K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2021

Trả lời:

a, \(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)\(\left(đkxđ:x\ne\pm\frac{1}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)}{4x^2-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)

\(\Rightarrow4x-2-6x-3=4\)

\(\Leftrightarrow-2x-5=4\)

\(\Leftrightarrow-2x=9\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-9}{2}\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{\frac{-9}{2}\right\}\)

b, \(\frac{2x}{x-1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)\(\left(đkxđ:x\ne1;x\ne-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)+18}{x^2+2x-3}=\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{x^2+2x-3}\)

\(\Rightarrow2x^2+6x+18=2x^2-7x+5\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-2x^2+7x=5-18\)

\(\Leftrightarrow13x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)\(\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)

c, \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)\(\left(đkxđ:x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1+2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4\left(x-1\right)}{x^3-x}\)

\(\Rightarrow3x^2+x-4=4x-4\)

\(\Leftrightarrow3x^2+x-4x=-4+4\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=1\left(ktm\right)\end{cases}}}\)

Vậy \(S=\left\{0\right\}\)

d, \(\frac{11}{x}=\frac{9}{x+1}+\frac{2}{x-4}\)\(\left(đkxđ:x\ne0;x\ne-1;x\ne4\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{11\left(x+1\right)\left(x-4\right)}{x\left(x+1\right)\left(x-4\right)}=\frac{9x\left(x-4\right)+2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)

\(\Rightarrow11\left(x^2-3x-4\right)=9x^2-36x+2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow11x^2-33x-44=11x^2-34x\)

\(\Leftrightarrow11x^2-33x-11x^2+34x=44\)

\(\Leftrightarrow x=44\)\(\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{44\right\}\)

e, \(\frac{14}{3x-12}-\frac{2+x}{x-4}=\frac{3}{8-2x}-\frac{5}{6}\)\(\left(đkxđ:x\ne4\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{14}{3\left(x-4\right)}-\frac{2+x}{x-4}=\frac{-3}{2\left(x-4\right)}-\frac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{28-6\left(2+x\right)}{6\left(x-4\right)}=\frac{-9-5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)

\(\Rightarrow28-12-6x=-9-5x+20\)

\(\Leftrightarrow16-6x=11-5x\)

\(\Leftrightarrow-6x+5x=11-16\)

\(\Leftrightarrow-x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=5\)\(\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{5\right\}\)

1 tháng 3 2021

a)\(\frac{2}{2x+1}\)\(-\frac{3}{2x-1}\)\(=\frac{4}{4x^2-1}\)

<=> \(\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)\(-\frac{3\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)\(=\frac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

<=>\(\frac{4x-2-6x-3}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)\(=\frac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

=> -2x-5=4

<=>-2x=9

<=>\(x=\frac{-9}{2}\)
 

21 tháng 4 2018

bai dai qua

21 tháng 4 2018

a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9

                           (9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9

1)pt   9+x=2 với x >_ -9

    <=> x  = 2-9

  <=>  x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)

2) pt   -9-x=2 với x<-9

         <=> -x=2+9

             <=>  -x=11

                       x= -11 TMDK

 vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}

các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd

nhu cau o trên mk lam 9+x>_0    hoặc x>_0

với số âm thi -2x>_0  hoặc x <_ 0  nha

5 tháng 7 2017

2017 là câu trả lời của bài a+b+c+d+e+f

5 tháng 3 2020

a) \(3x-2=2x-3\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

b) \(3-4y+24+6y=y+27+3y\)

\(\Leftrightarrow-2y=0\Leftrightarrow y=0\)

5 tháng 3 2020

c) \(7-2x=22-3x\)

\(\Leftrightarrow x-15=0\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

d) \(8x-3=5x+12\)

\(\Leftrightarrow3x-15=0\Leftrightarrow x=5\)

bạn thử tải app này xem có đáp án không nhé <3 https://giaingay.com.vn/downapp.html

3 tháng 4 2020

f) |-2x| = 3x+4

\(\left[{}\begin{matrix}-2x=3x+4\\-2x=-3x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-4}{5}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

g) |2x-1| = 6-x

\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=6-x\\2x-1=x-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)

h) |-1+5x| = 8-x

\(\left[{}\begin{matrix}-1+5x=8-x\\-1+5x=x-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-7}{4}\end{matrix}\right.\)

i) |-2x+1| = x+3

\(\left[{}\begin{matrix}-2x+1=x+3\\-2x+1=-x-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)

k) |-2-5x| = -4x+7

\(\left[{}\begin{matrix}-2-5x=-4x+7\\-2-5x=4x-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=\frac{5}{9}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 4 2020

a) |x-2| = 3

\(\left[{}\begin{matrix}x-2=3\\x-2=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) |x+1| = |2x+3|

