Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{2}\\\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{2}\\\left(\dfrac{1}{2}x-2x+3\right)\left(\dfrac{1}{2}x+2x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{2}\\\left(3-\dfrac{3}{2}x\right)\left(\dfrac{5}{2}x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{6}{5}\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{4}{3}\\\left(3x+4\right)^2-\left(2x\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{4}{3}\\\left(5x+4\right)\left(x+4\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{5}\)
c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=12\\\left(5x-x+12\right)\left(5x+x-12\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=12\\\left(4x+12\right)\left(6x-12\right)=0\end{matrix}\right.\)
hay \(x\in\varnothing\)
d: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{10}{3}\\\left(2,5x-1,5x-5\right)\left(2,5x+1,5x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{10}{3}\\\left(x-5\right)\left(4x+5\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{4};5\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{50}{x}-\dfrac{3}{2}-1=\dfrac{50}{2,5x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{250}{5x}-\dfrac{7,5x}{5x}-\dfrac{5x}{5x}=\dfrac{100}{5x}\)
\(ĐKXĐ:x\ne0\)
\(\Rightarrow250-7,5x-5x=100\)
\(\Leftrightarrow50-1,5x-x=20\) ( chia cho 5 )
\(\Leftrightarrow-1,5x-x=20-50\)
\(\Leftrightarrow-2,5x=-30\)
\(\Leftrightarrow2,5x=30\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{30}{2,5}=12\)
Vậy: Tập nghiệm của phưng trình là: \(S=\left\{12\right\}\)
\(a.-\frac{5}{9}x+1=\frac{2}{3}x-10\\ \Leftrightarrow-\frac{5}{9}x-\frac{2}{3}x=-1-10\\\Leftrightarrow -\frac{11}{9}x=-11\\ \Leftrightarrow x=9\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(9\)
\(b.3-5x=6x-2\\\Leftrightarrow -5x-6x=-3-2\\\Leftrightarrow -11x=-5\\ \Leftrightarrow x=\frac{5}{11}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{5}{11}\)
\(c.3\left(x-1\right)=5+3x\\ \Leftrightarrow3x-3=5+3x\\ \Leftrightarrow3x-3x=3+5\\\Leftrightarrow 0x=8\)
\(\Rightarrow\) Vô nghiệm
\(d.2\left(1-2,5x\right)+5x=0\\ \Leftrightarrow2-5x+5x=0\\ \Leftrightarrow2=0\left(sai\right)\)
\(\Rightarrow\) Vô nghĩa (Vô nghiệm)
Gợi ý :
Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)
Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)
Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)
bài 3
\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)
=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)
=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)
=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)
=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)
=> x=100
a, Đặt \(x^2-4x+8=a\left(a>0\right)\)
\(\Rightarrow a-2=\frac{21}{a+2}\)
\(\Leftrightarrow a^2-4=21\Rightarrow a^2=25\Rightarrow a=5\)
Thay vào là ra
b) ĐK: \(y\ne1\)
bpt <=> \(\frac{4\left(1-y\right)}{1-y^3}+\frac{1+y+y^2}{1-y^3}+\frac{2y^2-5}{1-y^3}\le0\)
<=> \(\frac{3y^2-3y}{1-y^3}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y\left(y-1\right)}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{y^2+y+1}\ge0\)
vì \(y^2+y+1=\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
nên bpt <=> \(y\ge0\)
\(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)<=> \(\frac{8}{x-8}+1+\frac{11}{x-11}+1=\frac{9}{x-9}+1+\frac{10}{x-10}+1\)
<=>\(\frac{8+x-8}{x-8}+\frac{11+x-11}{x-11}=\frac{9+x-9}{x-9}+\frac{10+x-10}{x-10}\)
<=>\(\frac{x}{x-8}+\frac{x}{x-11}=\frac{x}{x-9}+\frac{x}{x-10}\)
<=>\(\frac{x}{x-8}+\frac{x}{x-11}-\frac{x}{x-9}-\frac{x}{x-10}=0\)
<=>\(x\left(\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x-10}\right)=0\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{x}{x-9}-\frac{x}{x-10}=0\end{cases}}\)
đến đoạn bạn giải tiếp nhé
-2,5x = 10
⇔ x = 10/(-2,5)
⇔ x = -4
Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất x = - 4