K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 10 2019

25sin2x + 15sin2x + 9cos2x = 25

⇔ 25sin2x + 15.2sinx.cosx + 9cos2x – 25 = 0

⇔ 25.(sin2x – 1) + 15.2.sinx.cosx + 9cos2x = 0

⇔ -25.cos2x + 30sinx.cosx + 9cos2x = 0

⇔ 16.cos2x – 30.sinx.cosx = 0

⇔ 2.cosx.(8cosx – 15sinx) = 0

Giải bài 5 trang 41 sgk Đại số 11 | Để học tốt Toán 11

+ Giải (1): 2.cos x = 0 ⇔ cos x = 0

Giải bài 5 trang 41 sgk Đại số 11 | Để học tốt Toán 11

+ Giải (2): 8.cos x – 15.sin x = 0

⇔ 8.cos x = 15.sin x.

Giải bài 5 trang 41 sgk Đại số 11 | Để học tốt Toán 11

Vậy phương trình có tập nghiệm 

Giải bài 5 trang 41 sgk Đại số 11 | Để học tốt Toán 11

3 tháng 4 2017

a) 2cos2x - 3cosx + 1 = 0 (1)

Đặt : t = cosx với điều kiện -1 \(\le t\le1\)

(1)\(\Leftrightarrow\) 2t2 - 3t + 1= 0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=\dfrac{1}{2}=cosx\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\left(k\in Z\right)}\)

22 tháng 5 2017

a) Đkxđ: D = R
Đặt \(cosx=t;\left|t\right|\le1\). Phương trình trở thành:m\(2t^2-3t+1=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\left(tm\right)\\t=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\).
Với \(t=1\) ta có \(cosx=1\)\(\Leftrightarrow x=k2\pi\).
Với \(t=\dfrac{1}{2}\) ta có \(cosx=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\\x=-\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\).
Vậy phương trình có 3 họ nghiệm là:
- \(x=k2\pi\);
- \(x=\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\);
- \(x=-\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\).

24 tháng 10 2020

Đề đâu bạn ?

24 tháng 10 2020

Bài 4: Ôn tập chương Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
26 tháng 8 2023

\(a,5^{2x-1}=25\\ \Leftrightarrow5^{2x-1}=5^2\\ \Leftrightarrow2x-1=2\\ \Leftrightarrow2x=3\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(b,3^{x+1}=9^{2x+1}\\ \Leftrightarrow3^{x+1}=3^{4x+2}\\ \Leftrightarrow x+1=4x+2\\ \Leftrightarrow3x=-1\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

\(c,10^{1-2x}=100000\\ \Leftrightarrow10^{1-2x}=10^5\\ \Leftrightarrow1-2x=5\\ \Leftrightarrow2x=-4\\ \Leftrightarrow x=-2\)

NV
28 tháng 6 2021

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}cos\left(2x-\dfrac{\pi}{2}\right)=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}cos2x\)

\(\Leftrightarrow-sin2x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow sin2x+cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(2x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+\dfrac{\pi}{4}=k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{\pi}{8}+\dfrac{k\pi}{2}\)

NV
28 tháng 6 2021

Cách biến đổi (chứng minh) đơn giản thôi:

\(sin2x+cos2x=0\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(\dfrac{\sqrt{2}}{2}sin2x+\dfrac{\sqrt{2}}{2}cos2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left[sin2x.cos\left(\dfrac{\pi}{4}\right)+cos2x.sin\left(\dfrac{\pi}{4}\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(2x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\)

Hoặc bạn nhớ vài công thức hay gặp sau:

\(sina+cosa=\sqrt{2}sin\left(a+\dfrac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}cos\left(a-\dfrac{\pi}{4}\right)\)

\(sina-cosa=\sqrt{2}sin\left(a-\dfrac{\pi}{4}\right)=-\sqrt{2}cos\left(a+\dfrac{\pi}{4}\right)\)

NV
7 tháng 7 2021

\(\Leftrightarrow4sin^2x\left(sinx+1\right)=3\left(sinx+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+1=0\\4sin^2x=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=-1\\cos2x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\dfrac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\dfrac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)