![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;-2\right\}\)
\(b,3x-15=2x\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(-2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\-2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\2x=6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)
Câu d xem lại đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)
\(\Leftrightarrow2x+4>0\)
\(\Leftrightarrow2x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
giải phương trình sau:
a, (3x+1/4)-1/3*(6x+9/5)=1
b, (5/2x+1)-(2x/1-2x)=1-(6-4x/4x^2-1)
giải hộ mk vs ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(3x+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{3}\left(6x+\frac{9}{5}\right)=1\)
\(3x+\frac{1}{4}-\frac{6}{3}x-\frac{3}{5}=1\)
\(x-\frac{7}{20}=1\Leftrightarrow x=\frac{27}{20}\)
b,ĐKXĐ : x \(\ne\)-1/2 ; 1/2
\(\left(\frac{5}{2x+1}\right)-\left(\frac{2x}{1-2x}\right)=1-\left(\frac{6-4x}{4x^2-1}\right)\)
\(\frac{5}{2x+1}-\frac{2x}{1-2x}=1-\frac{6-4x}{4x^2-1}\)
\(\frac{5}{2x+1}-\frac{2x}{1-2x}=1-\frac{2\left(3-2x\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(\frac{5\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)^2\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}-\frac{2x\left(2x+1\right)^2\left(2x-1\right)}{\left(1-2x\right)\left(2x+1\right)^2\left(2x-1\right)}=\frac{\left(2x+1\right)^2\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)^2\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}-\frac{2\left(3-2x\right)\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)^2\left(2x-1\right)\left(1-2x\right)}\)
\(22x-5-20x^2-8x^3=18x-7-8x^3-4x^2\)
lm nốt nha,bị troll rồi ko vt đc nữa.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(5x-2=x+4\)
\(\Leftrightarrow5x-x=4+2\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 3x-7=8
=>3x=15
hay x=2
b: =>2x+5=3x-15
=>-x=-20
hay x=20
c: =>3(3x-4)=2(4x+1)
=>9x-12=8x+2
=>x=14
a) 3x-7=8
3x=15
x=3
Vậy..
b) 5+2x=3(x-5)
2x-3x=-5-15
-x=-20
x=20
Vậy...
c) 3x -4/2=4x+1/3
3x-4x=2+1/3
-x=7/3
x=-7/3
Vậy...