![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(t=3x^2+5x+2\)
Do đó ta có:\(\sqrt{3x^2+5x+7}-\sqrt{3x^2+5^2+2}=1\)
\(\sqrt{t+5}-\sqrt{t}=1\)
\(\left(\sqrt{t+5}-\sqrt{t}\right)^2=1\)
\(t+5-2\sqrt{t\left(t+5\right)}+t=1\)
\(2t-2\sqrt{t\left(t+5\right)}+5=1\)
\(2t+4=2\sqrt{t\left(t+5\right)}\)
\(\left(t+2\right)^2=t\left(t+5\right)\)
\(4t+4=5t\)
\(\Rightarrow t=4\)
Tại t=4 ta được:\(3x^2+5x+2=4\)
\(3x^2+5x-2=0\)
\(3x^2+6x-x-2=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3:
a: u+v=14 và uv=40
=>u,v là nghiệm của pt là x^2-14x+40=0
=>x=4 hoặc x=10
=>(u,v)=(4;10) hoặc (u,v)=(10;4)
b: u+v=-7 và uv=12
=>u,v là các nghiệm của pt:
x^2+7x+12=0
=>x=-3 hoặc x=-4
=>(u,v)=(-3;-4) hoặc (u,v)=(-4;-3)
c; u+v=-5 và uv=-24
=>u,v là các nghiệm của phương trình:
x^2+5x-24=0
=>x=-8 hoặc x=3
=>(u,v)=(-8;3) hoặc (u,v)=(3;-8)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dk \(x\ge0;2x+1\ge0< =>x\ge0\)
2(x+1)\(\sqrt{x}+\sqrt{3\left(x+1\right)^2\left(2x+1\right)}=\left(x+1\right)\left(5x^2-8x+8\right)< =>\)
\(2\sqrt{x}+\sqrt{3\left(2x+1\right)}=5x^2-8x+8\)(x+1>0 với x\(\ge0\)) <=>
2\(\sqrt{x}-2+\sqrt{6x+3}-3=5x^2-8x+3\) <=>\(\frac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}+1}+\frac{6\left(x-1\right)}{\sqrt{6x+3}+3}=\left(x-1\right)\left(5x-3\right)< =>\)x-1=0 <=>x= 1 hoặc
\(\frac{2}{\sqrt{x}+1}+\frac{6}{\sqrt{6x+3}+3}=5x-3\)
x>1 thì \(\frac{2}{\sqrt{x}+1}+\frac{6}{\sqrt{6x+3}+3}< \frac{2}{1+1}+\frac{6}{3+3}=2\) hay 5x- 3<2 <=> x<1( vô lý)
x<1 thì \(\frac{2}{\sqrt{x}+1}+\frac{6}{\sqrt{6x+3}+}>2\) hay 5x-3>2 <=> x>1 (vô lý)
x=1 thỏa mãn
vậy pt có nghiệm duy nhất x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT <=> 4x^4 + 25x^2 + 1 - 20x^3 + 4x^2 - 10x = 9x^2 - 6x + 1
<=> 4x^4 - 20x^3 + 20x^2 - 4x = 0
<=> x(x - 1)(x^2 - 4x + 1) = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(b,x^2+3x-2=0\\ \Delta=3^2-4.1.\left(-2\right)=17\\ =>\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3+\sqrt{17}}{2}\\x_2=\dfrac{-3-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)
Mấy câu còn lại mình giải rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) a = 3; b = - 5 ; c = 2 => a + b + c = 0
=> PT có nghiệm là x = 1 ; và x = c/a = 2/3
b) từ PT thứ hai => x = -5y. thế x = -5y vào PT thứ nhất
=> 3.(-5y) - 4y = 1 <=> -15y - 4y = 1 <=> -19y = 1 <=> y = \(-\frac{1}{19}\) => x = (-5).(\(-\frac{1}{19}\)) = \(\frac{5}{19}\)
Vậy nghiệm của hệ là: (x;y) = (\(\frac{5}{19}\); \(-\frac{1}{19}\) )
Ta có: a=3; b= -5; c= 2
Δ=b^2 - 4ac = -5^2 - 4.3.2
= 25 - 24 = 1
Vì Δ > 0 nên pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{5-\sqrt[]{1}}{2.3}\) = \(\frac{2}{3}\)
\(X_2=_{ }\frac{5+\sqrt{1}}{2.3}\) =1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐK:x\ge\frac{-1}{3}\)
\(4x^3+5x^2+1=\sqrt{3x+1}-3x\Leftrightarrow4x^3+5x^2+3x+1-\sqrt{3x+1}=0\)\(\Leftrightarrow x\left(4x^2+5x+3\right)-\frac{3x}{\sqrt{3x+1}+1}=0\)\(\Leftrightarrow x\left(4x^2+5x+3-\frac{3}{\sqrt{3x+1}+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tmđk\right)\\4x^2+5x+3-\frac{3}{\sqrt{3x+1}+1}=0\end{cases}}\)
Xét phương trình \(4x^2+5x+3-\frac{3}{\sqrt{3x+1}+1}=0\)\(\Leftrightarrow\left(4x^2+5x+3\right)\sqrt{3x+1}+4x^2+5x=0\)\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)\left(4x+1\right)+2\right]\sqrt{3x+1}+4x^2+5x=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x+1\right)\sqrt{3x+1}+2\sqrt{3x+1}+4x^2+5x=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x+1\right)\sqrt{3x+1}+4x^2+x+4x+1+2\sqrt{3x+1}\)\(-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x+1\right)\sqrt{3x+1}+x\left(4x+1\right)+4x+1\)\(+\frac{12x+3}{2\sqrt{3x+1}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+1\right)\left[\left(x+1\right)\sqrt{3x+1}+x+1+\frac{3}{2\sqrt{3x+1}+1}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\left(tmđk\right)\\\left(x+1\right)\sqrt{3x+1}+x+1+\frac{3}{2\sqrt{3x+1}+1}=0\end{cases}}\)
Với \(x\ge\frac{-1}{3}\)thì \(\left(x+1\right)\sqrt{3x+1}+x+1+\frac{3}{2\sqrt{3x+1}+1}>0\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{0;-\frac{1}{4}\right\}\)
ĐK: \(x\ge\frac{-1}{3}\)
\(4x^3+5x^2+1=\sqrt{3x+1}-3x\)
\(\Leftrightarrow4x^3+5x^2+1-\sqrt{3x+1}+3x=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+5x^2+1+\left(2x+1\right)-\sqrt{3x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+5x^2+x+\frac{\left(2x+1\right)^2-\left(3x+1\right)}{\left(2x+1\right)+\sqrt{3x+1}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+x\right)\left(x+1\right)+\frac{4x^2+x}{\left(2x+1\right)+\sqrt{3x+1}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+x\right)\left[\left(x+1\right)+\frac{1}{\left(2x+1\right)+\sqrt{3x+1}}\right]=0\)(*)
Với \(x\ge\frac{-1}{3}\)thì \(\left(x+1\right)+\frac{1}{\left(2x+1\right)+\sqrt{3x+1}}>0\)
(*) \(\Leftrightarrow4x^2+x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
Vậy phương trình có nghiệm \(x=0;x=\frac{-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt\(3x^2+5x-8=a\)\(\Rightarrow3x^2+5x+1=a+9\), từ đó phương trình có dạng \(\sqrt{a}-\sqrt{a+9}=1\), bn giải phương trình bình thường tìm ra a, rồi suy ra x nha!. Học tốt