Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3) 2sin^2 x - 3sinx + 1 = 0
Đặt t = sin x
(*) <=> 2t^2 - 3t + 1 = 0
<=> t = 1 (nhận) or t = 1/2 (nhận)
.Vs t = 1 => sinx = 1
<=> x = π/2 + k2π (k thuộc Z) (nhận)
.Vs t = 1/2 => sinx = 1/2
<=> sinx = sin π/6
<=> x = π/6 + k2π (k thuộc Z) (nhận)
Vậy ...
2) cos^2 x + cosx = 0
Đặt t = cosx
(*) <=> t^2 + t =0 <=> t = 0 (n) or t = -1 (n)
. Vs t = 0 => cosx = 0 <=> x = π/2 + kπ (loại)
.Vs t = -1 => cosx = -1 <=> x = π + k2π (nhận)
Vậy ...
1) (sin3x)/cosx + 1 = 0
ĐK: cosx + 1 ≠ 0 <=> cosx ≠ -1 <=> x ≠ π + k2π
<=> sin3x = 0
<=> 3x = kπ
<=> x = 1/3 kπ (k thuộc Z) (n)
Vậy ...
c/
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=-\frac{5}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
d/
\(\Leftrightarrow2cos^2\frac{x}{2}-1+3cos\frac{x}{2}+2=0\)
\(\Leftrightarrow2cos^2\frac{x}{2}+3cos\frac{x}{2}+1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cos\frac{x}{2}=-1\\cos\frac{x}{2}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=\pi+k2\pi\\\frac{x}{2}=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\pi+k4\pi\\x=\pm\frac{4\pi}{3}+k4\pi\end{matrix}\right.\)
a/
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{1}{2}\\cosx=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) (đặt \(cosx=t\) thành pt bậc 2 rồi bấm máy ra nghiệm thôi)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\pm arccos\left(-\frac{1}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
b/
\(\Leftrightarrow6\left(1-sin^2x\right)+5sinx-7=0\)
\(\Leftrightarrow-6sin^2x+5sinx-1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\sinx=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\\x=\pi-arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
ngại viết quá hihi, mà hơi ngáo tí cái dạng này lm rồi mà cứ quên
bài trước mk bình luận bạn đọc chưa nhỉ
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}cosx+1-cos\left(x-\frac{\pi}{2}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}cosx-sinx=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}cosx=sinx\)
\(\Leftrightarrow tanx=\sqrt{3}\) (do \(cosx=0\) không phải nghiệm)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)
e.
\(3\left(1-sin^2x\right)-5sinx-1=0\)
\(\Leftrightarrow-3sin^2x-5sinx+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{3}\\sinx=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\\x=\pi-arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
f.
\(2\left(2cos^2x-1\right)-cosx+7=0\)
\(\Leftrightarrow4cos^2x-cosx+5=0\)
Phương trình vô nghiệm
g.
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(4x+\frac{\pi}{4}\right)=2\)
\(\Leftrightarrow sin\left(4x+\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}>1\)
Phương trình vô nghiệm
h.
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}cosx=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{6}=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(2\left(1-cos^2x\right)+4cos^2x-cosx-3=0\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x-cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
1.
\(\Leftrightarrow4sinx.cosx+3\left(sinx-cosx\right)=0\)
Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(2\left(1-t^2\right)+3t=0\)
\(\Leftrightarrow-2t^2+3t+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\left(l\right)\\t=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sinx-cosx=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{1}{2\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+arcsin\left(-\frac{1}{2\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{4}-arcsin\left(-\frac{1}{2\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
2.
Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sin2x=2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(1-t^2-4t=4\)
\(\Leftrightarrow t^2+4t+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow sinx-cosx=-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\frac{3\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx=cos3x\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=cos3x\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{3}=3x+k2\pi\\x+\frac{\pi}{3}=-3x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin3x-\frac{\sqrt{3}}{2}cos3x=sin2x\)
\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\frac{\pi}{3}\right)=sin2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\frac{\pi}{3}=2x+k2\pi\\3x-\frac{\pi}{3}=\pi-2x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\frac{4\pi}{15}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)
a/
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx=sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Rightarrow x+\frac{\pi}{3}=\pi-x-\frac{\pi}{6}+k2\pi\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)
b/
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx=sin\frac{\pi}{12}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=sin\frac{\pi}{12}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{6}=\frac{11\pi}{12}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(2sin^2x+cosx=0\Rightarrow2\left(1-cos^2x\right)+cosx=0\)
\(\Rightarrow-2cos^2x+cosx+2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\dfrac{1+\sqrt{17}}{4}\left(loại\right)\\cosx=\dfrac{1-\sqrt{17}}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=arccos\dfrac{1-\sqrt{17}}{4}+k2\pi\\x=-arccos\dfrac{1-\sqrt{17}}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)