Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>\(\frac{30x\left(x-6\right)}{x\left(x+10\right)\left(x-6\right)}+\frac{30x\left(x+10\right)}{x\left(x+10\right)\left(x-6\right)}=\frac{60\left(x+10\right)\left(x-6\right)}{x\left(x-6\left(x+10\right)\right)}\)
=>30x2-180x+30x2+300x=60x2-360x+600x-3600
=>60x2+120x=60x2+240x-3600
=>-120x=-3600
=>x=30
nhớ k mk........Đúng 100%
Gợi ý :
Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)
Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)
Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)
bài 3
\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)
=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)
=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)
=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)
=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)
=> x=100
\(\frac{x+6}{1999}+\frac{x+8}{1997}=\frac{x+10}{1995}+\frac{x+12}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+6}{1999}+1+\frac{x+8}{1997}+1=\frac{x+10}{1995}+1+\frac{x+12}{1993}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{1999}+\frac{x+2005}{1997}=\frac{x+2005}{1995}+\frac{x+2005}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{1999}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1995}-\frac{1}{1993}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2005=0\left(\frac{1}{1999}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1995}-\frac{1}{1993}\ne0\right)\)
<=> x=-2005
Vậy x=-2005
bạn chỉ cần cộng mỗi phân số với 1 là xong!
Vd: x+6/1999 +1 +x+8/1997 +1 = x+10/1995 +1 +x+12/1993 +1
(không quen sử dụng cái phần mềm này lắm nên mình không làm nốt được)
\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{16}{x^2-1}\)
\(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{16}{x^2-1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=16\)
\(\Rightarrow2\left(2x\right)=16\)
\(\Rightarrow4x=16\)
\(\Rightarrow x=4\)
vậy \(x=4\)
\(\frac{6x+1}{x^2-7x+10}+\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)
\(\frac{6x+1}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\frac{5\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=\frac{3\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow6x+1+5x-5=3x-6\)
\(\Rightarrow11x-3x=-6+4\)
\(\Rightarrow8x=-2\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{4}\)
3) \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\frac{x^2+x+1}{x^3-1}+\frac{\left(2x^2-5\right)}{x^3-1}=\frac{4\left(x-1\right)}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1+2x^2-5=4x-4\)
\(\Rightarrow3x^2-3x=-4+4\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
1) \(\frac{14}{3x-12}-\frac{2+x}{x-4}=\frac{3}{8-2x}-\frac{5}{6}\) (1)
ĐK: x \(\ne\)4
(1) <=> \(\frac{14}{3\left(x-4\right)}-\frac{2+x}{x-4}+\frac{3}{2\left(x-4\right)}=-\frac{5}{6}\)
<=> \(\frac{28-6\left(2+x\right)+9}{6\left(x-4\right)}=-\frac{5}{6}\)
<=> \(\frac{25-6x}{x-4}=-5\)
<=> 25 - 6x = - 5x + 20
<=> x = 5 ( thỏa mãn )
Vậy x = 5.
b) ĐK: x \(\ne\)1; -1
\(\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\left(x+2\right)=\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-1}{x+1}\)
<=> \(\frac{2\left(x+2\right)}{x+1}=\frac{2x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(\frac{2\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{2x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(2x^2+2x-4=2x^2+2\)
<=> \(x=3\)( thỏa mãn)
Vậy x = 3.
a, Đặt \(x^2-4x+8=a\left(a>0\right)\)
\(\Rightarrow a-2=\frac{21}{a+2}\)
\(\Leftrightarrow a^2-4=21\Rightarrow a^2=25\Rightarrow a=5\)
Thay vào là ra
b) ĐK: \(y\ne1\)
bpt <=> \(\frac{4\left(1-y\right)}{1-y^3}+\frac{1+y+y^2}{1-y^3}+\frac{2y^2-5}{1-y^3}\le0\)
<=> \(\frac{3y^2-3y}{1-y^3}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y\left(y-1\right)}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{y^2+y+1}\ge0\)
vì \(y^2+y+1=\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
nên bpt <=> \(y\ge0\)
`Answer:`
\(\frac{60}{x}+\frac{6}{x+10}=\frac{120}{x}-\frac{1}{x}\) ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{60\left(x+10\right)}{x\left(x+10\right)}+\frac{6x}{x\left(x+10\right)}=\frac{120\left(x+10\right)}{x\left(x+10\right)}-\frac{1\left(x+10\right)}{x\left(x+10\right)}\)
\(\Leftrightarrow60\left(x+10\right)+6x=120\left(x+10\right)-1\left(x+10\right)\)
\(\Leftrightarrow60x+600+6x=120x+1200-x-10\)
\(\Leftrightarrow60x+6x-120x+x=1200-10-600\)
\(\Leftrightarrow-53x=590\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{590}{53}\)