![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ \(x=7\Rightarrow x+1=8\) thay vào B ta được :
\(B=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+......-x^3-x^2+x^2+x-5\)
\(=x-5=7-5=2\)
Vậy B = 2
\(B=x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...+8x-5\)
\(=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...+\left(x+1\right)x-x+2\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+...+x^2+x-x+2\)
\(=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x = 79 => x + 1 = 80
Ta có:\(P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+...+80x+15\)
\(=x^7-\left(x+1\right)x^6+\left(x+1\right)x^5-\left(x+1\right)x^4+...+\left(x+1\right)x+15\)
\(=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-x^5-x^4+...+x^2+x+15\)
\(=x+15=79+15=94\)
Còn lại tương tự
\(Q_{\left(x\right)}=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+..+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) Với \(x=79\)
\(P(x)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+...+80x+15\)
\(=(x^7-79x^6)-(x^6-79x^5)+(x^5-79x^4)-....-(x^2-79x)+x+15\)
\(=x^6(x-79)-x^5(x-79)+x^4(x-79)-...-x(x-79)+x+15\)
\(=(x^6-x^5+x^4-...-x)(x-79)+x+15\)
\(=(x^6-x^5+x^4-...-x)(79-79)+79+15=79+15=94\)
b) Hoàn toàn tương tự phần a.
\(Q(x)=(x^{14}-9x^{13})-(x^{13}-9x^{12})+(x^{12}-9x^{11})-...+(x^2-9x)-x+10\)
\(=x^{13}(x-9)-x^{12}(x-9)+x^{11}(x-9)-...+x(x-9)-x+10\)
\(=(x-9)(x^{13}-x^{12}+x^{11}-...+x)-x+10\)
\(=(9-9)(x^{13}-x^{12}+...+x)-9+10=0-9+10=1\)
c)
\(R(x)=(x^4-16x^3)-(x^3-16x^2)+(x^2-16x)-x+20\)
\(=x^3(x-16)-x^2(x-16)+x(x-16)-x+20\)
\(=(x-16)(x^3-x^2+x)-x+20\)
Với $x=16$ thì $Q(x)=(16-16)(x^3-x^2+x)-16+20=0-16+20=4$
d)
\(S(x)=(x^{10}-12x^9)-(x^9-12x^8)+(x^8-12x^7)-....+x(x-12)-x+10\)
\(=x^9(x-12)-x^8(x-12)+x^7(x-12)-...+x(x-12)-x+10\)
\(=(x-12)(x^9-x^8+x^7-..+x)-x+10\)
\(=(12-12)(x^9-x^8+x^7-...+x)-12+10=-12+10=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x=7 nen x+1=8
\(A=x^{15}-x^{14}\left(x+1\right)+x^{13}\left(x+1\right)-...+x^3\left(x+1\right)-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+...+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-5\)
=x-5
=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...+8x-5\)
\(=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...+\left(x+1\right)x-x+2\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+...+x^2+x-x+2\)
\(=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x=7=>x+1=8
B=x15-8x14+8x13-8x12+....-8x2+8x-5
=x15-(x+1)x14+(x+1)x13-(x+1)x12+...-(x+1)x2+(x+1)x-5
=x15-x15-x14+x14+x13-x13+x12+...-x3-x2+x2+x-5
=x-5
=7-5
=2
Vậy B=2
\(B=x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...+8x-5\)
\(=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...+\left(x+1\right)x-x+2\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+...+x^2+x-x+2\)
\(=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có B = 715 - 8.714 + 8.713 - 8.712 + ... - 8.72 + 8.7 – 5
= 715 - 8.(714 - 713 + 712 - .... + 72 - 7) - 5
Đặt C = 714 - 713 + 712 - .... + 72 - 7
=> 7C = 715 - 714 + 713 - .... + 73 - 72
Lấy 7C cộng C theo vế ta có :
7C + C = ( 715 - 714 + 713 - .... + 73 - 72) + (714 - 713 + 712 - .... + 72 - 7)
8C = 715 - 7
=> C = \(\left(7^{15}-7\right).\frac{1}{8}\)
Khi đó B = \(7^{15}-8.\left(7^{15}-7\right).\frac{1}{8}-5=7^{15}-7^{15}+7-5=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x=7\)\(\Rightarrow x+1=8\)
\(B=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-........-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-......-x^3-x^2+x^2+x-5\)
\(=x-5=7-5=2\)
Với x = 7 ta có 8 = x + 1
Thay 8 = x + 1 vào biểu thức B ta có \(B=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+...-x^3-x^2+x^2+x-5\)
\(=x-5\)
Thay x = 7 vào biểu thức B đã thu gọn ta được B = 7 - 5 = 2
Vậy B = 2
Ta có x = 7 => x+1=8
Vậy x15-(x+1)14+(x+1)x13-(x+1)x12+...-(x+1)x2+(x+1)x-5
=x15-x15-x14+x14+x13-x13-x12+...-x3-x2+x2+x-5
=7-5
=2
đây nè bạn !