Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x vô nghiệm
b)<=>(x2-3x+3)(x2-2x+3)-2x2=(x-3)(x-1)(x2-x+3)
=>(x-3)(x-1)(x2-x+3)=0
TH1:x-3=0
=>X=3
TH2:x-1=0
=>x=1
TH3:x2-x+3=0
<=>(-1)2-4(1.3)=-11
vì -11<0
=>x=1 hoặc 3
bạn tự tiếp làm đi dễ mà
Lời giải:
a) $(x+3)^2-(x-3)^2=6x+18$
$\Leftrightarrow 12x=6x+18\Leftrightarrow 6x=18\Rightarrow x=3$
b) ĐK:$x\neq 2; x\neq 3$
PT $\Rightarrow x+3=\frac{5}{3-x}$
$\Rightarrow (x+3)(3-x)=5$
$\Rightarrow 9-x^2=5$
$\Rightarrow x^2=4\Rightarrow x=\pm 2$. Kết hợp với ĐKXĐ suy ra $x=-2$
c) ĐKXĐ: $x\neq \frac{\pm 3}{4}$
PT $\Leftrightarrow \frac{12x^2+30x-21}{(4x-3)(4x+3)}-\frac{(3x-7)(3x+4)}{(4x-3)(4x+3)}=\frac{(6x+5)(4x-3)}{(4x-3)(4x+3)}$
$\Rightarrow 12x^2+30x-21-(3x-7)(4x+3)=(6x+5)(4x-3)$
$\Leftrightarrow -24x^2+47x+15=0$
$\Rightarrow x=\frac{47\pm \sqrt{3649}}{48}$
d)
ĐK: $x\neq -1; x\neq 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{4(x-2)}{(x+1)(x-2)}-\frac{2(x+1)}{(x-2)(x+1)}=\frac{x+3}{(x+1)(x-2)}$
$\Rightarrow 4(x-2)-2(x+1)=x+3$
$\Rightarrow x=13$ (t.m)
a) \(\left(3x^2+10x-8\right)^2=\left(5x^2-2x+10\right)^2\)
\(3x^2+10x-8=5x^2-2x+10\)
\(3x^2-5x^2+10x+2x-8-10=0\)
\(-2x^2+12x-18=0\)
\(x^2-6x+9=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-6=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
b) \(\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}+\frac{5x+2}{4-x^2}\left(x\ne\pm2\right)\)
\(=\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}-\frac{5x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{5x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{4x-8+3x+6-5x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
f) \(x^2+1-\frac{x^4-3x^2+2}{x^2-1}\)
\(=x^2+1-\frac{\left(x^2-2\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=x^2+1-\frac{\left(x^2-2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=x^2+1-\left(x^2-2\right)\)
\(=x^2+1-x^2+2\)
\(=3\)
) \(\dfrac{x^3+8y^3}{2y+x}\)
\(=\dfrac{x^3+\left(2y\right)^3}{x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+2y\right)\left[x^2+x.2y+\left(2y\right)^2\right]}{x+2y}\)
\(=x^2+2xy+4y^2\)
b) \(\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{a}{a-4}\) MTC: \(2\left(a-4\right)\)
\(=\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{a-1+2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{3a-1}{2\left(a-4\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3+3x^2y+3xy^2+y^3}{2x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
d) \(\left(x-5\right)^2+\left(7-x\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2.x.5+5^2\right)+\left(7x+14-x^2-2x\right)\)
\(=x^2-10x+25+7x+14-x^2-2x\)
\(=39-5x\)
e) \(\dfrac{3x}{x-2}-\dfrac{2x+1}{2-x}\)
\(=\dfrac{3x}{x-2}+\dfrac{2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{3x+2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{5x+1}{x-2}\)
h) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x+6}{4-9x^2}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) MTC: \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\dfrac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\dfrac{3x-2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(3x+2\right)-\left(3x-2\right)+\left(3x+6\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2+3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(x^3-6x^2+5x+12>0\\ < =>\left(x^3-5x-x+5x\right)+12>0\\ < =>\left[\left(x^3-x\right)-\left(5x-5x\right)\right]+12>0\\ < =>x^2+12>0\\ < =>x^2>-12\\ =>x\in R\\ BPTcóvôsốnghiem\)
đk: \(x\ne-2\)
\(PT\Leftrightarrow\frac{x^2}{\left(x+2\right)^2}=3x^2-6x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(x^2+4x+4\right)\left(3x^2-6x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^4+6x^3-16x^2-36x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^4-18x^2\right)+\left(6x^3-36x\right)+\left(2x^2-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2\left(x^2-6\right)+6x\left(x^2-6\right)+2\left(x^2-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(3x^2+6x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-6=0\\3x^2+6x+2=0\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{\pm\sqrt{6};\frac{-3\pm\sqrt{3}}{2}\right\}\)
bài yêu cầu gì vậy b?