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x+25}{2\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x+25\right)}{2x\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)\(\Leftrightarrow x^2+30x+25=x^2+25\Leftrightarrow x=0\)
- Điều Kiện : \(x\ne1\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)\(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x=2x^2-2x\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)so sánh điều kiện có nghiệm phương trình là : \(x=-1\)
\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)tu giai ra de ma
a) \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)ĐKXĐ : \(x\ne1;-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+6x+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x^2-7x+5}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+6x+4=2x^2-7x+5\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x+4-2x^2+7x-5=0\)
\(\Leftrightarrow12x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{12}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
b) c) tương tự
1)
a) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}< =>\frac{2\left(x+5\right)}{2\left(3x-6\right)}-\frac{3x-6}{2\left(3x-6\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{3\left(2x-4\right)}.\)
(đk:x khác \(\frac{1}{2}\))
\(\frac{2x+10}{6x-12}-\frac{3x-6}{6x-12}=\frac{6x-9}{6x-12}< =>2x+10-3x+6=6x-9< =>x=\frac{25}{7}\)
Vậy x=\(\frac{25}{7}\)
b) /7-2x/=x-3 \(x\ge\frac{7}{2}\)
(đk \(x\ge3,\frac{7}{2}< =>x\ge\frac{7}{2}\))
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=x-3\\7-2x=-\left(x-3\right)\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\left(< \frac{7}{2}\Rightarrow l\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x=4
2)
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}>\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x-1\right)}{60}+\frac{20\left(x-2\right)}{60}+\frac{15\left(x-3\right)}{60}-\frac{12\left(x-4\right)}{60}-\frac{10\left(x-5\right)}{60}>0\)
\(\Leftrightarrow30x-30+20x-40+15x-45-12x+48-10x+50>0\Leftrightarrow43x-17>0\Leftrightarrow x>\frac{17}{43}\)
a,\(\frac{2x+5}{3}-2=\frac{3x-7}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)-30=3\left(3x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow10x+25-30=9x-27\)
\(\Leftrightarrow x=-22\)
vậy....................
\(b,\frac{x}{6}+x=\frac{2x+1}{2}\)
\(\Rightarrow2x+12x=6\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow14x=12x+6\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
vậy.....................
c,\(\frac{x}{4}-\frac{2x-1}{3}=-\frac{5x}{12}\)
\(\Rightarrow3x-4\left(2x-1\right)=-5x\)
\(\Leftrightarrow3x-8x+4=-5x\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\left(PTVN\right)\)
VẬY................
P/s : bạn chú ý \(\Rightarrow\)với \(\Leftrightarrow\)nha
Bài làm:
PT:
đkxđ: \(x\ne0;x\ne2\)
Ta có: \(\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x^2-2x}+\frac{1}{x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+2x=2+x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(vl\right)\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow x=-1\)
BPT:
Ta có: \(\frac{x+1}{2}-x\le\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-x-\frac{1}{2}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1-2x-1}{2}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-x}{2}\le0\)
\(\Rightarrow-x\le0\)
\(\Rightarrow x\ge0\)
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\)
\(\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x^2-2x}+\frac{1}{x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{1}{x}-\frac{x+2}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2+x-2-x^2-2x}{x\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)
b) \(\frac{x+1}{2}-x\le\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x+1-2x-1\le0\)
\(\Leftrightarrow-x\le0\)
\(\Leftrightarrow x\ge0\)
Vậy \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{15}=\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+34}{15}=\frac{2x+34}{x^2+2x-15}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+34=0\\x^2+2x-15=15\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-17\\x^2+2x-30=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được \(S=\left\{-17;\sqrt{31}-1;-\sqrt{31}-1\right\}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-2\ne0\\x^2-2x\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\)
Khi đó\(\frac{x+1}{x}-\frac{x+5}{x-2}=\frac{1}{x^2-2x}\)
<=> \(\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+5\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{1}{x\left(x-2\right)}\)
<=> \(\frac{x^2-x-2-x^2-5x}{x\left(x-2\right)}=\frac{1}{x\left(x-2\right)}\)
<=> \(\frac{-6x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{1}{x\left(x-2\right)}\)
<=> -6x - 2 = 1
<=> -6x = 1
<=> x = -1/6
Vậy x = -1/6 là nghiệm của phương trình
Ta có: \(\frac{x+1}{x}-\frac{x+5}{x-2}=\frac{1}{x^2-2x}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x}-\frac{x+5}{x-2}-\frac{1}{x.\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right).\left(x-2\right)-\left(x+5\right).x-1}{x.\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x-2-x^2-5x-1}{x.\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-6x-3}{x.\left(x-2\right)}=0\)
Vì \(x\ne0;x\ne2\)\(\Rightarrow\)\(x.\left(x-2\right)\ne0\)
mà \(\frac{-6x-3}{x.\left(x-2\right)}=0\)\(\Rightarrow\)\(-6x-3=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=-\frac{1}{2}\)\(\left(TM\right)\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2}\right\}\)