Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{-2}=\frac{-y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x-2y+3z}{-2-2.4+3.5}\)
\(=\frac{1200}{5}=240\)
\(\frac{x}{-2}=240\Rightarrow x=-2.240=-480\)
\(\frac{-y}{4}=240\Rightarrow-y=240.4=960\)
\(\frac{z}{5}=240\Rightarrow z=240.5=1200\)
\(\frac{x}{-2}=-\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{-2}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-2}=\frac{2y}{-8}=\frac{3z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{-2}=\frac{2y}{-8}=\frac{3z}{15}=\frac{x-2y+3z}{-2-\left(-8\right)+15}=\frac{1200}{21}=\frac{400}{7}\)
\(\frac{x}{-2}=\frac{400}{7}\Rightarrow x=-\frac{800}{7}\)
\(\frac{y}{-4}=\frac{400}{7}\Rightarrow y=-\frac{1600}{7}\)
\(\frac{z}{5}=\frac{400}{7}\Rightarrow z=\frac{2000}{7}\)
a) Ta có : \(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}\Leftrightarrow\left(x-1\right).4=\left(y+3\right).2\Leftrightarrow4x-4=2y+6\Leftrightarrow4x-2y=10\Leftrightarrow x=\frac{10+2y}{4}\left(1\right)\)
\(\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}\Leftrightarrow\left(y+3\right).6=\left(z-5\right).4\Leftrightarrow6y+18=4z-20\Leftrightarrow6y-4z=-38\Rightarrow z=\frac{6y+38}{4}\left(2\right)\)Thay (1) và (2) vào biểu thức \(5x-3y-4z=20\); ta được :
\(\frac{5.\left(10+2y\right)}{4}-3y-\frac{4.\left(6y+38\right)}{4}=20\)
\(\Leftrightarrow50+10y-12y-24y-152=80\)
\(\Leftrightarrow-26y=182\Rightarrow y=-7\)
Với \(y=-7\Rightarrow x=\frac{10+2.-7}{4}=-1;z=\frac{6.-7+38}{4}=-1\)
Vậy ....
a) Thiếu đề
b) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\) => \(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}=\frac{4x+3y+2z}{4+6+6}=\frac{14}{16}=\frac{7}{8}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{1}=\frac{7}{8}\\\frac{y}{2}=\frac{7}{8}\\\frac{z}{3}=\frac{7}{8}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\frac{7}{8}.1=\frac{7}{8}\\y=\frac{7}{8}.2=\frac{7}{4}\\z=\frac{7}{8}.3=\frac{21}{8}\end{cases}}\)
Vậy ...
Sửa lại xíu :
\(a)\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)và \(x-2y+3z=14\)
\(b)\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)và \(4x+3y+2z=36\)
\(\frac{x}{-2}=\frac{-y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{-2}=\frac{-2y}{-8}=\frac{3z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{-2}=\frac{-2y}{-8}=\frac{3z}{15}=\frac{x-2y+3z}{-2-8+15}=\frac{1200}{5}=240\)
\(\Rightarrow x=240\cdot\left(-2\right)=-480\)
\(-2y=240\cdot\left(-8\right)=-1920\Rightarrow y=-1920:\left(-2\right)=960\)
\(3z=240\cdot15=3600\Rightarrow z=3600:3=1200\)
Vậy x=-480 ; y= 960; z= 1200
áp dụng tích chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{-2}=\frac{-y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{15}=\frac{x-2y+3z}{-2-8+15}=\frac{1200}{5}=240\)
vậy:
x/-2=240 =>x=240.(-2)=-480
-y/4=240 =>y=240.4=960
z/5=240 =>z=240.5=1200
a) Vì \(3x=\frac{2}{3}y=\frac{4}{5}z\)
\(\Rightarrow3x:12=\frac{2}{3}y:12=\frac{4}{5}z:12\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{18}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{18}=\frac{z}{15}=\frac{x-y-z}{4-18-15}=\frac{10}{-29}=\frac{-10}{29}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-10}{29}.4=\frac{-40}{29}\\y=\frac{-10}{29}.18=\frac{-180}{29}\\z=\frac{-10}{29}.15=\frac{-150}{29}\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Ta có; \(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{27}=\frac{z^3}{64}\)và \(x^2+2y^2-3z^2=-650\left(1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}\left(2\right)}\)
Thay (2) vào (1) ta được:
\(\left(2k\right)^2+2.\left(3k\right)^2-3.\left(4k\right)^2=-650\)
\(\Leftrightarrow4k^2+18k^2-48k^2=-650\)
\(\Leftrightarrow-26k^2=-650\)
\(\Leftrightarrow k^2=25\)
\(\Leftrightarrow k=\pm5\)
TH1: Thay k=5 vào (2) ta được:
\(\hept{\begin{cases}x=2.5=10\\y=3.5=15\\z=4.5=20\end{cases}}\)
TH2: Thay k=-5 vào (2) ta được:
\(\hept{\begin{cases}x=-5.2=-10\\y=-5.3=-15\\z=-5.4=-20\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x,y,z\right)=\left\{\left(10;15;20\right);\left(-10;-15;-20\right)\right\}\)