\(\frac{3+\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-\frac{3-\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{36}{9-x}:\frac{\sqrt{x}-5}{3...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 8 2020

Bài làm:

đk: \(x>0;x\ne9;x\ne25\)

Ta có: \(\left(\frac{3+\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-\frac{3-\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{36}{9-x}\right)\div\left(\frac{\sqrt{x}-5}{3\sqrt{x}-x}\right)\)

\(=\left[\frac{\left(3+\sqrt{x}\right)^2-\left(3-\sqrt{x}\right)^2+36}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right]\div\left[\frac{\sqrt{x}-5}{\left(3-\sqrt{x}\right)\sqrt{x}}\right]\)

\(=\frac{12\sqrt{x}+36}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\cdot\frac{\left(3-\sqrt{x}\right)\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)

\(=\frac{12\left(3+\sqrt{x}\right)}{3+\sqrt{x}}\cdot\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}=\frac{12\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)

12 tháng 10 2018

các bạn giúp đi,mk kick cho

8 tháng 7 2020

a)  \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne9\end{cases}}\)

\(C=\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(\Leftrightarrow C=\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{9-x}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{x-3\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow C=\frac{3\sqrt{x}+9}{9-x}:\frac{2\sqrt{x}+4}{x-3\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow C=\frac{3}{3-\sqrt{x}}\cdot\frac{x-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)

\(\Leftrightarrow C=\frac{-3}{2\sqrt{x}+4}\)

b) Để \(-\frac{3}{2\sqrt{x}+4}< -1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1+2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}< 0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}1+2\sqrt{x}>0\\2\sqrt{x}+4>0\end{cases}\Leftrightarrow C>0}\)

Vậy để C <-1 <=> \(x\in\varnothing\)

c) \(A=\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow A^2=3+2+2\sqrt{5}=5+2\sqrt{5}\)

   \(B=\sqrt{5}+1\)

\(\Leftrightarrow B^2=5+1+2\sqrt{5}=6+2\sqrt{5}\)

Vì \(5+2\sqrt{5}< 6+2\sqrt{5}\)

\(\Leftrightarrow A^2< B^2\)

\(\Leftrightarrow A< B\)

Vậy \(\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}< \sqrt{5}+1\)

19 tháng 9 2021

4TTTT6 

19 tháng 9 2021

gì v bn

19 tháng 9 2020

Mình tách thành hai phần nhìn cho dễ hiểu nhé !

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\\x\ne9\end{cases}}\)

+) \(\frac{x-3\sqrt{x}}{x-9}-1=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-1\)

\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-1=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\)

+) \(\frac{9-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{9-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{9-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\frac{x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{x-4}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{9-x+x-9-x+4}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{4-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=> \(\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\div\frac{4-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\times\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{4-x}\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4}=\frac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{3}{\sqrt{x}+2}\)

19 tháng 11 2016

\(P=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\frac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(5\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{2-5\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}\)

19 tháng 11 2016

\(N=\left(\frac{x-3\sqrt{x}}{x-9}-1\right):\left(\frac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}-\frac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-1\right):\left(\frac{9-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)}-1\right):\left(\frac{9-x+\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)

\(=-3:\left(\frac{-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)

\(=3.\left(\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)

29 tháng 10 2016

\(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne9\)

rút gọn :  \(M=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{3}{\sqrt{x}-3}\right).\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+9}\)

\(M=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right).\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+9}\)

\(M=\left(\frac{x-3\sqrt{x}+3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right).\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+9}\)

\(M=\frac{x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+9}\)

\(M=\frac{x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+9\right)}\)

\(M=\frac{x+9}{x+6\sqrt{x}-27}\)

23 tháng 5 2021

Mình ghi nhầm. \(x=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}.\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{5}}\)nhé

11 tháng 7 2018

Bài 1:

a)  \(\frac{2}{\sqrt{3}-1}-\frac{2}{\sqrt{3}+1}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}-\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}\)

\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)

b)   \(\frac{2}{5-\sqrt{3}}+\frac{3}{\sqrt{6}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{2\left(5+\sqrt{3}\right)}{\left(5-\sqrt{3}\right)\left(5+\sqrt{3}\right)}+\frac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{6}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{2\left(5+\sqrt{3}\right)}{2}+\frac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}{3}\)

\(=5+\sqrt{3}+\sqrt{6}-\sqrt{3}=5+\sqrt{6}\)

c)  ĐK:  \(a\ge0;a\ne1\)

  \(\left(1+\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)

\(=\left(1+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)

\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)+a\)

\(=1-a+a=1\)