\(\frac{4}{5}x+x=\frac{-2}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9/5x = -2/3

=> x = -10/27

\(\frac{4}{5}x+x=-\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow x\left(\frac{4}{5}+1\right)=\frac{-2}{3}\)

\(\Rightarrow x.\frac{9}{5}=-\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-2}{3}:\frac{9}{5}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-2}{3}.\frac{5}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-10}{27}\)

hok tốt!

8 tháng 4 2018

a) \(\frac{9}{20}\)                                                   c) \(\frac{-55}{4}\)                                                                                                                                 

b) \(\frac{116}{75}\)                                                d) \(\frac{-76}{45}\)

đúng hết đấy nhé mình tính kĩ lắm ko sai đâu

       chúc may mắn

a) Ta có: \(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{10}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{2}{3}=\frac{1}{10}+\frac{1}{2}=\frac{6}{10}\)

hay \(x=\frac{6}{10}:\frac{2}{3}=\frac{6}{10}\cdot\frac{3}{2}=\frac{18}{20}=\frac{9}{10}\)

Vậy: \(x=\frac{9}{10}\)

b) Ta có: \(5\frac{4}{7}:x=13\)

\(\Leftrightarrow\frac{39}{7}:x=13\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{39}{7}:13=\frac{39}{7}\cdot\frac{1}{13}=\frac{3}{7}\)

Vậy: \(x=\frac{3}{7}\)

c) Ta có: \(\left(2\frac{4}{5}x-50\right):\frac{2}{3}=51\)

\(\Leftrightarrow\frac{14}{5}x-50=51\cdot\frac{2}{3}=34\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{14}{5}=84\)

\(\Leftrightarrow x=84:\frac{14}{5}=84\cdot\frac{5}{14}=\frac{420}{14}=30\)

Vậy: x=30

d) Ta có: \(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}-\frac{2}{3}=\frac{-1}{15}\)

hay \(x=\frac{1}{3}:\frac{-1}{15}=\frac{1}{3}\cdot\left(-15\right)=\frac{-15}{3}=-5\)

Vậy: x=-5

e) Ta có: \(8\frac{2}{3}:x-10=-8\)

\(\Leftrightarrow\frac{26}{3}:x=2\)

hay \(x=\frac{26}{3}:2=\frac{26}{3}\cdot\frac{1}{2}=\frac{26}{6}=\frac{13}{3}\)

Vậy: \(x=\frac{13}{3}\)

g) Ta có: \(x+30\%=-1.3\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{3}{10}=\frac{-13}{10}\)

hay \(x=\frac{-13}{10}-\frac{3}{10}=\frac{-16}{10}=\frac{-8}{5}\)

Vậy: \(x=\frac{-8}{5}\)

i) Ta có: \(3\frac{1}{3}x+16\frac{3}{4}=-13.25\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{10}{3}+\frac{67}{4}=-\frac{53}{4}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{10}{3}=\frac{-53}{4}-\frac{67}{4}=-30\)

\(\Leftrightarrow x=-30:\frac{10}{3}=-30\cdot\frac{3}{10}=\frac{-90}{10}=-9\)

Vậy: x=-9

k) Ta có: \(\left(2\frac{4}{5}x-50\right):\frac{2}{3}=51\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{14}{5}-50=51\cdot\frac{2}{3}=34\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{14}{5}=34+50=84\)

hay \(x=84:\frac{14}{5}=84\cdot\frac{5}{14}=30\)

Vậy: x=30

m) Ta có: \(\left|2x-1\right|=\left(-4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=16\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=16\\2x-1=-16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=17\\2x=-15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{17}{2}\\x=\frac{-15}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{17}{2};\frac{-15}{2}\right\}\)

2 tháng 8 2020

thank you nha!thanghoa

1 tháng 7 2019

a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)

b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)

c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)

d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)

e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)

1 tháng 7 2019

Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((

a) Ta có: \(\frac{x+1}{3}=\frac{2}{6}\)

\(x=\frac{2\cdot3}{6}-1=\frac{6}{6}-1=1-1=0\)

Vậy: x=0

b) Ta có: \(\frac{x-1}{4}=\frac{1}{-2}\)

\(x=\frac{1\cdot4}{-2}+1=\frac{4}{-2}+1=-1\)