\(\left[{}\begin{matrix}x+1=2x+3\\x+1=-2x-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)

c) |3x| = x+6

\(\left[{}\begin{matrix}3x=x+6\\3x=-x-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

d) |x-5| = 13-2x

\(\left[{}\begin{matrix}x-5=13-2x\\x-5=2x-13\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=8\end{matrix}\right.\)

e) |5x-1| = x-12

\(\left[{}\begin{matrix}5x-1=x-12\\5x-1=12-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-11}{4}\\x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 7 2019

Ta có nhận xét sau: số chính phưong chia 8 dư 0 or 1 or 4 mà:a,b,....,h là so nguyên to =>a2;....;h2 chia 8 dư 1 or 4

Mà dê thấy: k le nên: trong 7 so co số số le số le; số số chan so chan 

=> k2 có so dư a nếu trong 7 so a,b,c,....,h có a số le 

=> có 1 số le (vì: scp chia 8 dư 0 or 1 or 4 mà: k  le) 

=>co 6 số chan; 1 so le. ko mất tính tông quát gia sư: 

h le=>4.6+h2=k2=>(k-h)(k+h)=24 lm nốt

3 tháng 4 2020

a) ( 3.x + 1 ) . ( 7.x + 3 ) = (5.x-7 ) . ( 3.x + 1 )  

<=> ( 3.x + 1 ) . ( 7.x + 3 ) - ( 5.x - 7) . ( 3.x + 1 ) = 0

<=> ( 3.x + 1 ) . ( 7.x + 3 - 5.x + 7 ) = 0

<=> ( 3.x + 1 ) . ( 2.x + 10 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3.x+1=0\\2.x+10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-5\end{cases}}}\)

Vậy x = { \(\frac{-1}{3};-5\)

b) x2 + 10.x + 25 - 4.x . ( x + 5 ) = 0 

<=> ( x + 5 )2 -4.x . (x + 5 ) = 0

<=> ( x+ 5 ) . ( x + 5 - 4.x ) = 0

<=> ( x + 5 ) . ( 5 - 3.x )  = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\5-3.x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)

Vậy x = \(\left\{\frac{5}{3};-5\right\}\)

c) (4.x - 5 )- 2. ( 16.x2 -25 ) = 0 

<=> ( 4.x-5)2 -2 .( 4.x-5) .( 4.x + 5 ) = 0

<=> (  4.x -5 )2 - ( 8.x+ 10 ) . ( 4.x -5 ) = 0

<=> ( 4.x -5 ) . ( 4.x-5 - 8.x - 10 ) = 0

<=> ( 4.x - 5 ) . ( -4.x - 15 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}4.x-5=0\\-4.x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=\frac{-15}{4}\end{cases}}}\)

Vậy x = \(\left\{\frac{5}{4};\frac{-15}{4}\right\}\)

d) ( 4.x + 3 )2 = 4. ( x- 2.x + 1 ) 

<=> 16.x+ 24.x + 9 - 4.x + 8.x - 4 = 0

<=> 12.x2 + 32.x + 5 =0 

<=> 12. ( x +\(\frac{1}{8}\) ) . ( x + \(\frac{5}{2}\)) = 0 

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{6}=0\\x+\frac{5}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{6}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = \(\left\{\frac{-1}{6};\frac{-5}{2}\right\}\)

e) x2 -11.x + 28 = 0

<=> x2 -4.x  - 7.x + 28 = 0

<=> ( x - 7 ) . ( x - 4 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=4\end{cases}}}\)

Vậy x = { 4 ; 7 } 

f ) 3.x.3 - 3.x2 - 6.x = 0

<=> 3.x. ( x2 -x - 2 ) = 0 

<=> 3.x. ( x - 2 ) . ( x + 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}}\)

        \([x=0\)                \([x=0\)

( Lưu ý :Lưu ý này không cần ghi vào vở :  Chị nối 2 ý đó làm 1 nha cj ! ) 

Vậy x = { 2 ; -1 ; 0 } 

9 tháng 5 2021

a,\(2x+5=2-x\)

\(< =>2x+x+5-2=0\)

\(< =>3x+3=0\)

\(< =>x=-1\)

b, \(/x-7/=2x+3\)

Với \(x\ge7\)thì \(PT< =>x-7=2x+3\)

\(< =>2x-x+3+7=0\)

\(< =>x+10=0< =>x=-10\)( lọai )

Với \(x< 7\)thì \(PT< =>7-x=2x+3\)

\(< =>2x+x+3-7=0\)

\(< =>3x-4=0< =>x=\frac{4}{3}\) ( loại )

9 tháng 5 2021

c,\(\frac{4}{x+2}-\frac{4x-6}{4x-x^3}=\frac{x-3}{x\left(x-2\right)}\left(đk:x\ne-2;0;2\right)\)

\(< =>\frac{4x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{4x-6}{x\left(x-2\right)\left(2+x\right)}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(< =>4x^2-8x+4x-6=x^2-x-6\)

\(< =>4x^2-x^2-4x+x-6+6=0\)

\(< =>3x^2-3x=0< =>3x\left(x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=0\left(loai\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)