\(\dfrac{x-1}{13}-\dfrac{2x-13}{15}=\dfrac{3x-15}{27}-\dfrac{4x-27}{2...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\dfrac{x-1}{13}-\dfrac{2x-13}{15}=\dfrac{3x-15}{27}-\dfrac{4x-27}{29}\)

=>\(\left(\dfrac{x-1}{13}-1\right)-\left(\dfrac{2x-13}{15}-1\right)=\left(\dfrac{3x-15}{27}-1\right)-\left(\dfrac{4x-27}{29}-1\right)\)

=>\(\dfrac{x-14}{13}-\dfrac{2x-28}{15}-\dfrac{3x-42}{27}+\dfrac{4x-56}{29}=0\)

=>\(\left(x-14\right)\left(\dfrac{1}{13}-\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{27}+\dfrac{4}{29}\right)=0\)

=>x-14=0

=>x=14

30 tháng 5 2018

\(\dfrac{x-1}{13}-\dfrac{2x-13}{15}=\dfrac{3x-15}{27}-\dfrac{2x-27}{29}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{13}-1-\dfrac{2x-13}{15}-1=\dfrac{3x-15}{27}-1-\dfrac{2x-27}{29}-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1-13}{13}-\dfrac{2x-13-15}{15}=\dfrac{3x-15-27}{27}-\dfrac{4x-27-29}{29}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-14}{13}-\dfrac{2x-24}{15}=\dfrac{3x-42}{27}-\dfrac{4x-56}{29}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-14}{13}-\dfrac{2\left(x-14\right)}{15}-\dfrac{3\left(x-14\right)}{27}-\dfrac{4\left(x-14\right)}{29}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-14\right)\left(\dfrac{1}{13}-\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{27}-\dfrac{4}{29}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-14=0\) ( Vì: \(\dfrac{1}{13}-\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{27}-\dfrac{4}{29}\ne0\))

\(\Leftrightarrow x=14\)

2 tháng 3 2018

\(\text{a) }\left|2-5x\right|=\left|3x+1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-5x=3x+1\\2-5x=-3x-1\end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x-3x=1-2\\-5x+3x=-1-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-8x=-1\\-2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{8}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{\dfrac{1}{8};\dfrac{3}{2}\right\}\)

\(\text{b) }\dfrac{3}{4x-20}+\dfrac{15}{50-2x^2}+\dfrac{7}{6x+30}=0\)

ĐXKĐ của phương trình \(:x\ne\pm5\)

\(\text{Ta có }:\dfrac{3}{4x-20}+\dfrac{15}{50-2x^2}+\dfrac{7}{6x+30}=0\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}+\dfrac{15}{2\left(25-x^2\right)}+\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}=0\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}-\dfrac{15}{2\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}=0\\ \Rightarrow\dfrac{9\left(x+5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}-\dfrac{90}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{14\left(x-5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\\ \Rightarrow9x+45-90+14x-70=0\\ \Leftrightarrow23x=115\\ \Leftrightarrow x=5\left(KTM\right)\)

Vậy phương trình vô nghiệm

\(\text{c) }\dfrac{x+29}{31}-\dfrac{x+27}{33}=\dfrac{x+17}{43}-\dfrac{x+15}{45}\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{x+29}{31}+1\right)-\left(\dfrac{x+27}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+17}{43}+1\right)-\left(\dfrac{x+15}{45}+1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}-\dfrac{x+60}{43}+\dfrac{x+60}{45}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\\ \Leftrightarrow x+60=0\left(\text{Vì }\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow x=-60\)

Vậy \(x=-60\) là nghiệm của phương trình

11 tháng 3 2021

1) PT \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{35}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+5}{31}+1\right)+\left(\dfrac{x+7}{29}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{29}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{29}+\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{35}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+36=0\) (Do \(\dfrac{1}{29}+\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{35}>0\))

\(\Leftrightarrow x=-36\).

Vậy nghiệm của pt là x = -36.