Vậy: x=-1

c) Ta có: \(\frac{-1}{6}=\frac{3}{2x}\)

\(2x=\frac{3\cdot6}{-1}=-18\)

hay x=-9

Vậy: x=-9

d) Ta có: \(\frac{x+1}{3}=\frac{3}{x+1}\)

\(\left(x+1\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=3\\x+1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{2;-4}

e) Ta có: \(\frac{4}{5}=\frac{-12}{9-x}\)

\(9-x=\frac{-12\cdot5}{4}=-15\)

hay x=24

Vậy: x=24

f) Ta có: \(\frac{x-1}{-4}=\frac{-4}{x-1}\)

\(\left(x-1\right)^2=16\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=4\\x-1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{5;-3}

g) Ta có: \(\frac{5-x}{2}=\frac{2}{5-x}\)

\(\left(5-x\right)^2=4\)

\(\left[{}\begin{matrix}5-x=2\\5-x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{3;7}

h) Ta có: \(\frac{4-x}{-5}=\frac{-5}{4-x}\)

\(\left(4-x\right)^2=25\)

\(\left[{}\begin{matrix}4-x=5\\4-x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-1;9}

12 tháng 3 2020

Cảm ơn bạnhihi

18 tháng 4 2021

a

\(5\frac{4}{7}:x+=13\)

\(\frac{39}{7}:x=13\)

\(x=\frac{39}{7}:13\)

\(x=\frac{3}{7}\)

18 tháng 4 2021

\(\frac{4}{7}x=\frac{9}{8}-0,125\)

\(\frac{4}{7}x=1\)

\(x=1:\frac{4}{7}\)

\(x=\frac{7}{4}=1\frac{3}{4}\)

18 tháng 7 2016

c) pt <=> \(x-\frac{21}{5}=\frac{23}{7}< =>x=\frac{23}{7}+\frac{21}{5}=\frac{262}{35}\)

vậy x = \(\frac{262}{35}\) 

d) \(x-\frac{3}{4}=\frac{51}{8}< =>x=\frac{51}{8}+\frac{3}{4}=\frac{57}{8}\) 

vậy x = \(\frac{57}{8}\) 

e) pt <=> \(\frac{7}{8}:x=\frac{7}{2}< =>\frac{7}{8}.\frac{1}{x}=\frac{7}{2}< =>\frac{7}{8x}=\frac{7}{2}< =>56x=14< =>x=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)

vậy x = \(\frac{1}{4}\)

18 tháng 7 2016

a) pt <=> \(x+\frac{11}{4}=\frac{17}{3}< =>x=\frac{17}{3}-\frac{11}{4}=\frac{35}{12}\)

vậy x = \(\frac{35}{12}\)

b) pt <=> \(\frac{x.7}{2}=\frac{19}{4}< =>x=\frac{19.2}{4.7}=\frac{38}{28}=\frac{19}{14}\)

vậy x = \(\frac{19}{14}\) 

 

11 tháng 8 2016

a) 2 - ( \(5\frac{3}{8}\)x  X  - \(\frac{5}{24}\)) = \(\frac{5}{12}\)

             \(5\frac{3}{8}\)x  X  - \(\frac{5}{24}\)= \(\frac{19}{12}\)

             \(5\frac{3}{8}\)x  X             = \(\frac{43}{24}\)

                            X             = \(\frac{1}{3}\)

b)  \(1\frac{2}{9}\): ( \(3\frac{1}{3}\)x  X + \(\frac{1}{6}\))  = \(\frac{22}{23}\)

                    \(3\frac{1}{3}\)x  X + \(\frac{1}{6}\)   = \(\frac{23}{18}\)

                   \(3\frac{1}{3}\)x  X                = \(\frac{10}{9}\)

                                  X                 =\(\frac{1}{3}\)

C)  \(\frac{4}{5}\)x    X  - \(\frac{1}{2}\)x    X + \(\frac{3}{4}\)x    X = \(\frac{7}{40}\)

  (   \(\frac{4}{5}-\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\))  x   X                 = \(\frac{7}{40}\)

               \(\frac{21}{20}\)         x   X                      = \(\frac{7}{40}\)

                                       X                       =\(\frac{1}{6}\)