![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\)33-x=2x \(\Leftrightarrow\)3x=33 \(\Leftrightarrow\)x=11
Vậy S={11}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne1;x\ne3\)
Ta có: \(\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{1}{x-3}+2\)
Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
\(x-3+2x=x\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3+2x=x^2-x+2x^3-8x^2+6x\)
\(\Leftrightarrow-2x^3-x^2+8x^2+x+x-6x=3\)
\(\Leftrightarrow-2x^3+2x^2-4x=3\)
giải phương trình tiếp là ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bàii làm
a) ( x - 2 )( x - 3 ) = x2 - 4
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = x2 - 4
<=> x2 - x2 - 5x + 6 - 4 = 0
<=> -5x + 2 = 0
<=> -5x = -2
<=> x = 2/5
Vậy x = 2/5 là nghiệm phương trình.
b) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{x+6}{x\left(x-2\right)}\)
=> x( x + 2 ) - ( x - 2 ) = x + 6
<=> x2 + 2x - x + 2 - x - 6 = 0
<=> x2 - 4 = 0
<=> x2 = 4
<=> x = + 4
Vậy nghiệm S = { + 4 }
c) \(\frac{2x-1}{-3}>1\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-1}{-3}.\left(-3\right)< 1\left(-3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1< -3\)
\(\Leftrightarrow2x< -2\)
\(\Leftrightarrow x< -1\)
Vậy nghiệm bất phương trình S = { x / x < -1 }
d) ( x - 1 )2 < 5 - 2x
<=> x2 - 2x + 1 < 5 - 2x
<=> x2 - 2x + 1 - 5 + 2x < 0
<=> x2 - 4 < 0
<=> x2 < 4
<=> x < + 2
Vậy tập nghiệm S = { x / x < +2 }
\(\frac{1}{2}\left(33-x\right)=x\)
<=> \(33-x=2x\)
<=> \(33=2x+x\)
<=> \(33=3x\)
<=> \(x=11\)
PT<=> 16,5-0,5x=x
<=>16,5=1,5x
<=>x=11
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={11}