\(\frac{x}{3}\)\(=\)\(\frac{y}{5}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 6 2019

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{40}{7}\)

\(\frac{x}{3}=\frac{40}{7}\Rightarrow x=\frac{3.40}{7}=\frac{120}{7}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{40}{7}\Rightarrow y=\frac{4.40}{7}=\frac{160}{7}\)

Vậy \(x=\frac{120}{7}\)và \(y=\frac{160}{7}\)

29 tháng 6 2019

Ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)và x+y=40

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

 \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{40}{8}=5\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5.3=15\\y=5.5=25\end{cases}}\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=15\\y=25\end{cases}}\)

23 tháng 7 2019

a, 5x = 2y

 \(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=5k\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x^3=\left(2k\right)^3\\y^2=\left(5k\right)^2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x^3=8k^3\\y^2=25k^2\end{cases}}\)

=> 8k3 . 25k2 = 200

=>200k5 = 200

=> k5 = 1

=> k = 1

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k=2.1=2\\y=5k=5.1=5\end{cases}}\)

b, Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\left(3k\right)^2\\y^2=\left(4k\right)^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=9k^2\\y^2=16k^2\end{cases}}}\)

=> 9k2 + 16k2 = 100

=> 25k2 = 100

=> k2 = 4

=> k = ±2

=> +) x = 3k = 3 . 2 = 6

     +) x = 3k = 3 . (-2) = -6

=> +) y = 4k = 4 . 2 = 8

     +) y = 4k = 4 . (-2) = -8

c, Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-3}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=2k\\z=-3k\end{cases}}\)

=> 5k . 2k . (-3)k = 240

=> -30k3 = 240

=> k3 = -8

=> k = -2

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k=5.\left(-2\right)=-10\\y=2k=2.\left(-2\right)=-4\\z=-3k=-3.\left(-2\right)=6\end{cases}}\)

20 tháng 9 2019

phần 1 ghi ko rõ

20 tháng 9 2019

2) Vì \(\frac{x}{y}=\frac{5}{7}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\)

Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{5-7}=\frac{7}{-2}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-7}{2}.5=\frac{-35}{2}\\y=\frac{-7}{2}.7=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

Vậy ..

11 tháng 10 2020

a) Đặt \(\frac{x}{-2}=\frac{y}{-3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2k\\y=-3k\end{cases}}\)

Khi đó 4x - 3y = 9

<=> -8k + 9k = 9

=> k = 9

=> x = -18 ; y = -27

b) Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{3y}{6}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=\frac{10}{5}=2\)

=> x = 4 ; y = 6 

c) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)

Khi đó (3k)2 + (4k)2 = 100

<=> 9k2 + 16k2 = 100

=> 25k2 = 100

=> k2 = 4

=> k = \(\pm\)2

Khi k = 2 => x = 6 ; y = 8

Khi k = -2 =>  x = -6 ; y = -8

Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn cần tìm là (6;8);(-6;-8)

d) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)

Khi đó x3 + y3 = 91 

<=> (3k)3 + (4k)3 = 91

=> 27k3 + 64k3 = 91

=> 91k3 = 91

=> k3 = 1

=> k = 1

=> x = 3 ; y = 4

e) Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=4k\end{cases}}\) 

Khi đó x2y = 100

<=> (5k)2.4k = 100

=> 25k2.4k = 100

=> 100k3 = 100

=> k = 1

=> x = 5 ; y = 4

29 tháng 6 2019

Đặt \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}=t\)

\(\Rightarrow\frac{3}{2}t=x;\frac{4}{3}t=y;\frac{5}{4}t=z\)

lại có \(x+y+z=49\)

nên \(\frac{3}{2}t+\frac{4}{3}t+\frac{5}{4}t=49\)

\(\Rightarrow\frac{49}{12}t=49\)

do đó \(t=12\)

suy ra \(x=18;y=16;z=15\)

29 tháng 6 2019

Ta có : \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\)<=> \(\frac{6.2x}{6.3}=\frac{4.3x}{4.4}=\frac{3.4z}{3.5}\)

                                                 <=> \(\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}\)

Áp dụng tính chất dãy phân số bằng nhau ta có : 

\(\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}=\frac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\frac{12\left(x+y+z\right)}{49}=\frac{12.49}{49}=12\)

Thay 12 vào từng biểu thức ta có :

\(\frac{12x}{18}=12\Rightarrow12x=12.18\Rightarrow x=\frac{12.18}{12}\Rightarrow x=18\)

