Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

ĐKXĐ: \(x\ne0,x\ne-1\)
Ngoài việc quy đồng có thể giải như sau:
Ta thấy: \(\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\)
Nên từ đề bài => \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x}+\frac{1}{2011}\)
=>\(-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2011}\)=> \(-\left(x+1\right)=2011\)=>\(-x-1=2011\)=>\(x=-2012\)( thỏa mãn ĐKXĐ)
Kết luận.

mk ko chép lại đề nhé bn
b,
=>\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left|-\frac{14}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\frac{14}{5}\) \(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{3}\right|=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=-2\\x-\frac{1}{3}=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
c,\(\Rightarrow\frac{x-1}{2013}+\frac{x-2}{2012}-\frac{x-3}{2011}-\frac{x-4}{2010}=0\)
=> \(\frac{x-1}{2013}-1+\frac{x-2}{2012}-1-\left(\frac{x-3}{2011}-1+\frac{x-4}{2010}-1\right)=0\)
=>\(\frac{x-2014}{2013}+\frac{x-2014}{2012}-\frac{x-2014}{2011}-\frac{x-2014}{2010}=0\)
=.\(\left(x-2014\right)\left(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}\ne0\)=> x-2014=0
=> x=2014
d,\(\left(x-7\right)^{x-1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x-1}.\left[1-\left(x-7\right)^{x+12}\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x-1}=0\\1-\left(x-7\right)^{x+12}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{x+12}=0\end{cases}}\)
=>x=7 hoặc x-7=1 hoặc x+12=0
=> x=7 hoặc x=8 hoặc x=-12
Vậy x=7, x=8, x=-12
k,3x+x2=0
=> x(3+x)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\3+x=0\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
m, x2-2x-3(x-2)=0
=> x(x-2)-3(x-2)=0
=> (x-3)(x-2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)
*****Chúc bạn học giỏi*****

Anh chỉ giải câu a thôi, câu b anh thấy nó bình thường mà.
Cộng vào mỗi phân số thêm 1 đơn vị được:
\(\frac{x+2013}{2009}+\frac{x+2013}{2010}=\frac{x+2013}{2011}+\frac{x+2013}{2012}\).
Tới đây tự làm tiếp nhá.

1/ x.(x+1)+1/(x+1).(x+2)+1/(x+2).(x+3)-1/x=1/2016
1/x-1/(x+1)+1/(x+1)-1/(x+2)+1/(x+2)-1/(x+3)-1/x=1/2016
1/x-1/(x+3)-1/x=1/2016
(1/x-1/x)-1/(x+3)=1/2016
0-1/(x+3)=1/2016
=>-1/(x+3)=1/2016
=>1/(x+3)=-1/2016
=>x+3=-2016
=>x=-2016-3
x=-2019
Vậy x=-2019
Hok tốt
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-1}{x+3}=\frac{1}{2016}\)
\(\Leftrightarrow x+3=-2016\)
\(\Leftrightarrow x=-2019\)

a) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+.........+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{1998}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+.......+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{1998}{2000}\)
\(\Leftrightarrow2.\left[\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+......+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right]=\frac{1998}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+......+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{999}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+......+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{999}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{999}{2000}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2000}\)
\(\Leftrightarrow x+1=2000\)\(\Leftrightarrow x=1999\)
Vậy \(x=1999\)
b) \(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+......+\frac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{15}{93}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+.....+\frac{2}{\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{15.2}{93}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+......+\frac{1}{2x+1}-\frac{1}{2x+3}=\frac{10}{31}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{2x+3}=\frac{10}{31}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x+3}=\frac{1}{93}\)\(\Leftrightarrow2x+3=93\)
\(\Leftrightarrow2x=90\)\(\Leftrightarrow x=45\)
Vậy \(x=45\)

\(x+\left(\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{4}\)
\(x+\frac{1}{8}=\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{1}{4}-\frac{1}{8}\)
\(x=\frac{4}{16}-\frac{2}{16}\)
\(x=\frac{1}{8}\)
Vậy \(x=\frac{1}{8}\)
b) \(\left(\frac{2}{3}\right)^3-x=\frac{1}{3}\)
\(\frac{8}{27}-x=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{8}{27}-\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{8}{27}-\frac{9}{27}\)
\(x=-\frac{1}{27}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{27}\)
c) \(x.\left(-\frac{1}{2}\right)^4=\frac{3}{8}\)
\(x.\frac{1}{16}=\frac{3}{8}\)
\(x=\frac{3}{8}:\frac{1}{16}\)
\(x=\frac{3}{8}.16\)
\(x=6\)
c) \(\left(\frac{1}{2}\right)^3.x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^5:\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy \(x=\frac{1}{4}\)
Chúc bạn học tốt !!!
a) \(x+\left(\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x+\frac{1}{8}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}-\frac{1}{8}\Leftrightarrow x=\frac{1}{8}\)
b) \(\left(\frac{2}{3}\right)^3-x=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{8}{27}-x=\frac{1}{3}\Leftrightarrow-x=\frac{1}{3}-\frac{8}{27}\Leftrightarrow-x=\frac{1}{27}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{27}\)
c) \(x.\left(\frac{-1}{2}\right)^4=\frac{3}{8}\Leftrightarrow x.\frac{1}{16}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3}{8}:\frac{1}{16}\Leftrightarrow x=6\)
d) \(\left(\frac{1}{2}\right)^2.x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Leftrightarrow\frac{1}{8}.x=\frac{1}{32}\Leftrightarrow x=\frac{1}{32}:\frac{1}{8}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)

\(\left(\frac{1}{2}-1\right)\left(\frac{1}{3}-1\right)\cdot\cdot\cdot\left(\frac{1}{2009}-1\right)\)
\(=\frac{-1}{2}\cdot\frac{-2}{3}\cdot\cdot\cdot\cdot\frac{-2008}{2009}\)
\(=\frac{\left(-1\right)\cdot\left(-2\right)\cdot\cdot\cdot\left(-2008\right)}{2\cdot3\cdot\cdot\cdot2009}\)
\(=\frac{1\cdot2\cdot\cdot\cdot2008}{2\cdot3\cdot\cdot\cdot2009}\)
\(=\frac{1}{2009}\)
Hồ Thu Giang có nhầm lẫn rồi , sai bắt đầu từ dòng thứ 3:
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x}+\frac{1}{2011}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x}-\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{2011}\right)\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x}-\frac{1}{2011}\)
\(\frac{1}{x+1}=-\frac{1}{2011}\)
\(\Rightarrow x+1=-2011\)
\(\Rightarrow x=-2012\)
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x}+\frac{1}{2011}\)
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x}+\frac{1}{2011}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x}+\frac{1}{2011}\)
=> \(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2011}\)
=> x+1 = 2011
=> x = 2011 - 1
=> x = 2010