Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)
Bạn tự làm tiếp
2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.
Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?
3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)
4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)
\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)
\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)
\(dat:\sqrt{x-5}=a\Rightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}=\sqrt{9\left(x-5\right)}\Rightarrow\sqrt{4}.a+a-\frac{1}{3}=\sqrt{9}.a\Rightarrow3a-\frac{1}{3}=3a\left(voli\right)\Rightarrow vonghiem\)
câu a chắc đề như zầy pk bạn???
\(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}+\sqrt{9x-45}=4\)
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}+3\sqrt{x-5}=\frac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow6\sqrt{x-5}=\frac{13}{3}\Rightarrow\sqrt{x-5}=\frac{13}{18}\Leftrightarrow x=\frac{1789}{324}\)
b)đề như này đúng ko bạn??
\(\sqrt{16-32x}-\sqrt{12x}=\sqrt{3x}+\sqrt{9-18x}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{1-2x}-2\sqrt{3x}=\sqrt{3x}+3\sqrt{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-2x}-3\sqrt{3x}=0\Leftrightarrow\sqrt{1-2x}=3\sqrt{3x}\)
\(\Leftrightarrow1-2x=27x\Leftrightarrow x=\frac{1}{29}\)
câu c\(\sqrt{4x-20}-3\sqrt{\frac{x-5}{9}}=\sqrt{1-x}\)
Xét điều kiện \(\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\x\ge5\end{matrix}\right.\)không tồn tại số nào nằm trong khoảng này
Vậy pt trên vô nghiệm
a) \(=\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}-2\sqrt{5}-1\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-2\sqrt{5}-1\)
\(=\sqrt{5}-1-2\sqrt{5}-1=-\sqrt{5}-1\)
b) \(=3+4\sqrt{5}-\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}\)
\(=3+4\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)
\(=3+4\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-2\right)=5+3\sqrt{5}\)
c) \(=\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-1\right)\cdot\frac{1}{2\sqrt{3}-4}\)
\(=\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\frac{1}{2\left(\sqrt{3}-2\right)}=\frac{1}{2}\)
a) \(\sqrt{17}-4\) b) \(\sqrt{3}\) c) \(\frac{\sqrt{2}}{2}\) d)\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\) e) \(x-\sqrt{5}\)
f) \(4+2\sqrt{3}\) g) \(3+2\sqrt{2}\) h) \(x+\sqrt{x}+1\) i) \(\frac{3\sqrt{5}-\sqrt{15}}{10}\)
k) \(\sqrt{5}+\sqrt{6}\) i) 5 h) 0 l) \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\) m) \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\) d) 0
k) ĐK: $x^2\geq 5$
PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2-5}-\frac{1}{3}\sqrt{x^2-5}+\frac{3}{4}\sqrt{x^2-5}-\frac{5}{12}\sqrt{x^2-5}=4$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2-5}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5}=2$
$\Rightarrow x^2-5=4$
$\Leftrightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm 3$ (đều thỏa mãn)
l) ĐKXĐ: $x\geq -1$
PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}-\sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=1$
$\Rightarrow x+1=1$
$\Rightarrow x=0$
m)
ĐKXĐ: $x\geq -1$
PT $\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=16-\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}$
$\Leftrightarrow 6\sqrt{x+1}=16+2\sqrt{x+1}$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}=16$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=4$
$\Rightarrow x=15$ (thỏa mãn)
h)
ĐKXĐ: $x\geq -5$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{x+5}=6$
$\Rightarrow x+5=36\Rightarrow x=31$ (thỏa mãn)
i) ĐKXĐ: $x\geq 5$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{x-5}+4\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=12\)
\(\Leftrightarrow 4\sqrt{x-5}=12\Leftrightarrow \sqrt{x-5}=3\Rightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\) (thỏa mãn)
j)
ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow 3\sqrt{2x}+\sqrt{2x}-6\sqrt{2x}+4=0$
$\Leftrightarrow -2\sqrt{2x}+4=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x}=2$
$\Rightarrow x=2$ (thỏa mãn)
\(=\frac{\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+4}}{5+2\sqrt{5}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{5}+2\right|}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+2}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{5}}=\frac{\sqrt{5}}{5}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{5}+2\right|}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5+2}}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{5}}=\frac{\sqrt{5}}{5}\)
\(#LTH\)