17 tháng 7 2024

2) x(x+1)(x+2)(x+3)= 24

⇔ x.(x+3)  .   (x+2).(x+1)  = 24

⇔(\(x^2\) + 3x) . (\(x^2\) + 3x + 2) = 24

Đặt \(x^2\)+ 3x = b

⇒ b . (b+2)= 24

Hay: \(b^2\) +2b = 24

\(b^2\) + 2b + 1 = 25

\(\left(b+1\right)^2\)= 25

+ Xét b+1 = 5 ⇒ b=4 ⇒  \(x^2\)+ 3x = 4 ⇒ \(x^2\)+4x-x-4=0 ⇒x(x+4)-(x+4)=0

⇒(x-1)(x+4)=0⇒x=1 và x=-4

+ Xét b+1 = -5 ⇒ b=-6 ⇒ \(x^2\)+3x=-6 ⇒\(x^2\) + 3x + 6=0

\(x^2\) + 2.x.\(\dfrac{3}{2}\) + (\(\dfrac{3}{2}\))2 = - \(\dfrac{15}{4}\)  Hay ( \(x^2\) +\(\dfrac{3}{2}\) )2= -\(\dfrac{15}{4}\) (vô lí)

⇒x= 1 và x= 4

11 tháng 7 2017

Giải phương trình

\(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+2}{13}+1+\dfrac{2x+45}{15}-1=\dfrac{3x+8}{37}+1+\dfrac{4x+69}{9}-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{13}{13}+\dfrac{2x+45}{15}-\dfrac{15}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{37}{37}+\dfrac{4x+69}{9}-\dfrac{9}{9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2x+30}{15}=\dfrac{3x+45}{37}+\dfrac{4x+60}{9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2\left(x+15\right)}{15}=\dfrac{3\left(x+15\right)}{37}+\dfrac{4\left(x+15\right)}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}\right)=\left(x+15\right)\left(\dfrac{3}{37}+\dfrac{4}{9}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}\right)-\left(x+15\right)\left(\dfrac{3}{37}+\dfrac{4}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=0\\\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-15\\\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\ne0\end{matrix}\right.\)

Do đó: \(x=-15\)

Vậy \(S=\left\{-15\right\}\)

12 tháng 7 2017

Hai ý gần cuối dùng dấu ngoặc nhọn {} nhé bạn!

19 tháng 4 2020

\(\frac{x-1}{13}-\frac{2x-13}{15}=\frac{3x-15}{27}-\frac{4x-27}{29}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{13}-1\right)-\left(\frac{2x-13}{15}-1\right)=\left(\frac{3x-15}{27}-1\right)-\left(\frac{4x-27}{29}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-14}{13}-\frac{2\left(x-14\right)}{15}=\frac{3\left(x-14\right)}{27}-\frac{4\left(x-14\right)}{29}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-14\right)\left(\frac{1}{13}-\frac{2}{15}-\frac{3}{27}+\frac{4}{29}\right)=0\)

<=> x-14=0

<=> x=14

19 tháng 4 2020

\(\frac{x-1}{13}-\frac{2x-13}{15}=\frac{3x-15}{27}-\frac{4x-27}{29}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{13}-1-\frac{2x-13}{15}+1=\frac{3x-15}{27}-1-\frac{4x-27}{29}+1\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{13}-1\right)-\left(\frac{2x-13}{15}-1\right)=\left(\frac{3x-15}{27}-1\right)-\left(\frac{4x-27}{29}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-14}{13}-\frac{2x-28}{15}=\frac{3x-42}{27}-\frac{4x-56}{29}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-14}{13}-\frac{2\left(x-14\right)}{15}=\frac{3\left(x-14\right)}{27}-\frac{4\left(x-14\right)}{29}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-14}{13}-\frac{2\left(x-14\right)}{15}-\frac{3\left(x-14\right)}{27}+\frac{4\left(x-14\right)}{29}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-14\right)\left(\frac{1}{13}-\frac{2}{15}-\frac{3}{27}+\frac{4}{29}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{13}-\frac{2}{15}-\frac{3}{27}+\frac{4}{29}\ne0\)

\(\Rightarrow x-14=0\)\(\Leftrightarrow x=14\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{14\right\}\)

14 tháng 6 2017

\(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{13}+1+\dfrac{2x+45}{15}-1=\dfrac{3x+8}{37}+1+\dfrac{4x+69}{9}-1\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2\left(x+15\right)}{15}=\dfrac{3\left(x+15\right)}{37}+\dfrac{4\left(x+15\right)}{9}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2\left(x+15\right)}{15}-\dfrac{3\left(x+15\right)}{37}-\dfrac{4\left(x+15\right)}{9}=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}+\dfrac{4}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+15=0\)

\(\Leftrightarrow x=-15\)

Vậy x = -15.

