Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,hpt\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{9x}{7}-\frac{2y}{3}=-28\\\frac{3x}{2}+\frac{12y}{5}=15\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}27x-14y=-588\\15x+24y=150\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}9x-\frac{14}{3}y=-196\\5x+8y=50\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}45x-\frac{70}{3}y=-980\\45x+72y=450\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{286}{3}y=1430\\45x+72y=450\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=15\\x=-14\end{cases}}\)
a) \(\hept{\begin{cases}x+y=2\\3x+3y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x+3y=6\\3x+3y=2\end{cases}}\)
Dễ thấy điều trên là vô lí nên hệ phương trình không có nghiệm
\(a,\)\(\hept{\begin{cases}3x+y=3\\2x-y=7\end{cases}}\)\(\Rightarrow3x+y+2x-y=3+7\)\(\Rightarrow5x=10\Rightarrow x=2\)
Mà \(3x+y=3\Rightarrow3.2+y=3\Rightarrow y=3-6=-3\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=-3\end{cases}}\)
\(b,\hept{\begin{cases}2x+5y=8\\2x-3y=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow2x+5y-\left(2x-3y\right)=8-0\)
\(\Rightarrow2x+5y-2x+3y=8\)\(\Rightarrow8y=8\Rightarrow y=1\)
Mà \(2x+5y=8\Rightarrow2x+5=8\Rightarrow2x=\frac{8-5}{2}=\frac{3}{2}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=1\end{cases}}\)
\(c,\hept{\begin{cases}4x+3y=6\\2x+y=4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}4x+3y=6\\4x+2y=8\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow4x+3y-\left(4x+2y\right)=6-8\)
\(\Rightarrow4x+3y-4x-2y=-2\)
\(\Rightarrow y=-2\)
Mà \(4x+3y=6\Rightarrow4x-6=6\Rightarrow4x=12\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=-2\end{cases}}\)
Làm tương tự nha cậu
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2.\left(x^2-3xy+5\right)=0\\3.\left(3y^2-4x+12\right)+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-3xy+5=0\\3y^2-4x+12=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)\(\Rightarrow x^2-3xy+5+3y^2-4x+12=-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y^2-2.\frac{1}{2}x.y+\frac{x^2}{4}\right)+\frac{1}{4}x^2-4x+17+\frac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x^2-16x\right)+\frac{53}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x^2-2.8x+64\right)+\frac{5}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x-8\right)^2+\frac{5}{3}=0\)
Vì \(3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x-8\right)^2\ge0\)nên \(3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x-8\right)^2+\frac{5}{3}>0\)
Vậy không có x,y thỏa mãn ????
\(\hept{\begin{cases}2x^2-6xy+10=0\\9y^2-12x+26=0\end{cases}}\)
Cộng hai phương trình trên, ta có :
\(2x^2-6xy+10+9y^2-12x+26=0\Leftrightarrow\left(x^2-12x+36\right)+\left(9y^2-6xy+x^2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2+\left(3y-x\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-6=0\\3Y-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=2\end{cases}}}\)
Bạn tự KL nhé
cho mk hỏi ai chs lazi điểm danh cái đê ~ mk hỏi thật đấy k đùa nha ~ bình luận thì mk k cho 3 cái ~
b) \(\hept{\begin{cases}x^2-4x+3=0\left(1\right)\\x^2+xy+y^2=3\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) <=> (x - 1)(x - 3) = 0 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=3\end{cases}}\)
Với x = 3 => (2) <=> 32 + 3y + y2 = 3
<=> y2 + 3y + 6 = 0
<=> \(\left(2y+3\right)^2=-15\)<=> PT vô nghiệm
Với x = 3 => (1) <=> 12 + y + y2 = 3
<=> (y - 1)(y + 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-2\end{cases}}\)
=> Hệ có 2 nghiệm (x ; y) = (1;1) ; (1 ; - 2)
Hệ \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x^2+2x.\left(\frac{4x-6}{3}\right)-x+\frac{4x-6}{3}=0\left(1\right)\\y=\frac{4x-6}{9}\end{cases}}\)
Nhân 3 vào pt (1) rồi giải là ra nhé :)))
Học tốt!!!!!!!