Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
-6(1,5 – 2x) = 3(-15 + 2x)
⇔ -6.1,5 + (-6).(-2x) = 3.(-15) + 3.2x
⇔ -9 + 12x = -45 + 6x
⇔ 12x – 6x = -45 + 9
⇔ 6x = -36
⇔ x = -6.
Vậy phương trình có nghiệm x = -6.
a, 3x -2 = 2x - 3
=> 3x - 2x = 2 - 3
=> x= - 1
b, là tương tự câu a
các câu sau bạn nhân phá ra mà giải nhé
a, 3x - 2 = 2x - 3
3x - 2x = -3 + 2
x = -1
b, 3 - 4u + 24 + 6u = u + 27 + 3u
-4u + 6u - u - 3u = 27 - 3 - 24
-2u = 0
u = 0 : (-2)
u = 0
c, 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
5 - x + 6 = 12 - 8x
-x + 8x = 12 - 5 - 6
7x = 1
x = 1/7
d, -6(1,5 - 2x) = 3(-15 + 2x)
-9 + 12x = -45 + 6x
12x - 6x = -45 + 9
6x = -36
x = (-36) : 6
x = -6
e, 0,1 - 2(0,5 - 0,1) = 2(t - 2,5) - 0,7
0,1 - 1 + 0,2 = 2t - 5 - 0,7
-2t = -5 - 0,7 - 0,1 + 1 - 0,2
-2t = -5
t = -5/-2
t = 5/2
a) 3x - 2 = 2x - 3
⇔ 3x - 2x = -3 + 2
⇔ x = -1
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1.
b) 3 - 4u + 24 + 6u = u + 27 + 3u
⇔ 2u + 27 = 4u + 27
⇔ 2u - 4u = 27 - 27
⇔ -2u = 0
⇔ u = 0
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất u = 0.
c) 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
⇔ 5 - x + 6 = 12 - 8x
⇔ -x + 11 = 12 - 8x
⇔ -x + 8x = 12 - 11
⇔ 7x = 1
⇔ x = 17
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 17.
d) -6(1,5 - 2x) = 3(-15 + 2x)
⇔ -9 + 12x = -45 + 6x
⇔ 12x - 6x = -45 + 9
⇔ 6x = -36
⇔ x = -6
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -6
giải các phương trình :
a)
\(3x-2=2x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=2-3\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
b)
\(3-4u+24+6u=u+27+3u\)
\(\Leftrightarrow-4u+6u-u-3u=-3-24+27\)
\(\Leftrightarrow6u=0\)
\(\Leftrightarrow u=0\)
c)
\(5-\left(x-6\right)=4\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow5-x+6=12-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=-5-6+12\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{7}\)
d)
\(-6.\left(1.5-2x\right)=3.\left(-15+2x\right)\)
\(\Leftrightarrow-9+12x=-45+6x\)
\(\Leftrightarrow12x-6x=9-45\)
\(\Leftrightarrow6x=-36\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
a) \(8 - \left( {x - 15} \right) = 2.\left( {3 - 2x} \right)\)
\(8 - x + 15 = 6 - 4x\)
\( - x + 4x = 6 - 8 - 15\)
\(3x = - 17\)
\(x = \left( { - 17} \right):3\)
\(x = \dfrac{{ - 17}}{3}\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x = \dfrac{{ - 17}}{3}\).
b) \( - 6\left( {1,5 - 2u} \right) = 3\left( { - 15 + 2u} \right)\)
\( - 9 + 12u = - 45 + 6u\)
\(12u - 6u = - 45 + 9\)
\(u = \left( { - 36} \right):6\)
\(6u = - 36\)
\(u = - 6\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(u = - 6\).
c) \({\left( {x + 3} \right)^2} - x\left( {x + 4} \right) = 13\)
\(\left( {{x^2} + 6x + 9} \right) - \left( {{x^2} + 4x} \right) = 13\)
\({x^2} + 6x + 9 - {x^2} - 4x = 13\)
\(\left( {{x^2} - {x^2}} \right) + \left( {6x - 4x} \right) = 13 - 9\)
\(2x = 4\)
\(x = 4:2\)
\(x = 2\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x = 2\).
d) \(\left( {y + 5} \right)\left( {y - 5} \right) - {\left( {y - 2} \right)^2} = 5\)
\(\left( {{y^2} - 25} \right) - \left( {{y^2} - 4y + 4} \right) = 5\)
\({y^2} - 25 - {y^2} + 4y - 4 = 5\)
\(\left( {{y^2} - {y^2}} \right) + 4y = 5 + 4 + 25\)
\(4y = 34\)
\(y = 34:4\)
\(y = \dfrac{{17}}{2}\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(y = \dfrac{{17}}{2}\).
a,\(3x-2=2x-3\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x-2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy tập nhgiệm của pt là S= {-1}
b,\(3-4u+24+6u=u+27+3u\)
\(\Leftrightarrow3-4u+24+6u-u-27-3u=0\)
\(\Leftrightarrow-2u=0\)
\(\Leftrightarrow u=0\)
Vậy tập nghiệm của pt là S={0}
c,\(5-\left(x-6\right)=4\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow5-x+6-12+8x=0\)
\(\Leftrightarrow7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{7}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S={\(\frac{1}{7}\)}
d,\(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)\)
\(\Leftrightarrow-9+12x+45-6x=0\)
\(\Leftrightarrow6x+36=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
Vậu tập nghiệm của pt là S={-6}
e,\(0,1-2\left(0,5t-0,1\right)=2\left(t-2,5\right)-0,7\)
\(\Leftrightarrow0,1-t+0,2-2t+5+0,7=0\)
\(\Leftrightarrow6-3t=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(2-t\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2-t=0\)
\(\Leftrightarrow t=2\)
Vậy tập nghiệm của pt là S={2}
\(\)
a) 3x – 2 = 2x – 3
<=> 3x – 2x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = -1
b) 3 – 4u + 24 + 6u = u + 27 + 3u
<=> 2u + 27 = 4u + 27
<=> 2u – 4u = 27 – 27
<=> -2u = 0
<=> u = 0
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất u = 0
5 – (x – 6) = 4(3 – 2x)
<=> 5 – x + 6 = 12 – 8x
<=> -x + 11 = 12 – 8x
<=> -x + 8x = 12 – 11
<=> 7x = 1
<=> x = 1/7
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 1/7
d) -6(1,5 – 2x) = 3(-15 + 2x)
<=> -9 + 12x = -45 + 6x
<=> 12x – 6x = -45 + 9
<=> 6x = -36
<=> x = -6
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -6
( Làm vậy đúng chưa mn )
Đặt \(y=x^2-2x+3=\left(x-1\right)^2+2\ge2\), ta có:
\(x^2-2x+3=\frac{6}{x^2-2x+4}\Leftrightarrow y=\frac{6}{y+1}\Leftrightarrow y\left(y+1\right)=6\Leftrightarrow y^2+y-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=-3\end{cases}\Rightarrow y=2\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1}\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)
\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)
\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)
\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)
b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)
\(< =>x-9=0< =>x=9\)
c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)
\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)
d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)
\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)
e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)
\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)
f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)
\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)
g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)
\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)
h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)
\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)
q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề
-6(1,5 - 2x) = 3(-15 + 2x)
⇔ -9 + 12x = -45 + 6x
⇔ 12x - 6x = -45 + 9
⇔ 6x = -36
⇔ x = -6
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -6
pt cao siêu vcll súc vật như paiN Éo thỂ nàO giẢi đượC