K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 5 2019

Đặt \(x^2-x=t\)

Ta có: \(4\left(x^2-x+1\right)^3=27\left(x^2-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4\left(t+1\right)^3=27t^2\)

\(\Leftrightarrow4\left(t^3+3t^2+3t+1\right)=27t^2\)

\(\Leftrightarrow4t^3-15t^2+12t+4=0\)

\(\Leftrightarrow4t^3-8t^2-7t^2+14t-2t+4=0\)

\(\Leftrightarrow4t^2\left(t-2\right)-7t\left(t-2\right)-2\left(t-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(4t^2-7t-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left[4t\left(t-2\right)+t-2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)^2\left(4t+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-\frac{1}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-x=2\\x^2-x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-x-2=0\\x^2-x+\frac{1}{4}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\end{cases}}\)

Tập nghiệm: \(S=\left\{2;-1;\frac{1}{2}\right\}\)

6 tháng 3 2020

\(\left(x^2-4\right)+\left(8-5.x\right).\left(x+2\right)+4.\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+\left(4.x-8\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+4.x^2+4.x-8.x-8=0\)

\(\Leftrightarrow0+4-6.x=0\)

\(\Leftrightarrow4-6.x=0\)

\(\Leftrightarrow-6.x=-4\)

\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)

Vậy x = \(\frac{2}{3}\)

20 tháng 1 2016

1/

-x^3 -5x^2 + 4x +4

=> x1 =-5.5877............

    x2=1.1895.............

    x3=-0.6018............

1 tháng 3 2019

1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

Tự làm nốt...

2) \(x^4-5x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

Tự làm nốt...

1 tháng 3 2019

\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)

...

\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)

2 tháng 2 2020

1/ \(\left(x^2+x+1\right)^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^2+1+2x^3+2x^2+2x=3x^4+3x^2+3\)

\(\Leftrightarrow x^4-3x^4+2x^3+x^2+2x^2-3x^2+2x+1-3=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^4+2x^3+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(x^4-x^3-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(x^3-1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)

2/ Theo tớ chỗ này cậu viết sau đề rồi :D Sửa nhé :

\(x^5=x^4+x^3+x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x-2\right)+x^3\left(x-2\right)+x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^4+x^3+x^2+x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^4+x^3+x^2+x+1=0\end{cases}}}\)

Với \(x^4+x^3+x^2+x+1=0\)    (1)

Nhân cả 2 vế với \(x-1\)ta được :

\(\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^3+x^2+x+1-\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Thay \(x=1\)vào (1)

\(\Leftrightarrow\)Vô lí

\(\Leftrightarrow\)\(x^4+x^3+x^2+x+1\ne0\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)

10 tháng 1 2016

 

(x2+x+1)2=3(x4+x2+1)

<=>x4+x2+1+2x3+2x2+2x=3x4+3x2+3

<=>x4+2x3+3x2+2x+1=3x4+3x2+3

<=>2x4-2x3-2x+2=0

<=>2x3.(x-1)-2.(x-1)=0

<=>2.(x-1)(x3-1)=0

<=>2.(x-1)(x-1)(x2+x+1)=0

<=>2.(x-1)2.(x2+x+1)=0

<=>x-1=0 ( vì x2+x+1=(x+1/2)2+3/4 >0))

<=>x=1

10 tháng 1 2016

<=> x4+x2+1+2x3+2x2+2x=3x4+3x23
<=> 2x3+2x=2x4+2
<=> -2x4+2x3+2x-2=0
<=> -2x3(x-1) +2(x-1)=0
<=> (-2)(x-1)(x3-1)=0
<=> (-2)(x-1)2(x2+2x+1)
<=> (-2)(x-1)2((x+1/2)2+3/4)
<=> x-1=0
<=> x=0

21 tháng 7 2016

a/ \(x^4+x^2+6x-8=0\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)+\left(x^2-x\right)+\left(2x-2\right)+\left(5x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)+x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)+5\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)+x-1+5\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^3-2x^2+5x-4\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x^3-x^2\right)+\left(4x-4\right)+\left(x-x^2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+4-x\right)=0\)

Vậy x = -2; x =1

21 tháng 7 2016

b/ đặt x2 + x + 1 = t    có:

t (t + 1) = 12

<=> t2 + t - 12 = 0

<=> (t2 - 16) + (t + 4) = 0

<=> (t - 4) (t + 4) + (t + 4) = 0

<=> (t + 4) (t - 4 + 1) = 0

<=> (t + 4) (t - 3) = 0

=> t = -4; t = 3

thay t = x2 + x + 1 đc:

      x2 + x + 1 = -4          ;          x2 + x + 1 = 3

<=> x2 + x + 5 = 0                  <=>   x2 + x - 2 = 0

 <=> x (loại)                             <=>  (x2 - 1) + (x - 1) = 0

                                              <=> (x - 1) (x + 2) = 0

                                               <=> x = 1; x = -2

c/ đặt x2 + x - 2 = a    có:

a (a - 1) = 12

<=> a2 - a - 12 = 0

<=> (a- 16) - (a - 4) = 0

làm tương tự câu b

..........