Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mấy bài dạng như này mk sẽ hướng dẩn nha .
a) ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y-2\right)\left(2x-y\right)=0\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+y-2=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+y-2=0\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x^2+y^2=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) giải bằng cách thế bình thường nha
b) ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+2x+2y=6\\x+y-3xy+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+6xy-5=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)^2+2xy-5=0\) sài vi ét --> .......................
c) đây là phương trình đối xứng loại 1 , có trên mang nha .
câu d và e là phương trình đối xứng loại 2 , cũng có trên mạng nha .
a) Xem lại đề
b) \(\left\{{}\begin{matrix}5x-3y=5\\2x+5y=33\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-3y=5\\x=\frac{33-5y}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5.\frac{33-5y}{2}-3y=5\\x=\frac{33-5y}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}165-25y-6y=10\\x=\frac{33-5y}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}31y=155\\x=\frac{33-5y}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\x=\frac{33-5.5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
c)\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{2}-\frac{y}{3}=0\\5x+y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=13-5x\\\frac{x}{2}-\frac{13-5x}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=13-5x\\\frac{3x-26+10x}{6}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=13-5x\\13x=26\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=13-5x\\x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=13-5.2\\x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
a)\(\left\{{}\begin{matrix}8x+2y=4\\8x+3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\4x+1=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)b)
\(\left\{{}\begin{matrix}12x-8y=44\\12x-15y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7y=35\\4x-5y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\4x-5.5=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\x=7\end{matrix}\right.\)c)\(\left\{{}\begin{matrix}9x=-18\\4x+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\4.\left(-2\right)+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=7\end{matrix}\right.\)
\(a.\left\{{}\begin{matrix}3x+y=-2\\-9x-39=6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2-3x\\-9x-36=6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2-3x\\-9x=45\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2-3x\\x=-5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=13\end{matrix}\right.\)
\(b.\left\{{}\begin{matrix}x+y=101\\-x+y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=101-y\\-x+y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=101-y\\-101+y+y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=101-y\\2y=100\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=101-y\\y=50\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=51\\y=50\end{matrix}\right.\)
\(c.\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\\dfrac{1}{2}x+y=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2-y\\\dfrac{1}{2}x+y=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2-y\\1-\dfrac{1}{2}y+y=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2-y\\\dfrac{1}{2}y=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2-y\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
ĐK x≤16/5.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+4x+4+y-4=0\\\left(x+2\right)^4+5y=16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)^2=4-y\\\left(x+2\right)^4+5y=16\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)^2=4-y\\\left(4-y\right)^2+5y=16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)^2=4-y\\y^2-3y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)^2=4-y\\\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}y=3\\\left(x+2\right)^2=4-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=0\\\left(x+2\right)^2=4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}y=3\\\left[{}\begin{matrix}x+2=1\\x+2=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=0\\\left[{}\begin{matrix}x+2=2\\x+2=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}y=3\\x=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=-4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)