\(\frac{12y}{16}=12\Rightarrow12y=12.16\Rightarrow y=\frac{12.16}{12}\Rightarrow y=16\)

\(\frac{12z}{15}=12\Rightarrow12z=12.15\Rightarrow z=\frac{12.15}{12}\Rightarrow z=15\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=18\\y=16\\z=15\end{cases}}\)

24 tháng 9 2020

x + y = 3y

=> x= 3y-y

\(\frac{1}{x}\)\(\frac{1}{3y-y}\)

\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)=\(\frac{1}{3y-y}\)+\(\frac{1}{y}\)

\(\frac{y}{y\left(3y-y\right)}+\frac{3y-y}{y\left(3y-y\right)}\)=\(\frac{y+3y-y}{3y^2-y^2}\)=\(\frac{3y}{y^2\left(3-1\right)}=\frac{3}{2y}\)

24 tháng 9 2020

Ta có x+y=3y

\(\Rightarrow x=2y\)

Thay vào ta có

\(\frac{1}{2y}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2y}+\frac{2}{2y}=\frac{3}{2y}\)

25 tháng 9 2020

Vì x + y =3y nên x = 3y - y

                               = 2y

Ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2y}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2y}+\frac{2}{2y}=\frac{3}{2y}\)

27 tháng 10 2019

1) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{12x-15y}{7}=\frac{20y-12x}{9}=\frac{15y-20z}{11}=\frac{12x-15y+20z-12x+15y-20z}{7+9+11}=\frac{0}{27}=0\)

 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}12x-15y=0\\15y-20z=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}12x=15y\\15y=20z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{75}=\frac{y}{60}\\\frac{y}{60}=\frac{z}{45}\end{cases}\Rightarrow}\frac{x}{75}=\frac{y}{60}=\frac{z}{45}}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{75}=\frac{y}{60}=\frac{z}{45}=\frac{x+y+z}{75+60+45}=\frac{48}{180}=\frac{4}{15}\)

=> x = 75.4 : 15 = 20 ;

     y = 60.4 : 15 = 16 ;

     z = 45.4 : 15 = 12

Vậy x = 20 ; y = 16 ; z = 12 

27 tháng 10 2019

2) Từ đẳng thức \(\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=\frac{t}{x+y+z}\)

\(\Rightarrow\frac{z}{y+z+t}+1=\frac{y}{z+t+x}+1=\frac{z}{t+x+y}+1=\frac{t}{x+y+z}+1\)

\(\Rightarrow\frac{x+y+z+t}{y+z+t}=\frac{x+y+z+t}{z+t+x}=\frac{x+y+z+t}{t+x+y}=\frac{x+y+z+t}{x+y+z}\)

Nếu x + y + z + t = 0

=> x + y = - (z + t)

=> y + z = - (t + x)

=> z + t = - (x + y)

=> t + x = - (z + y)

Khi đó : 

P =  \(\frac{-\left(z+t\right)}{z+t}+\frac{-\left(t+x\right)}{t+x}+\frac{-\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{-\left(z+y\right)}{z+y}=-1+\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-4\)

=> P = 4 

Nếu x + y + z + t khác 0 

=> \(\frac{1}{y+z+t}=\frac{1}{z+t+x}=\frac{1}{t+x+y}=\frac{1}{x+y+z}\)

=> y + z + t = z + t + x = t + x + y = x + y + z

=> x =y = z = t

Khi đó : P = 1 + 1 + 1 + 1 = 4

Vậy nếu x + y + z + t = 0 thì P = - 4

       nếu x + y + z + t khác 0 thì P = 4

4 tháng 7 2019

Lời giải :

Theo đề bài ta có \(\frac{x}{\frac{5}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{6}{5}}\Leftrightarrow\frac{2x}{5}=\frac{3y}{4}=\frac{5z}{6}\)

Đặt \(\frac{2x}{5}=\frac{3y}{4}=\frac{5z}{6}=k\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5k}{2}\\z=\frac{6k}{5}\end{cases}}\)

Mặt khác : \(\frac{x}{2}=\frac{z-28}{3}\)

\(\Leftrightarrow3x-2z=-56\)

\(\Leftrightarrow3\cdot\frac{5k}{2}-2\cdot\frac{6k}{5}=-56\)

\(\Leftrightarrow k=\frac{-560}{51}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1400}{51}\\y=\frac{-2240}{153}\\z=\frac{-224}{17}\end{cases}}\)

\(B=x+y-z=\frac{-1400}{51}+\frac{-2240}{153}-\frac{-224}{17}=\frac{-4424}{153}\)