\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5\:}\:va\:x^2-y^2=4\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 12 2019

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

C1:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{25}=\frac{x^2-y^2}{4-25}=\frac{4}{-21}\)

\(\Rightarrow x^2=-\frac{16}{21};y^2=-\frac{25\cdot4}{21}\)  ( vô lý )

Vậy ko tồn tại x,y thỏa mãn

C2:Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow x=2k;y=5k\)

Ta có:\(x^2-y^2=4\)

\(\Rightarrow4k^2-25k^2=4\)

\(\Rightarrow-21k^2=4\)

\(\Rightarrow k^2=\frac{-4}{21}\) ( vô lý )

18 tháng 7 2019

a)Ta có : 2x+2y-z-7=0 => 2x+2y-z=7

Ta có : \(x=\frac{y}{2}=>\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\)

Mà \(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)nên  \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}=\frac{2x+2y-z}{4+8-5}=\frac{7}{7}=1\)

Từ \(\frac{x}{2}=1=>x=2\)

Từ\(\frac{y}{4}=1=>y=4\)

Từ \(\frac{z}{5}=1=>z=5\)

 \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}\)

18 tháng 7 2019

Cam on

21 tháng 10 2018

Mình làm 1 phép thôi nha những phép còn lại bạn tự nghĩ nhé !

\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\) và \(x-24=y\)'

Ta có : \(x-24=y\)   hay cũng có thể viết \(x-y=24\)

Ta lại có : \(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau nên ta được :

\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{7-3}=\frac{24}{4}=6\)          (    vì \(x-y=24\) )

\(\Rightarrow\frac{x}{7}=6\Rightarrow x=6\cdot7\Rightarrow x=42\)

\(\Rightarrow\frac{y}{3}=6\Rightarrow y=6\cdot3\Rightarrow y=18\)

Vậy \(x=42\)         và                 \(y=18\)

24 tháng 9 2019

Câu a,câu d mk làm rồi nhé

b, Ta có : \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)=> \(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{25}=\frac{1}{4}\\\frac{y^2}{9}=\frac{1}{4}\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x^2=\frac{25}{4}\\y^2=\frac{9}{4}\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=\pm\frac{5}{2}\\y=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)

c, Đặt : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\end{cases}}\)

=> x.y = 2k.3k = 6k2

=> 6k2 = 54

=> k2 = 9

=> k = \(\pm3\)

Như vậy ta tìm được x = 6  , y = 9 hay x = -6 , y = -9

24 tháng 9 2019

a) Từ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\left(1\right)\)

\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{124}{62}=2\)

\(\Rightarrow x=15.2=30;\)

\(y=20.2=40;\)

\(z=28.2=56\)

Vậy x = 30; y = 40 ; z = 56

b) Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=k\)

\(\Rightarrow x=5k;y=3k\)

Khi đó \(x^2-y^2=4\)

\(\Leftrightarrow\left(5k\right)^2-\left(3k\right)^2=4\)

\(\Rightarrow5^2.k^2-3^2.k^2=4\)

\(\Rightarrow25.k^2-9.k^2=4\)

\(\Rightarrow k^2.\left(25-9\right)=4\)

\(\Rightarrow k^2.16=4\)

\(\Rightarrow k^2.4^2=2^2\)

\(\Rightarrow k^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)

\(\Rightarrow k=\pm\frac{1}{2}\)

Nếu \(k=\frac{1}{2}\Rightarrow x=5.\frac{1}{2}=\frac{5}{2};y=3.\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

Nếu \(k=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=-\frac{1}{2}.5=-\frac{5}{2};y=-\frac{1}{2}.3=-\frac{3}{2}\)

Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn là : \(\left(\frac{5}{2};\frac{3}{2}\right);\left(-\frac{5}{2};-\frac{3}{2}\right)\)

c) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\)

\(\Rightarrow x=2k;y=3k\)

Khi đó xy = 54

<=> 2k.3k = 54

=> 6.k2 = 54

=> k= 9

=> k2 = 32

=> \(k=\pm3\)

Nếu k = 3 => x = 2.3 = 6 ; y = 3.3 = 9

Nếu k = - 3 => x = 2.(-3) = 6 ; y 3.(-3) = 9

Vậy các cặp số (x;y) thỏa mãn là : (6;9) ; (-6;-9)

29 tháng 10 2016

A:

Đặt \(k=\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\)

Ta có :

 \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=k.4\\y=k.7\end{cases}}\)

Theo bài ra ta có :

\(x.y=112\Rightarrow k.4.k.7=112\Rightarrow28.k^2=112\Rightarrow k^2=4\Rightarrow k=\text{±}2\)

TH1 : k=2

=> \(\hept{\begin{cases}x=2.3\\y=2.7\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=14\end{cases}}}\)

Th2 : k=-2

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2.3\\y=-2.7\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\y=-14\end{cases}}}\)

còn câu b thì trong sách có đó

20 tháng 9 2016

Ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\\x-y+z=49\end{cases}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-15+12}=\frac{49}{7}=7}\)

Vậy \(x=7.10=70\)

       \(y=7.15=105\)

        \(z=7.12=84\)

20 tháng 9 2016

Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\text{ }\Leftrightarrow\text{ }\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)

             \(\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\text{ }\Leftrightarrow\text{ }\frac{y}{15}=\frac{z}{12}\)

Nên \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{12}\)  và x - y + z = -49

Ta có: \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-15+12}=-\frac{49}{7}=-7\)

Nên \(\frac{x}{10}=-7\Rightarrow x=-7.10=-70\)

        \(\frac{y}{15}=-7\Rightarrow y=-7.15=-105\)

          \(\frac{z}{12}=-7\Rightarrow z=-84\)

Vậy ..............................................

14 tháng 11 2017

a) x = 6 ; y = 15.

x = -6 ; y = -15.

b) x = 2 ; y = 2.

x = -2 ; y = -2.

18 tháng 10 2018

i don't no

18 tháng 10 2018

nguyen tran phuong vy: vt sai kìa, phải là I don't know

7 tháng 10 2016

a) Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{3+7}=\frac{20}{10}=2\)

=> \(\begin{cases}x=6\\y=14\end{cases}\)

b) Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{5-2}=\frac{6}{3}=2\)

=> \(\begin{cases}x=10\\y=4\end{cases}\)

7 tháng 10 2016

a) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{3+7}=\frac{20}{10}=2\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=2.3=6\\y=2.7=14\end{cases}\)

Vậy x = 6; y = 14

b) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{5-2}=\frac{6}{3}=2\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=2.5=10\\y=2.2=4\end{cases}\)

Vậy x = 10; y = 4