Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Ta có:\(\frac{x}{y}\sqrt{\frac{y^2}{x^4}=}\) \(\frac{x}{y}.\frac{\left|y\right|}{x^2}=\frac{x.y}{x^2y}\)\(=\frac{1}{x}\)(Vì \(x\ne0;y>0\))
b \(3x^2\sqrt{\frac{8}{x^2}}=3x^2\frac{2\sqrt{2}}{\left|x\right|}=\frac{6x^2\sqrt{2}}{-x}=-6x\sqrt{2}\)( Vì \(x< 0\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 1/2*(-x^5)
b. (10-x)^5
c. x-4+(4-x) = 0
d. 6-2x-(3-x) = 3-x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x+3+\sqrt{x^2-6x+9}\left(x\le3\right)\)
\(=x+3+\sqrt{\left(x-3\right)^2}\)
\(=x+3+\left|x-3\right|\)
\(=x+3-\left(x-3\right)\)
\(=x+3-x+3\)
\(=6\)
b) \(\sqrt{x^2+4x+4}-\sqrt{x^2}\left(-2\le x\le0\right)\)
\(=\sqrt{\left(x+2\right)^2}-\sqrt{x^2}\)
\(=\left|x+2\right|-\left|x\right|\)
\(=x+2-\left(-x\right)\)
\(=x+2+x\)
\(=2x+2=2\left(x+1\right)\)
c) \(\frac{\sqrt{x^2-2x+1}}{x-1}\left(x>1\right)\)
\(=\frac{\sqrt{\left(x-1\right)^2}}{x-1}\)
\(=\frac{\left|x-1\right|}{x-1}\)
\(=\frac{x-1}{x-1}=1\)
d) \(\left|x-2\right|+\frac{\sqrt{x^2-4x+4}}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|+\frac{\sqrt{\left(x-2\right)^2}}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|+\frac{\left|x-2\right|}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|+\frac{-\left(x-2\right)}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|-1\)
\(=-\left(x-2\right)-1\)
\(=-x+2-1\)
\(=-x+1=-\left(x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. =\(\frac{x\sqrt{xy}+y\sqrt{x^2}-x\sqrt{y^2}-y\sqrt{xy}}{\sqrt{xy}}\)=\(\frac{x\sqrt{xy}+xy-xy-y\sqrt{xy}}{\sqrt{xy}}\)
=\(\frac{x\sqrt{xy}-y\sqrt{xy}}{\sqrt{xy}}\)=\(\frac{\sqrt{xy}\left(x-y\right)}{\sqrt{xy}}\)=\(x-y\)
b. =\(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x-1}}\)=\(x+\sqrt{x}+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
\(\frac{2x}{x-3}\sqrt{9\left(x-3\right)^2}-2x=\frac{2x}{x-3}\cdot3\left(3-x\right)-2x=-6x-2x=-8x\)(vì x < 0)
\(=\frac{2x}{x-3}\cdot3\left(3-x\right)-2x=\frac{-6x\left(x-3\right)}{x-3}-2x=-6x-2x=-8x\)