\(\dfrac{x}{2x^2+7x-15}\);  
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\dfrac{x}{2x^2+7x-15}=\dfrac{x}{\left(x+5\right)\left(2x-3\right)}=\dfrac{x^2-2x}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(2x-3\right)}\)

\(\dfrac{x+2}{x^2+3x-10}=\dfrac{x+2}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(2x-3\right)}{\left(2x-3\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)}\)

\(\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{\left(2x-3\right)\left(x-2\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)}\)

b: \(\dfrac{1}{-x^2+3x-2}=\dfrac{-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-\left(x+6\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+6\right)\left(x-3\right)}\)

\(\dfrac{1}{x^2+5x-6}=\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{\left(x+6\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(\dfrac{1}{-x^2+4x-3}=\dfrac{-1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{-\left(x-2\right)\left(x+6\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+6\right)\left(x-2\right)}\)

c: \(\dfrac{3}{x^3-1}=\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\dfrac{2x}{x^2+x+1}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{x\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

 

7 tháng 11 2017

Bài 1 . Chia :( x3 + 5x2 - 4x - 20) cho ( x2 + 3x - 10) ta được x+ 2

Chia :( x3 + 5x2 - 4x - 20) cho ( x2 + 7x + 10) ta được x - 2

Do đó , ta có :

\(\dfrac{1}{x^2+3x-10}=\dfrac{x+2}{\left(x^2+3x-10\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{x^3+5x^2-4x-20}\)

Và : \(\dfrac{x}{x^2+7x+10}=\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x^2+7x+10\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2-2x}{x^3+5x^2-4x-20}\)

7 tháng 11 2017

Bài 2 . a) Ta có :

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}\)( giữ nguyên)

\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2+2x}{x^3+1}\)

\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2-2x+2}{x^3+1}\)

b) Ta có MTC = x2( y - z)2

Ta có :

\(\dfrac{x+y}{x\left(y-z\right)^2}=\dfrac{x^2+xy}{x^2\left(y-z\right)^2}\)

\(\dfrac{y}{x^2\left(y-z\right)^2}\)( giữ nguyên )

\(\dfrac{z}{x^2}=\dfrac{z\left(y-z\right)^2}{x^2\left(y-z\right)^2}\)

5 tháng 11 2017

\(\text{1) }\dfrac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\\ =\dfrac{\left(x^7+x^6\right)+\left(x^5+x^4\right)+\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^6+x^4+x^2+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^6+x^4+x^2+1}{x-1}\)

\(\text{3) }\dfrac{x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz}{x^2-2xy+y^2-z^2}\\ =\dfrac{\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2xz-2yz\right)+z^2}{\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2}\\ =\dfrac{\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)z+z^2}{\left(x-y\right)^2-z^2}\\ =\dfrac{\left(x-y+z\right)^2}{\left(x-y+z\right)\left(x-y-z\right)}\\ =\dfrac{x-y+z}{x-y-z}\)

5 tháng 11 2017

Hỏi đáp ToánHỏi đáp ToánHỏi đáp Toán

Bài 1: 

a: \(A=\dfrac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}=\dfrac{x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^2-x+1}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)}{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}\)

Để A=0 thì x+1=0

hay x=-1

b: \(B=\dfrac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2-9\right)}=\dfrac{x^2-4}{x^2-9}\)

Để B=0 thi (x-2)(x+2)=0

=>x=2 hoặc x=-2

1: \(=\dfrac{\left(x^2+2xy+y^2\right)-1}{\left(x^2+2x+1\right)-y^2}\)

\(=\dfrac{\left(x+y+1\right)\left(x+y-1\right)}{\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)}=\dfrac{x+y-1}{x-y+1}\)

2: \(=\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}{x^2-xy+y^2}\)

3: \(=\dfrac{\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz}{2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz}\)

\(=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)}{2\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)}\)

\(=\dfrac{x+y+z}{2}\)

13 tháng 11 2017

a) \(\dfrac{x^2-y^2}{x^2-y^2+xz-yz}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)+z\left(x-y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)}=\dfrac{x+y}{x+y+z}\)

b) \(\dfrac{x^2+y^2-z^2+2xy}{x^2+z^2-y^2-2xz}=\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{\left(x-z\right)^2-y^2}=\dfrac{\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)}{\left(x-y-z\right)\left(x-z+y\right)}\)\(=\dfrac{x+y+z}{x-y-z}\)

c) \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-1}{x}\)

d) \(\dfrac{4x^2\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)}{4x^2\left(3x+1\right)+3\left(3x+1\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(4x^2+3\right)}{\left(3x+1\right)\left(4x^2+3\right)}=\dfrac{x-2}{3x+1}\)

13 tháng 11 2017

a) áp dụng hằng đẳng thức

18 tháng 11 2017

\(1.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{\left(x^2+2\right)^2-4x^2}{y\left(x^2+2\right)-2xy-\left(x-1\right)^2-1}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{x^2y+2y-2xy-x^2+2x-1-1}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{\left(x^2y-x^2\right)-\left(2xy-2x\right)+\left(2y-2\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{x^2\left(y-1\right)-2x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{\left(x^2-2x+2\right)\left(y-1\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+2}{y-1}\)

\(2.\text{ }\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2+5x+6}{x^2+3x+2}\\ =\dfrac{x^2+3x+2x+6}{x^2+2x+x+2}\\ =\dfrac{\left(x^2+3x\right)+\left(2x+6\right)}{\left(x^2+2x\right)+\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)}{x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x+3}{x+1}\)

\(3.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2+y^2-z^2-2zt+2xy-t^2}{x^2-y^2+z^2-2yt+2xz-t^2}\text{ ( Chữa đề ) }\\ =\dfrac{\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(z^2+2zt+t^2\right)}{\left(x^2+2xz+z^2\right)-\left(y^2+2yt+t^2\right)}\\ =\dfrac{\left(x+y\right)^2-\left(z+t\right)^2}{\left(x+z\right)^2-\left(y+t\right)^2}\\ =\dfrac{\left(x+y+z+t\right)\left(x+y-z-t\right)}{\left(x+z+y+t\right)\left(x+z-y-t\right)}\\ =\dfrac{x+y-z-t}{x+z-y-t}\)

\(4.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{\left(n+1\right)!}{\left(n+1\right)!+\left(n+2\right)!}=\dfrac{\left(n+1\right)!}{\left(n+1\right)!\left(1+n+2\right)}=\dfrac{1}{n+3}\)

\(5.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2+5x+4}{x^2-1}\\ =\dfrac{x^2+x+4x+4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+x\right)+\left(4x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{x+4}{x-1}\)

\(6.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2-3x}{2x^2-7x+3}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{2x^2-6x-x+3}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(2x^2-6x\right)-\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x}{2x-1}\)

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

17 tháng 11 2017

Bạn siêng thật !!!

11 tháng 2 2018

a) \(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{3x-2}{3}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)}{12}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+6+12x-8=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+12x-x=-7-6+8\)

\(\Leftrightarrow17x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{17}\)

Vậy .........................

b) \(\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{x^2+21}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-5x+15=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x^2+x+15-21=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

d) \(\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(6x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\6x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy .........................

P/s: các câu còn lại tương tự, bn tự giải nha

12 tháng 2 2018

làm hộ mình câu còn lại đi :))