Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=3x^2\left(x^2-1\right)+\left(x^8-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^8-1\right)\)
\(=3x^4-3x^2+x^8-3x^4+3x^2+1-x^8+1\)
\(=2\)
=2 nha ban
(con cach lam ban nhan dang thuc len rui rut gon lai)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(1+x\right)^2+\left(1-x\right)^2\)
\(=1+2x+x^2+1-2x+x^2\)
\(=2x^2+2\)
b) \(\left(x+2\right)^2+\left(1+x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x^2+4x+4+1-x^2\)
\(=4x+5\)
c) \(\left(x-3\right)^2+3\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-6x+9+3x^2+6x+3\)
\(=4x^2+12\)
d)\(\left(2+3x\right)\left(3x-2\right)-\left(3x+1\right)^2\)
\(=9x^2-4-9x^2-6x-1\)
\(=-6x-5\)
e) \(\left(x+5\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+5x-10-x^2-4x-4\)
\(=-x-14\)
f) \(\left(x+3\right)\left(2x-5\right)-2\left(1+x\right)^2\)
\(=2x^2-5x+6x-15-2-4x-2x^2\)
\(=-3x-17\)
g) \(\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)-4\left(1-2x\right)^2\)
\(=16x^2-1-4+16x-16x^2\)
\(=16x-5\)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(x^2+12x+36=\left(x+6\right)^2\)
b) \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
Tick nha
3)
a)\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow-2x=15-8\)
\(\Leftrightarrow-2x=7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)
b) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2\right)-5x+1=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3-10x^2+2x+4x^2-5x+1=28\)
\(\Leftrightarrow0-3x^2+23x+28=28\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+23x=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(3x-23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=0\\3x-23=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{23}{3}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^6-3x^4+3x^2-1-x^6-2x^4-2x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^4+x^2-2=0\)
Đặt \(-5t^2+t-2=0\)
\(\Delta=1^2-4\left(-5\right)\left(-2\right)=-39< 0\)
\(\Rightarrow PTVN\)
a) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left[x\cdot\left(x-1\right)-\left(x^2-x+1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(-1\right)\)
\(=-1\left(x+1\right)\)
b) \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+3\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+8\right)+\left(3x+12\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+8\right)+3x^2-3x+12x-12\)
\(=x^3-1-x^3-8+12x-12\)
\(=-21+12x\)
c) \(3x^2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x^2-1\right)^3-\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=3x^2\left(x^2-1\right)+x^6-3x^4+3x^2-1-\left(x^6-1\right)\)
\(=3x^4-3x^2+x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)
\(=0\)
câu b bạn làm sai rồi í!