\(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+2}{13}+1+\dfrac{2x+45}{15}-1=\dfrac{3x+8}{37}+1+\dfrac{4x+69}{9}-1\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2x+30}{15}=\dfrac{3x+45}{37}+\dfrac{4x+60}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\dfrac{1}{13}+\left(x+15\right)\dfrac{2}{15}=\left(x+15\right)\dfrac{3}{37}+\left(x+15\right)\dfrac{4}{9}\\ \Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)=0\)

vì:\(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\ne0\) nên:

x+15=0 =>x=-15

vậy phương trình có tập nghiệm là S={-15}

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+3\right)}{4x-6}-\dfrac{3}{4x-6}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(4x+6-3\right)}{5\left(4x-6\right)}=\dfrac{2\left(4x-6\right)}{5\left(4x-6\right)}\)

=>5(4x+3)=2(4x-6)

=>20x+15=8x-12

=>12x=-27

hay x=-9/4

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+29}{31}+1-\dfrac{x+27}{33}-1=\dfrac{x+17}{43}+1-\dfrac{x+15}{45}-1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\)

=>x+60=0

hay x=-60

14 tháng 1 2019

a. \(\dfrac{6x+5}{2}-\dfrac{10x+3}{4}=2x+\dfrac{2x+1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow12x+10-10x-3=8x+4x+2\)

\(\Leftrightarrow12x-10x-8x-4x=2-10+3\)

\(\Leftrightarrow-10x=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

b. \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=6\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=6x^2+6x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2=6x^2+6x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2-6x=6-2\Leftrightarrow-6x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)

c. \(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2}{13}+1\right)+\left(\dfrac{2x+45}{15}-1\right)=\left(\dfrac{3x+8}{37}+1\right)+\left(\dfrac{4x+69}{9}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2\left(x+15\right)}{15}-\dfrac{3\left(x+15\right)}{37}-\dfrac{4\left(x+15\right)}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)=0\)

\(\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)>0\)

\(\Leftrightarrow x+15=0\Leftrightarrow x=-15\)

28 tháng 4 2017

a) \(\dfrac{x-1}{x^2-4}=\dfrac{3}{2-x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\dfrac{3}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x-1=-3\)

\(\Leftrightarrow x=1-3=-2\)

Vậy: \(x=-2\)

b) \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{7}{x-2}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\left(-\dfrac{7}{2-x}\right)=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Rightarrow2-x+7x-7=1\)

\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7=6\)

\(\Leftrightarrow6x=6\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: \(x=1\)

c) \(\dfrac{2x+3}{2x-3}-\dfrac{3}{4x-6}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{2x-3}-\dfrac{3}{2\left(2x-3\right)}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{10\left(2x+3\right)}{10\left(2x-3\right)}-\dfrac{3.5}{10\left(2x-3\right)}=\dfrac{4\left(2x-3\right)}{10\left(2x-3\right)}\)

\(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow10\left(2x+3\right)-15=4\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow20x+30-15=8x-12\)

\(\Leftrightarrow20x-8x=15-12-30\)

\(\Leftrightarrow12x=-27\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{27}{12}=-\dfrac{9}{4}\)

Vậy: \(x=-\dfrac{9}{4}\)

d) \(\dfrac{x+29}{31}-\dfrac{x+27}{33}=\dfrac{x+17}{43}-\dfrac{x+15}{45}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+29}{31}+1\right)-\left(\dfrac{x+27}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+17}{43}+1\right)-\left(\dfrac{x+15}{45}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}=\dfrac{x+60}{43}-\dfrac{x+60}{45}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}-\dfrac{x+60}{43}+\dfrac{x+60}{45}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+60=0\)\(\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-60\)

Vậy: \(x=-60\)

_Good luck to you_