Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x-2\right)}=-\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=> \(\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x-2=-2x\)
=> \(x^2-4x-2x+8-x-2=-2x\)
=> \(x^2-5x+6=0\)
=> \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
=> x = 3 .
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
b, ĐKXĐ : \(x\ne0,-3,-6,-9,-12\)
Ta có : \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}+\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}+\frac{1}{x+9}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{x+12}{x\left(x+12\right)}-\frac{x}{x\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)
=> \(x\left(x+12\right)=192\)
=> \(x^2+12x-192=0\)
=> \(x^2+2x.6+36-228=0\)
=> \(\left(x+6\right)^2=288\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{288}-6\\x=-\sqrt{288}-6\end{matrix}\right.\) ( TM )
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm\sqrt{288}-6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\pm1\)
Giúp tớ mấy câu còn lại đi các cậu, tớ cần gấp lắm ạ ;;-;;
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x+2\right)^2-\left(3x-2\right)^2=5x+8\)
\(\Rightarrow\left(3x+2+3x-2\right)\left(3x+2-3x+2\right)=5x+8\)
\(\Rightarrow4.6x=5x+8\Rightarrow24x=5x+8\)
\(\Rightarrow19x=8\Rightarrow x=\frac{8}{19}\)
b) \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)=3\left(x^2+x-3\right)\)
\(\Rightarrow3\left(x^2-4x+4\right)+9x-9=3x^2+3x-9\)
\(\Rightarrow3x^2-12x+12+9x-9=3x^2+3x-9\)
\(\Rightarrow-12x+12+9x-9=3x-9\)
\(\Rightarrow-3x+3=3x-9\)
\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) đặt \(\left(x^2+x\right)\)là \(y\)
ta có: \(3y^2-7y+4\)\(=0\)
<=>\(\left(3y-4\right)\left(y-1\right)=0\)
còn lại bạn tự xử nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
\(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1< x^2+3x\)
=>-5x<-1
hay x>1/5
b: \(\Leftrightarrow x^2-4x< x^2-4\)
=>-4x<-4
hay x>1
c: \(\Leftrightarrow2x+3< 6-3+4x\)
=>2x+3<4x+3
=>-2x<0
hay x>0
d: =>-2-7x>3+2x-5+6x
=>-7x-2>8x-2
=>-15x>0
hay x<0
(x - 2)(x- 3)(x + 6)(x + 9) = 140x2
<=> [(x - 3)(x + 6)][(x - 2)(x + 9)] = 140x2
<=> (x2 + 3x - 18)(x2 + 7x - 18) = 140x2
<=> (x2 + 5x - 18 - 2x)(x2 + 5x - 18 + 2x) = 140x2
<=> (x2 + 5x - 18)2 - 4x2 = 140x2
<=> (x2 - 2x - 18)2 = 144x2
<=> (x2 - 2x - 18)2 - (12x)2 = 0
<=> (x2 + 10x - 18)(x2 - 14x - 18) = 0
<=> (x2 + 10x + 25 - 43)(x2 - 14x + 49 - 67) = 0
<=> \(\left[\left(x+5\right)^2-\left(\sqrt{43}\right)^2\right]\left[\left(x-7\right)^2-\left(\sqrt{67}\right)^2\right]=0\)
<=> \(\left(x+5-\sqrt{43}\right)\left(x+5+\sqrt{43}\right)\left(x-7-\sqrt{67}\right)\left(x-7+\sqrt{67}\right)=0\)
<=> \(x=\sqrt{43}-5\text{ hoặc }x=-\sqrt{43}-5\text{ hoặc }x=7-\sqrt{67}\text{ hoặc }x=7+\sqrt{67}\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{43}-5;-\sqrt{43}-5;7-\sqrt{67};7+\sqrt{67}\right\}\) là nghiệm phương trình