Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải các phương trình( bằng quy tắc nhân với một số)
a) x/2 = -1
b) 0,1x = 1,5
c) -2,5x= 10
HELP ME😓
a) \(\dfrac{x}{2}=-1\)
=> x = -2
Vậy tập nghiệm của phương trình là A = {-2}
b) 0,1x = 1,5
=> x = 15
Vậy tập nghiệm của phương trình là B = {15}
c) -2,5x = 10
=> -x = 4
=> x = -4
Vậy tập nghiệm của phương trình là C = {-4}
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
a. 3(2,2−0,3x)=2,6+(0,1x−4)3(2,2−0,3x)=2,6+(0,1x−4)
⇔6,6−0,9x=2,6+0,1x−4⇔6,6−2,6+4=0,1x+0,9x⇔x=8⇔6,6−0,9x=2,6+0,1x−4⇔6,6−2,6+4=0,1x+0,9x⇔x=8
Phương trình có nghiệm x = 8.
b. 3,6−0,5(2x+1)=x−0,25(2−4x)3,6−0,5(2x+1)=x−0,25(2−4x)
⇔3,6−x−0,5=x−0,5+x⇔3,6−0,5+0,5=x+x+x⇔3,6=3x⇔x=1,2⇔3,6−x−0,5=x−0,5+x⇔3,6−0,5+0,5=x+x+x⇔3,6=3x⇔x=1,2
Phương trình có nghiệm x = 1,2
Bài 1:Trong một phương trình,ta có thể nhân cả hai vế với cùng một số khác 0
Bài 2:+,Định lí Ta-lét:Nếu một đường thẳng song song với một cạnh của tam giác và cắt hai cạnh còn lại thì nó định ra trên hai cạnh đó những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ
+,Định lí Ta-lét đảo:Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và định ra trên hai cạnh này những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ thì đường thẳng đó song song với cạnh còn lại của tam giác
Bài 3:
\(\frac{x+1}{3x-1}=\frac{x+3}{3x+2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{3x-1}-\frac{x+3}{3x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2+2x+3x+2}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}-\frac{3x^2-x+9x-3}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+5x+2-3x^2+8x-3=0\)
\(\Leftrightarrow13x-1=0\)
\(\Leftrightarrow13x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{13}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{13}\right\}\)
a. x−2,25=0,75x−2,25=0,75
⇔x=0,75+2,25⇔x=3⇔x=0,75+2,25⇔x=3
b. 19,3=12−x19,3=12−x
⇔x=12−19,3⇔x=−7,3⇔x=12−19,3⇔x=−7,3
c. 4,2=x+2,14,2=x+2,1
⇔x=4,2−2,1⇔x=2,1⇔x=4,2−2,1⇔x=2,1
d. $3,7 - x = 4\)
⇔3,7−4=x⇔x=−0,3
a. x–2,25=0,75x–2,25=0,75
⇔x=0,75+2,25⇔x=3⇔x=0,75+2,25⇔x=3
b. 19,3=12–x19,3=12–x
⇔x=12–19,3⇔x=–7,3⇔x=12–19,3⇔x=–7,3
c. 4,2=x+2,14,2=x+2,1
⇔x=4,2–2,1⇔x=2,1⇔x=4,2–2,1⇔x=2,1
d. $3,7 – x = 4\)
⇔3,7–4=x⇔x=–0,3
a: \(x>3:\dfrac{1}{2}=6\)
b: \(x>-2:\left(-\dfrac{1}{3}\right)=6\)
c: \(x>-4:\dfrac{2}{3}=-6\)
d: \(x< -6:\dfrac{3}{5}=-10\)
a. (4x−10)(24+5x)=0⇔4x−10=0(4x−10)(24+5x)=0⇔4x−10=0 hoặc 24+5x=024+5x=0
+ 4x−10=0⇔4x=10⇔x=2,54x−10=0⇔4x=10⇔x=2,5
+ 24+5x=0⇔5x=24⇔x=−4,824+5x=0⇔5x=24⇔x=−4,8
Phương trình có nghiệm x = 2,5 và x = -4,8
b. (3,5−7x)(0,1x+2,3)=0⇔3,5−7x=0(3,5−7x)(0,1x+2,3)=0⇔3,5−7x=0hoặc 0,1x+2,3=00,1x+2,3=0
+ 3,5−7x=0⇔3,5=7x⇔x=0,53,5−7x=0⇔3,5=7x⇔x=0,5
+ 0,1x+2,3=0⇔0,1x=−2,3⇔x=−230,1x+2,3=0⇔0,1x=−2,3⇔x=−23
Phương trình có nghiệm x =0,5 hoặc x = -23
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\4x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}}\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{5}{4};\frac{2}{3}\right\}\)
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}}\)
Vậy \(S=\left\{-20;3\right\}\)