\(\frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}=\frac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 3 2020

\(\frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}=\frac{7x^2-3x}{9-x^2}\) (ĐKXĐ: x ≠ \(\pm\)3)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)}{x^2-9}-\frac{x^2\left(x+3\right)}{x^2-9}=\frac{3x-7x^2}{x^2-9}\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2=3x-7x^2\)

\(\Leftrightarrow3x-7x^2=3x-7x^2\)

Vậy phương trình đúng với mọi x.

28 tháng 3 2020

Giải phương trình gì vậy bạn???hum

2 tháng 7 2020

\(\frac{25x-655}{95}-\frac{5\left(x-12\right)}{209}=\frac{89-3x-\frac{2\left(x-18\right)}{5}}{11}\)

\(< =>\frac{5x-131}{19}=\frac{1631-52x-\frac{38x-684}{5}}{209}\)

\(< =>\left(5x-131\right)209=\left(1631-52x-\frac{38x-684}{5}\right)19\)

\(< =>55x-1441=1631-52x-\frac{38x-684}{5}\)

\(< =>3072-107x=\frac{38x-684}{5}\)

\(< =>\left(3072-107x\right)5=38x-684\)

\(< =>15360-535x-38x-684=0\)

\(< =>14676=573x< =>x=\frac{14676}{573}=\frac{4892}{191}\)

nghệm xấu thế 

2 tháng 7 2020

\(\frac{8\left(x+22\right)}{45}-\frac{7x+149+\frac{6\left(x+12\right)}{5}}{9}=\frac{x+35+\frac{2\left(x+50\right)}{9}}{5}\)

\(< =>\frac{8x+176}{45}-\frac{41x+817}{45}=\frac{11x+415}{45}\)

\(< =>993-33x-11x-415=0\)

\(< =>578=44x< =>x=\frac{289}{22}\)

13 tháng 7 2017

Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)

ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)

Thỏa mãn ĐK

Các trường hợp khác làm tương tự

17 tháng 2 2019

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{15}=\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+34}{15}=\frac{2x+34}{x^2+2x-15}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+34=0\\x^2+2x-15=15\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-17\\x^2+2x-30=0\end{cases}}\)

Từ đó tìm được \(S=\left\{-17;\sqrt{31}-1;-\sqrt{31}-1\right\}\)

10 tháng 11 2019

a/ Đơn giản, phân tích mẫu số thứ 3 thành nhân tử rồi quy đồng, ko có gì khó cả, chắc bạn tự làm được

b/ Đặt \(\left(x+1\right)^2=t\ge0\)

\(\frac{t+6}{t+2}=t+3\Leftrightarrow t+6=\left(t+2\right)\left(t+3\right)\)

\(\Leftrightarrow t^2+4t=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t=-4\left(l\right)\end{cases}}\) \(\Rightarrow x=-1\)

c/ ĐKXĐ: bla bla bla...

Nhận thây \(x=0\) không phải nghiệm, phương trình tương đương:

\(\frac{2}{3x+\frac{2}{x}-1}-\frac{7}{3x+\frac{2}{x}+5}=1\)

Đặt \(3x+\frac{2}{x}-1=t\)

\(\frac{2}{t}-\frac{7}{t+6}=1\)

\(\Leftrightarrow2\left(t+6\right)-7t=t\left(t+6\right)\)

\(\Leftrightarrow t^2+11t-12=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=1\\t=-12\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+\frac{2}{x}-1=1\\3x+\frac{2}{x}-1=-12\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x^2-2x+2=0\\3x^2+11x+2=0\end{cases}}\)

Bấm máy

22 tháng 1 2022

\(a,4x-6< 7x-12\)

\(\Leftrightarrow6< 3x\Leftrightarrow x>2\)

\(b,\frac{3x-7}{4}\ge2-\frac{x+5}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)\ge24-4\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow13x\ge25\Leftrightarrow x\ge\frac{25}{13}\)

\(c,\frac{3x-8}{-7}\ge1-\frac{x+2}{-3}\)

\(\Leftrightarrow-3\left(3x-8\right)\ge21+7\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow-16x\ge11\)

\(\Leftrightarrow x\le-\frac{11}{16}\)

\(d,-12-8x>3+2x-\left(5-7x\right)\)

\(\Leftrightarrow14>17x\Leftrightarrow x< \frac{14}{17}\)

\(e,-1+\frac{x-1}{-3}\le\frac{x+2}{-9}\)

\(\Leftrightarrow-9-3\left(x-1\right)\le-\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x\le4\Leftrightarrow x\ge-2\)

18 tháng 4 2017

\(1.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)   ( \(x\ne1\))

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(7x-1\right)}{3\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\)

\(\Rightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)

\(\Leftrightarrow19x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)

\(2.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}\)

\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\)

\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)

\(\Leftrightarrow\left(15x^2-15x^2\right)+\left(-8x+11x\right)=-14-1\)

\(\Leftrightarrow3x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

\(3.\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{3x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-x\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(2x+3\right)\left(x+1\right)}{\left(3x-1\right)\left(0+1\right)}\)

\(\Rightarrow\left(1-x\right)\left(3x-1\right)+3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+3\left(3x^2-x+3x-1\right)=2x^2+2x+3x+3\)

\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+9x^2-3x+9x-3=2x^2+2x+3x+3\)

\(\Leftrightarrow6x^2+10x-4=2x^2+5x+3\)

\(\Leftrightarrow\left(6x^2-2x^2\right)+\left(10x-5x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow4x^2+5x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+4x.\frac{5}{4}+\frac{16}{25}+\frac{191}{25}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{191}{25}=0\)

\(\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2>0\)

\(\Rightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{191}{25}>0\)

=> PT vô nghiệm 

\(4.\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\frac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=\frac{2\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3\left(3x-2\right)+1\)

\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8=3x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow3x^2-25x-6=3x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x^2\right)+\left(-25x+2x\right)+\left(-6-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)

\(\Leftrightarrow-23x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{23}\)

\(5.\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+2\right)^2}{9x^2-4}-\frac{6\left(3x-2\right)}{9x^2-4}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-9x^2\right)+\left(12x-18x\right)+\left(4+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-6x+16=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=-16\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{16}{6}\)

\(6.1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{8-x^3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}+\frac{1\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}=\frac{12\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)+1\left(8-x^3\right)=12\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow8x+x^4+16+2x^3+8-x^3=12x+24\)

\(\Leftrightarrow x^4+\left(2x^3-x^3\right)+\left(8x-12x\right)+\left(16-24\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3-4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x\right)+\left(x^3-8\right)=0\)

Đến đấy mk tắc r xl bạn nhé