Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này mình sẽ giảng thôi, tại nó cũng khá dễ ạ
Câu A: Bạn phá ngoặc, đổi dấu + trong ngoặc thành -, lấy cái thứ nhất - cái thứ 3 , ra kết quả thì - cái thứ 2 (Bạn tự quy đồng ...)
Câu B: Bạn lấy 5/9 làm thừa số chung và cho 7/13 + 9/13 - 3/13 vào trong ngoặc, tính ra được cái trong ngoặc rồi lấy 5/9 x với kết quả vừa tính được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c. N= \(\frac{-5}{7}\cdot\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)+\frac{12}{7}\)
N=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{6}{7}+\frac{5}{7}:5-\frac{8}{9}=\frac{6}{7}+\frac{1}{7}-\frac{8}{9}=1-\frac{8}{9}=\frac{1}{9}\)
b)\(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{5}{7}.\frac{9}{11}=\frac{5}{7}.\frac{2}{11}-\frac{5}{7}.\frac{9}{11}=\frac{5}{7}.\left(\frac{2}{11}-\frac{9}{11}\right)=\frac{5}{7}.\frac{-7}{11}=\frac{-5}{11}\)
c)\(\frac{5}{9}.\frac{7}{13}+\frac{5}{9}.\frac{9}{13}-\frac{5}{9}.\frac{3}{13}=\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
a) \(\frac{6}{7}+\frac{5}{7}:5-\frac{8}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{7}+\frac{1}{7}-\frac{8}{9}\)
\(\Rightarrow1-\frac{8}{9}=\frac{1}{9}\)
b) \(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{5}{7}.\frac{9}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{7}.\frac{-2}{11}+\frac{5}{7}.\frac{9}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{7}.\left(\frac{-2}{11}+\frac{9}{11}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{5}{7}.\frac{7}{11}=\frac{5}{11}\)
c) \(\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-\frac{1}{4}.13\frac{9}{11}-0,25.6\frac{2}{11}\)
\(=-\frac{1}{4}.13\frac{9}{11}-\frac{1}{4}.6\frac{2}{11}\)
\(=-\frac{1}{4}\left(13\frac{9}{11}+6\frac{2}{11}\right)\)
\(=-\frac{1}{4}.20\)
\(=-5\)
b) \(B=\frac{-5}{6}.\frac{4}{19}+\frac{-7}{12}.\frac{4}{19}-\frac{40}{57}\)
\(=\frac{4}{19}\left(\frac{-5}{6}+\frac{-7}{12}\right)-\frac{40}{57}\)
\(=\frac{4}{19}.\frac{-17}{12}-\frac{40}{57}\)
\(=\frac{-17}{57}-\frac{40}{57}\)
\(=-1\)
c) \(\frac{3}{7}.\frac{9}{26}-\frac{1}{14}.\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(=\frac{3}{7}.\frac{9}{26}-\frac{1}{2}.\frac{1}{7}.\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(=\frac{1}{7}\left(3.\frac{9}{26}-\frac{1}{2}.\frac{1}{13}-1\right)\)
\(=\frac{1}{7}.0\)
\(=0\)
d) \(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=\left(\frac{4}{9}+6\frac{5}{9}\right):\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=7:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=-49\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{11^4.6-11^5}{11^4-11^5}:\frac{9^8.3-9^9}{9^8.5+9^8.7}\)
\(=1.6:\frac{9^8.3-9^8.9}{9^8.\left(5+7\right)}\)
\(=6:\frac{9^8.\left(3-9\right)}{9^8.12}\)
\(=6:\frac{9^8.\left(-6\right)}{9^8.12}\)
\(=6:\left(-\frac{6}{12}\right)\)
\(=6:\left(-\frac{1}{2}\right)\)
\(=-12\)
b) 3/5 : ( -1/5-1/6)+3/5:(-1/3-16/15) ( mình chuyển về ps luôn )
=3/5: (-11/30) + 3/5 : (-7/5)
=3/5:[-11/30+(-7/5)]
=3/5:53/30
=18/53
c) (1/2-13/14):5/7-(-2/21+1/7):5/7
= -3/7:5/7-1/21:5/7
=(-3/7-1/21):5/7
=-10/21:5/7
=-2/3
câu b vá c mình làm tắt nha. chúc bạn học tốt
dài quá! mình bó tay luôn!