Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{a+b}{2+3}=\frac{-15}{5}=-3\)(Vì a + b = -15)
=> a = -6 ; b = -9 ; c = -12
b) Đặt \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2k\\b=3k\\c=4k\end{cases}}\)
Khi đó a + 2b - 3c = -20
<=> 2k + 2.3k - 3.4k = -20
=> 2k + 6k - 12k = -20
=> -4k = -20
=> k = 5
=> a = 10 ; b = 15 ; c = 20
bài này dễ mà bạn
bạn sử dụng tình chất dãy tỉ số bằng nhau là ra mà
Từ giả thuyết suy ra:
\(\frac{15a-10b}{25}=\frac{6c-15a}{9}=\frac{10b-6c}{4}=\frac{15a-10b+6c-15a+10b-6c}{38}=0\)(Tính chất dãy tỷ số bằng nhau)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3a-2b}{5}=0\\\frac{2c-5a}{3}=0\\\frac{5b-3c}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}3a-2b=0\\2c-5a=0\\5b-3c=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3a=2b\\2c=5a\\5b=3c\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a}{2}=\frac{b}{3}\\\frac{c}{5}=\frac{a}{2}\\\frac{b}{3}=\frac{c}{5}\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}=\frac{a+b+c}{11}=-\frac{50}{11}\)
Tự làm tiếp nha........
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{15a-10b}{25}=\frac{6c-15a}{9}=\frac{10b-6c}{4}=\frac{15a-10b+6c-15a+10b-6c}{25+9+4}=\frac{0}{38}=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}3a-2b=0\\2c-5a=0\\5b-3c=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}3a=2b\\2c=5a\\5b=3c\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{2}=\frac{b}{3}\\\frac{c}{5}=\frac{a}{2}\\\frac{b}{3}=\frac{c}{5}\end{cases}}\)=> \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}=\frac{a+b+c}{2+3+5}=\frac{-50}{10}=-5\)
=> a = -5.2 = -10
b = -5.3 = -15
c = -5.5 = -25
Theo tc dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{a-6b}{3c}=\frac{2b-9c}{a}=\frac{3c-3a}{2b}=\frac{a+2b+3c-6b-9c-3a}{3c+a+2b}\)
\(=\frac{a+2b+3a-3\left(2b+3c+a\right)}{3c+a+2b}=\frac{-2.72}{72}=-2\)
\(\Rightarrow a-6b=-6c;3c-3a=-4b\Leftrightarrow3a-4b=3c\)
ta có hệ \(\hept{\begin{cases}a-6b=-6c\\3a-4b=3c\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3a-18b=-18c\\3a-4b=3c\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-14b=-21c\left(1\right)\\a=-6c+6b\left(2\right)\end{cases}}}\)
Theo giả thiết \(a+2b+3c=72\Rightarrow a=-2b-3c-72\)
\(\Rightarrow-2b-3c-72=-6c+6b\Leftrightarrow8b-3c+72=0\Leftrightarrow8b-3c=-72\)
(1) => \(\frac{b}{-21}=\frac{c}{-14}\)Theo tc dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{b}{-21}=\frac{c}{-14}=\frac{8b-3c}{8\left(-21\right)-3\left(-14\right)}=-\frac{72}{-126}=\frac{4}{7}\Rightarrow b=-12;c=-8\)
Thay vào (2) vậy \(a=-6c+6b=-6\left(-8\right)+6\left(-12\right)=48-72=-24\)
a/3 = b/4 => a = b.3/4
b/4 = c/5 => c = b.5/4
=> a-2b+3c = 3/4.b-2b+15/4b = 35
=> 5/2b = 35
=> b = 14
=> a = 14.3/4 = 10,5
=> c = 17,5
Tick cho mình nha