Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d: =>4x+6=15x-12
=>4x-15x=-12-6=-18
=>-11x=-18
hay x=18/11
e: =>\(45x+27=12+24x\)
=>21x=-15
hay x=-5/7
f: =>35x-5=96-6x
=>41x=101
hay x=101/41
g: =>3(x-3)=90-5(1-2x)
=>3x-9=90-5+10x
=>3x-9=10x+85
=>-7x=94
hay x=-94/7
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{x-3+5}{5}}{4}=\frac{\frac{4x-3}{6}}{6}\Leftrightarrow\frac{x+2}{20}=\frac{4x-3}{36}\Leftrightarrow36x+72=80x-60\Leftrightarrow44x=132\Rightarrow x=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{10x+x+2}{2}}{9}-\frac{\frac{x+3+75}{5}}{12}=x-2\)\(\Leftrightarrow\frac{11x+2}{18}-\frac{x+78}{60}=x-2\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{11}{18}-\frac{1}{60}-1\right)x+\left(\frac{2}{18}-\frac{78}{60}+2\right)=0\).Giải típ nha, ko có Casio nên mk ko bấm
\(\frac{5x+1}{x^2+5}+\frac{5x+2}{x^2+4}+\frac{5x+3}{x^2+3}+\frac{5x+4}{x^2+2}=-4\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{x^2+5}+1+\frac{5x+2}{x^2+4}+1+\frac{5x+3}{x^2+3}+1+\frac{5x+4}{x^2+2}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+5x+6}{x^2+5}+\frac{x^2+5x+6}{x^2+4}+\frac{x^2+5x+6}{x^2+3}+\frac{x^2+5x+6}{x^2+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+6\right)\left(\frac{1}{x^2+5}+\frac{1}{x^2+4}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\)\(\left(\text{Vì }\frac{1}{x^2+5}+\frac{1}{x^2+4}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+2}\ne0\forall x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-3;-2\right\}.\)
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
8,
b, (-x2+12x+4)/(x2+3x-4) = 12/(x+4) + 12/(3x-3)
(=) (-x2+12x+4)/(x-1)(x+4) -12(x-1)/(x-1)(x+4) - 4(x+4)/(x-1)(x+4) = 0
(=) -x2 +12x +4 -12x +12 -4x -16 = 0
(=) -x2 -4x = 0
(=) -x(x+4) = 0
(=) -x = 0 hoặc x +4 = 0
(=) x=0 hoặc x=-4
Vậy S={0;4}
Chúc bạn học tốt.
a)\(\frac{\frac{x-3}{5}+1}{4}=\frac{\frac{2x}{3}-\frac{1}{2}}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{\frac{x-3+5}{5}}{4}=\frac{\frac{4x}{6}-\frac{3}{6}}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{\frac{x+2}{5}}{4}=\frac{\frac{4x-3}{6}}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{5}:4=\frac{4x-3}{6}:6\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{5}.\frac{1}{4}=\frac{4x-3}{6}.\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{20}=\frac{4x-3}{36}\)
\(\Rightarrow36.\left(x+2\right)=20.\left(4x-3\right)\)
\(\Rightarrow36x+72=80x-60\)
\(\Rightarrow72+60=80x-36x\)
\(\Rightarrow132=44x\)
\(\Rightarrow x=\frac{132}{44}=3\)
Vậy x=3
b)Bn làm tương tự phần a nha
Chúc bn học tốt
Bạn tham khảo link này nha:https://olm.vn/hoi-dap/detail/246637974159.html
Chúc bn học tốt