Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
c, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
- Ta có : \(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\)
=> \(\frac{12\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{8\left(x-1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{8\left(x-1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
=> \(12\left(x-3\right)-8\left(x-1\right)=8\left(x-1\right)\)
=> \(12x-36-8x+8-8x+8=0\)
=> \(-4x-20=0\)
=> \(x=-5\) ( TM )
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\2x-3\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
=> \(\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
=> \(x-3=5\left(2x-3\right)\)
=> \(x-3-10x+15=0\)
=> \(-9x=-12\)
=> \(x=\frac{4}{3}\) ( TM )
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)
\(a,\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{5x+5}{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow2-x+5x+5=15\)
\(\Leftrightarrow7+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\Leftrightarrow Ptvn\)
\(b,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{10x-15}{x\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-3-10x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+12=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}\)
\(c,\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-18}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow6x-18-4x+4=4x-4\)
\(\Leftrightarrow2x-14=4x-4\)
\(\Leftrightarrow-2x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
\(d,\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-9}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x-4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x-9+2x-4=x-1\)
\(\Leftrightarrow4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow4x=12\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\Leftrightarrow Ptvn\)
Vậy .................................
a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x-2\right)}=-\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=> \(\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x-2=-2x\)
=> \(x^2-4x-2x+8-x-2=-2x\)
=> \(x^2-5x+6=0\)
=> \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
=> x = 3 .
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
b, ĐKXĐ : \(x\ne0,-3,-6,-9,-12\)
Ta có : \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}+\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}+\frac{1}{x+9}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{x+12}{x\left(x+12\right)}-\frac{x}{x\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)
=> \(x\left(x+12\right)=192\)
=> \(x^2+12x-192=0\)
=> \(x^2+2x.6+36-228=0\)
=> \(\left(x+6\right)^2=288\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{288}-6\\x=-\sqrt{288}-6\end{matrix}\right.\) ( TM )
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm\sqrt{288}-6\right\}\)
ta có
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\)
\(\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+....+\frac{1}{x+6}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}\)
d) \(\frac{1}{\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)}=\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
ĐKXĐ : \(x\ne-2;x\ne-3\)
\(\Leftrightarrow x+3+x+2=1\)
\(\Leftrightarrow2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-2\) (không nhận)
Vậy : \(S=\varnothing\)
Giai phương trình sau :
a) \(\frac{10}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{1-x}=\frac{5}{x+5}\)
ĐKXĐ : \(x\ne1;x\ne-5\)
Với điều kiện trên ta có :
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{10}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\frac{-3}{x-1}=\frac{5}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow10-3\left(x+5\right)=5\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow10-3x-15=5x-5\)
\(\Leftrightarrow-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) (nhận)
Vậy : \(S=\left\{0\right\}\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne-1;x\ne2\)
Ta có: \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
⇔\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}+\frac{15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\)
⇔\(\frac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\frac{5\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}+\frac{15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\)
⇔\(x-2-5x-5+15=0\)
⇔\(-4x+8=0\)
⇔\(-4x=-8\)
⇔\(x=\frac{-8}{-4}=2\)(loại)
Vậy: x không có giá trị
b) ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)
Ta có: \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
⇔\(\frac{x}{\left(2x-3\right)\cdot x}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}-\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}=0\)
⇔\(x-3-10x+15=0\)
⇔\(-9x+12=0\)
⇔\(-9x=-12\)
⇔\(x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{4}{3}\)
c) ĐKXĐ:\(x\ne3;x\ne1\)
Ta có: \(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\)
⇔\(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2\left(x-3\right)}\)
⇔\(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{4}{x-3}\)
⇔\(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}-\frac{4}{x-3}=0\)
⇔\(\frac{6}{x-1}-\frac{8}{x-3}=0\)
⇔\(\frac{6\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{8\left(x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=0\)
⇔\(6\left(x-3\right)-8\left(x-1\right)=0\)
⇔6x-18-8x+8=0
⇔-2x-10=0
⇔-2(x+5)=0
Vì 2≠0 nên x+5=0
hay x=-5
Vậy: x=-5
a)\(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{3x2}{x3-1}\)=\(\frac{2x}{x2+x+1}\)
<=> \(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{3x2}{\left(x-1\right)\left(x2+x+1\right)}\)=\(\frac{2x}{x2+x+1}\) ĐKXĐ: x khác 1
<=> x2+x+1 - 3x2 = 2x(x-1)
<=>x2+x+1 - 3x2 = 2x2-2x
<=>x2-3x-1=0( đoạn này làm nhanh nhé)
<=>x2-2*\(\frac{3}{2}\)x +\(\frac{9}{4}\)-\(\frac{9}{4}\)-1=0
<=>(x-\(\frac{3}{2}\))2-\(\frac{13}{4}\)=0
<=>(x-\(\frac{3-\sqrt{13}}{2}\))(x-\(\frac{3+\sqrt{13}}{2}\))=0
\(\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\end{cases}\)
b) pt... đkxđ x khác 1;2;3
<=> 3(x-3) +2(x-2)=x-1
<=> 3x-9 +2x-4 = x-1
<=> 4x= 12
<=> x=3 ( ko thỏa đk)
vậy pt vô nghiệm
2. \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x-2}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\) (ĐKXĐ:\(x\ne1,x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{7}{2-x}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x+7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Rightarrow2-x+7\left(x-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow2-x+7x-7=1\)
\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (Không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình trên vô nghiệm
ko phan tich duoc nha bn
chuc bn hoc gioi
happy new year
Giải pt nhé
Áp dụng BĐT Cooosssi , ta được
\(VT=\frac{3}{\left|x+1\right|}+\frac{\left|x+1\right|}{3}\ge2\cdot\sqrt{\frac{3}{\left|x+1\right|}\cdot\frac{\left|x+1\right|}{3}}=2=VP\)
\(\Rightarrow\text{Phương trình tương ứng với}:\)\(\frac{3}{\left|x+1\right|}=\frac{\left|x+1\right|}{3}\Leftrightarrow9=\left(x+1\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy , phương trình có 2 nghiệm x = 2 và x = -4