Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ( x - 4 )2 - ( x - 2 )( x + 2 ) = 6
<=> x2 - 8x + 16 - x2 + 4 = 6
<=> -8x + 20 = 6
<=> -8x = -14
<=> \(x=\frac{7}{4}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S ={\(\frac{7}{4}\)}
b, 4( x - 3 )2 - ( 2x - 1)(2x + 1) = 10
<=> 4x2 - 24x + 36 - 4x2 + 1 = 10
<=> -24x + 37 = 10
<=> -24x = -27
<=> x = \(\frac{9}{8}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S ={\(\frac{9}{8}\)}
c, 25( x + 3 )2 + ( 1 - 5x )( 1 + 5x ) = 8
<=> 25x2 + 150x + 225 + 1 - 25x2 = 8
<=> 150x + 226 = 8
<=> 150x = -218
<=> x = \(-\frac{109}{75}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S ={\(-\frac{109}{75}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai 1
1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0
<=>(2x)^2-5^2=0
<=>(2x+5)*(2x-5)=0
<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(1+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{x+3}=\frac{x^2+2x-7}{x^2+2x-3}\)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
<=> \(1+\frac{2\left(x+3\right)+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+2x-3-5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(1+\frac{2x+6+x-1}{x^2+2x-3}=1-\frac{5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=1-1\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(\frac{3x+10}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(3x+10=0\)
<=> \(x=-\frac{10}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3\)
\(=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
b) Ta có: \(16x-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-5x+1\right)\)
c) Ta có: \(2x^2+7x+5\)
\(=2x^2+2x+5x+5\)
\(=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+5\right)\)
d) Ta có: \(2x^2+3x-5\)
\(=2x^2+5x-2x-5\)
\(=x\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)\)
\(=\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\)
e) Ta có: \(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-3x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
f) Ta có: \(x^2-4x-5\)
\(=x^2-4x+4-9\)
\(=\left(x-2\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-2-3\right)\left(x-2+3\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
g) Ta có: \(\left(a^2+1\right)^2-4a^2\)
\(=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2\)
\(=\left(a^2+1-2a\right)\left(a^2+1+2a\right)\)
\(=\left(a-1\right)^2\cdot\left(a+1\right)^2\)
h) Ta có: \(x^3-3x^2-4x+12\)
\(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) Ta có: \(x^4+x^3+x+1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\cdot\left(x^2-x+1\right)\)
k) Ta có: \(x^4-x^3-x^2+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
l) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)\)
\(=3x\left(x+2\right)\)
m) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4-x^2+5x^2-5\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x7+x5+1=x7+x6-x6+2x5-x5+x4-x4+x3-x3+x2-x2+1
=x7-x6+x5-x3+x2+x6-x5+x4-x2+x+x5-x4+x3-x+1
=x2(x5-x4+x3-x+1)+x(x5-x4+x3-x+1)+1(x5-x4+x3-x+1)
=(x2+x+1)(x5-x4+x3-x+1)
b)4x4-32x2+1=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1
=2x2(2x2+6x+1)-6x(2x2+6x+1)+1(2x2+6x+1)
=(2x2-6x+1)(2x2+6x+1)
c)x6+27=(x2+3)(x2-3x+3)(x2+3x+3)
d)3(x4+x2+1)-(x2+x+1)
=3x4-3x3+2x2+3x3-3x2+2x+3x2-3x+2
=x2(3x2-3x+2)+x(3x2-3x+2)+1(3x2-3x+2)
=(x2+x+1)(3x2-3x+2)
e)bạn tự làm nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải tiêu biểu câu a nhé.
a/ \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow19x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)